Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng lao đao vì biến thể Delta

Thứ tư, 15/09/2021 | 08:50 Theo dõi CFĐT trên

Biến chủng Covid-19 mới đã tác động đến chi tiêu tiêu dùng, làm tắc nghẽn chuỗi cung ứng và đe dọa lạm phát tăng cao. Cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đều đang cảm thấy khó khăn.

Theo dự báo ngắn hạn (NowCast) của Bloomberg Economics, nền kinh tế Mỹ trong quý III sẽ tăng ở mức 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 6,6% trong quý II.

Trong khi đó, tăng trưởng quý III của Trung Quốc được dự báo tăng ở mức 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 7,9% trong quý II.

Tăng trưởng quý III của Trung Quốc được dự báo tăng ở mức 6,1%, giảm so với mức 7,9% trong quý II (Ảnh: AFP).
Tăng trưởng quý III của Trung Quốc được dự báo tăng ở mức 6,1%, giảm so với mức 7,9% trong quý II (Ảnh: AFP).

Theo Bloomberg, nền kinh tế Trung Quốc không chỉ đối phó với biến thể Delta mà còn chịu ảnh hưởng bởi cuộc đàn áp của chính phủ đối với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm. Ngoài ra, chủ trương "thịnh vượng chung" cũng được coi là một đòn giáng đối với niềm tin kinh doanh của người dân tại đất nước tỷ dân này.

Sự giảm tốc diễn ra nhanh hơn so với dự đoán trước đó của các nhà kinh tế khiến ngân hàng trung ương và chính phủ các nước phải đối mặt với thách thức kép: Sự phục hồi chậm chạp và áp lực tăng giá.

Nhà kinh tế Bjorn van Roye và Tom Orlik của Bloomberg cho biết: "Chúng tôi không hoảng loạn. Dữ liệu cho thấy sự phục hồi nhẹ chứ không phải đi xuống. Tuy nhiên, những dự báo mới nhất này như một lời nhắc nhở rằng virus vẫn là một biến số đáng kể, tiêu cực và khó dự đoán đối với triển vọng kinh tế".

Dự báo NowCast được tổng hợp từ hàng trăm dữ liệu từ bán lẻ của Mỹ đến sản lượng các nhà máy Trung Quốc để cập nhật liên tục về tốc độ tăng trưởng và mức độ lạm phát của các nền kinh tế lớn trước khi công bố số liệu chính thức.

Kết quả mới nhất từ hầu hết các nền kinh tế lớn đều cho thấy, cho đến hết năm nay sản lượng vẫn thua xa so với trước đại dịch.

Trong điều kiện bình thường, sự trì trệ của nền kinh tế có nghĩa là lạm phát vẫn ở mức thấp. Nhưng trong thời kỳ biến động do đại dịch thì điều đó không còn đúng. Sự căng thẳng về chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển tăng cao cùng với giá hàng hóa leo thang khiến cho sản lượng ngay cả khi được duy trì ở mức thấp thì lạm phát ở nhiều quốc gia vẫn cao hơn so với mục tiêu của các ngân hàng trung ương.

Theo NowCast, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ dường như đã đạt đỉnh và đang bắt đầu giảm. Tuy nhiên, tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh thì mức lạm phát đang cao hơn mục tiêu 2% của các ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, bức tranh lạm phát tại Trung Quốc có chút khác biệt. Dù giá hàng hóa tại các nhà máy cao ngất ngưởng nhưng người tiêu dùng vẫn chưa bị tác động.

Đối với các ngân hàng trung ương lớn nhất trên thế giới, đà phục hồi yếu ớt trong khi lạm phát leo thang là một tình huống phức tạp. Đà phục hồi kinh tế yếu có nghĩa chính phủ phải tăng thêm các gói kích thích, trong khi giá cả leo thang lại gia tăng áp lực phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan này gợi nhớ đến tình trạng lạm phát kéo dài gần đây nhất vào những năm 1970 khiến lãnh đạo các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu không dễ dàng đưa ra lựa chọn.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc lại phải đối mặt với sự đánh đổi khác - đó là giữa việc nới lỏng chính sách để hỗ trợ tăng trưởng và thắt chặt chính sách để giảm thiểu rủi ro bong bóng tín dụng. Tuy nhiên, những dấu hiệu mới nhất cho thấy tăng trưởng sẽ được ưu tiên.

Đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), việc tăng trưởng đi xuống và lạm phát vẫn ở mức cao chưa đủ để làm thay đổi chính sách. Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng của Mỹ.

Tuy nhiên, con đường chính sách của Fed đã trở nên khó khăn hơn khi tình hình việc làm đáng thất vọng trong tháng 8 cộng với sự lây lan của biến thể Delta làm chuỗi cung ứng tiếp tục khó khăn.

Theo Dân trí
Theo VnMedia.vn Copy
EVNHCMC hỗ trợ giảm 100 tỷ đồng tiền điện đợt 5

EVNHCMC hỗ trợ giảm 100 tỷ đồng tiền điện đợt 5

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện và tổng số tiền dự kiến hỗ trợ đợt 5 khoảng 100 tỷ đồng.
Thái Lan: Chỉ số niềm tin tiêu dùng xuống thấp nhất trong 22 năm

Thái Lan: Chỉ số niềm tin tiêu dùng xuống thấp nhất trong 22 năm

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng tại Thái Lan đã xuống thấp nhất trong gần 22 năm, do các biện pháp hạn chế chặt chẽ của Chính phủ nhằm ngăn sự lây lan Covid-19 tại nước này.
Hãng tàu lớn thứ ba thế giới cam kết không tăng giá cước tại Việt Nam

Hãng tàu lớn thứ ba thế giới cam kết không tăng giá cước tại Việt Nam

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết sau cuộc làm việc với hãng tàu CMA-CGM chiều 13/9.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 15/9: PXS, VHC, VRE, DGC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 15/9: PXS, VHC, VRE, DGC

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 15/9, bao gồm: PXS, VHC, VRE, DGC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/9: Kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.330 - 1.335 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/9: Kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.330 - 1.335 điểm

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/9, VN-Index có thể tiếp tục biến động giằng co với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.350 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325 - 1.335 điểm.
Những kiến nghị đáng lưu ý của HoREA về thẩm định và đấu giá đất

Những kiến nghị đáng lưu ý của HoREA về thẩm định và đấu giá đất

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị liên quan đến việc thẩm định và đấu giá đất.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.