Dự báo điểm chuẩn năm 2021 với những ngành năm ngoái trên 26 điểm

Thứ hai, 09/08/2021 | 16:59 Theo dõi CFĐT trên

Các chuyên gia đã có những dự báo như thế nào về điểm chuẩn năm nay với những ngành học năm ngoái lấy điểm trên 26 điểm?

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Giao thông vận tải cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hỗ trợ các trường đại học lựa chọn được thí sinh chất lượng tốt.

Dựa vào phổ điểm các tổ hợp, ông Chương dự đoán, tổ hợp A00 chỉ tăng ở nhóm ngành lấy điểm từ 16 đến 20. Còn từ 20 điểm trở lên không tăng nhiều so với năm 2020. Lượng thí sinh đạt điểm trên 25 gần như bằng năm trước.

Trong khi đó, những ngành xét tuyển tổ hợp A01 và D01 dự kiến sẽ cao hơn so với năm trước từ 1 từ 1,5 điểm, những khoảng từ 25 đến 28 điểm trở lên không tăng nhiều.

Dự báo điểm chuẩn 2021 với những ngành năm ngoái trên 26 điểm
Dự báo điểm chuẩn 2021 với những ngành năm ngoái trên 26 điểm

Với Đại học Giao thông vận tải, ông dự báo điểm chuẩn của trường sẽ chia làm 3 nhóm: Những ngành học phổ điểm dưới 20 điểm có thể tăng so với năm 2020 từ 1 đến 1,5 điểm, từ 20 đến 23 điểm chỉ tăng gần 1 điểm và top đầu không tăng nhiều so với năm trước.

Năm nay, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dao động từ 15 đến 22 điểm. Điểm sàn cao nhất là các ngành học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, Công nghệ ô tô. Các ngành còn lại chủ yếu lấy điểm sàn ở mức 15 điểm.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm nay điểm chuẩn khó dự đoán nhất là những ngành học xét tuyển bằng các tổ hợp sử dụng môn tiếng Anh (A1 và D1) ở phân khúc từ 24 đến 26 điểm. Những ngành học điểm chuẩn năm trước lấy 26 điểm trở lên rất có thể năm nay tăng 1 điểm. Còn các ngành lấy từ 22 đến 24 điểm năm trước có thể tăng 3 đến 4 điểm. Phân khúc những ngành học trên 27,5 điểm sẽ ít ảnh hưởng và tăng không đáng kể.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Ngoại thương cho biết, quy định nhiều năm nay của trường là điểm trúng tuyển đối với tổ hợp A00 phải cao hơn 0,5 điểm đối với các tổ hợp còn lại có môn ngoại ngữ. Sở dĩ trường đưa ra chuẩn này là trong các tổ hợp khối D của trường (D1 - D7) đều có hai môn là Văn và Ngoại ngữ, điểm thi hằng năm không cao như tổ hợp A00. Tuy nhiên, năm nay, điểm tiếng Anh cao hơn các năm khác rất nhiều.

Theo PGS Hiền, thống kê từ phổ điểm cho thấy, mức điểm từ 26  đến 27 điểm trở lên đối với tổ hợp D01, A01 cao hơn năm trước. Tuy nhiên, các thí sinh đạt mức điểm này cơ bản đều có chứng chỉ ngoại ngữ và đã trúng tuyển ở các trường đại học phương thức xét tuyển kết hợp. Do đó, số thí sinh còn lại tham gia xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều nên cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến điểm chuẩn của các tổ hợp có môn tiếng Anh đạt ngưỡng điểm từ 26 điểm trở lên.

Bà Hiền cũng nhận định, với ngưỡng điểm từ 24 đến 26 điểm ở hai tổ hợp có môn tiếng Anh, sẽ có sự biến động đáng kể về điểm chuẩn. Những thí sinh này thường chưa tham gia xét tuyển kết hợp. Trong khi đó, số lượng thí sinh ở tổ hợp A1 và D1 đạt được mức điểm này năm nay tăng từ 200 đến 300% so với năm ngoái.

Với Đại học Kinh tế quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, năm 2020, điểm chuẩn vào trường ở ngưỡng cao từ 24,5 đến 28 điểm. Vì thế, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, chỉ dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Đặc biệt, với nhóm ngành như Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Kiểm toán, Marketing, Thương mại điện tử, năm nay có thể tăng từ 0,25 đến 0,5 điểm.

Nhóm ngành có mức điểm chuẩn năm ngoái vào diện thấp thì năm nay có thể tăng từ 0,5 đến 1 điểm.

Theo ông dự báo, những ngành năm ngoái có điểm chuẩn càng thấp thì khả năng năm nay điểm chuẩn tăng sẽ càng cao. Ví dụ, ngành năm ngoái có điểm chuẩn 24,5 thì năm nay chắc chắn phải trên 25 điểm.

Tổng hợp

Theo VnMedia.vn Copy
Bộ Giáo dục lên tiếng về thời gian tựu trường khi dịch Covid-19 còn phức tạp

Bộ Giáo dục lên tiếng về thời gian tựu trường khi dịch Covid-19 còn phức tạp

Bộ Giáo và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin thêm về thời gian tựu trường trong khi dịch Covid-19 tại nhiều tình/thành vẫn còn đang diễn biến phức tạp.
Nhiều trường điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh đại học vì dịch Covid-19

Nhiều trường điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh đại học vì dịch Covid-19

Nhiều trường đại học đã điều chỉnh lại mốc thời gian tuyển sinh, nhập học sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) hướng dẫn kế hoạch tuyển sinh trong khi dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp.
Học sinh và giáo viên châu Á Thái Bình Dương bắt đầu tăng cường triển khai học tập trực tuyến

Học sinh và giáo viên châu Á Thái Bình Dương bắt đầu tăng cường triển khai học tập trực tuyến

Nghiên cứu mới của Lenovo và Microsoft cho thấy những cơ hội to lớn của việc học trực tuyến, nhưng chưa khai thác hết hiệu quả của các giải pháp công nghệ. Các mô hình thuê bao thiết bị mới, nền tảng cộng tác thông minh hơn, thiết bị hỗ trợ bởi AI và thực tế ảo có thể khai phá tiềm năng trong tương lai.
HOSE có nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

HOSE có nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-Cov-2, HOSE cho biết sẽ tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách, làm việc trực tiếp "mặt đối mặt" với khách hàng, đối tác.
Chứng khoán hôm nay 9/8/2021: Khối ngoại mua ròng quyết liệt

Chứng khoán hôm nay 9/8/2021: Khối ngoại mua ròng quyết liệt

Chứng khoán hôm nay 9/8/2021: Sau nhịp điều chỉnh của phiên hôm trước, Vn-Index hôm nay đã hồi phục và bật tăng mạnh khỏi vùng kháng cự 1.345 - 1350 điểm. Thanh khoản chưa có dấu hiệu sụt giảm và nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cũng đem lại các dấu hiệu cho kịch bản đi lên của thị trường trong phiên tới.
Infographic hướng dẫn cách ly F0, F1, F2 tại nhà

Infographic hướng dẫn cách ly F0, F1, F2 tại nhà

Infographics này hướng dẫn giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 được cập nhật đối với các nhóm đối tượng: Ca bệnh xác định (F0); Người tiếp xúc gần (F1); Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2); Ca bệnh nghi ngờ; Các trường hợp có liên quan dịch tễ với ca bệnh xác định...
Tết Trung thu năm 2021 là ngày nào? nguồn gốc và ý nghĩa

Tết Trung thu năm 2021 là ngày nào? nguồn gốc và ý nghĩa

Tết Trung thu năm 2021 diễn ra vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ như thế nào là thắc mắc của nhiều người.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc

Từ ngày 21 đến ngày 24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đã an toàn rồi mà còn do dự là lãng phí nguồn lực, công sức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đã an toàn rồi mà còn do dự là lãng phí nguồn lực, công sức

“Đã an toàn rồi mà còn do dự, khiến hoạt động sản xuất, đời sống của người dân bị lỡ nhịp thì lãng phí nguồn lực, công sức của Nhà nước và nhân dân”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Lịch cắt điện Hà Nội trong 2 ngày cuối tuần 18 - 19/9/2021

Lịch cắt điện Hà Nội trong 2 ngày cuối tuần 18 - 19/9/2021

Lịch cắt điện Hà Nội, được cập nhật từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI). Từ ngày 18 - 19/9/2021, lịch cắt điện tại Hà Nội sẽ được áp dụng ở nhiều quận, huyện.
Cafe Khởi nghiệp