Đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm

Thứ bảy, 17/09/2022 | 08:01 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 16/9, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1985 sau khi số liệu về doanh số bán lẻ thấp hơn dự kiến làm tăng thêm lo ngại rằng kinh tế Anh đối mặt với nguy cơ suy thoái kéo dài.

Theo dữ liệu của Refinitiv, đồng bảng Anh giảm 0,8% trong phiên giao dịch sáng ngày 16/9 xuống 1.137 USD/bảng, lần đầu tiên phá kỷ lục dưới mốc 1,14 USD/bảng trong gần 4 thập kỷ qua.

Đồng bảng xuống giá phản ánh sức mạnh của đồng USD cũng như lo ngại đặc biệt về tình hình kinh tế Anh. Đồng bảng cũng giảm khoảng 0,4% so với đồng euro ở mức 1,142 euro/bảng, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021.

Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 16/9 cho thấy doanh số bán lẻ đã giảm mạnh trong tháng Tám do người tiêu dùng Anh phải vật lộn với giá cả tăng vọt và chi phí năng lượng cao.

Lượng hàng hóa mua ở Anh đã giảm 1,6% trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Tám, so với mức giảm 0,5% được các nhà kinh tế dự báo và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2021, sau khi các hạn chế phòng dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

ONS cho biết "giá cả và chi phí sinh hoạt tăng" đã ảnh hưởng đến lượng hàng được bán, vốn tiếp tục có xu hướng giảm kể từ mùa Hè năm 2021, sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau các đợt phong tỏa phòng dịch.

Số liệu cũng cho thấy tác động lớn của lạm phát cao tới người tiêu dùng và nền kinh tế rộng. Gói hỗ trợ giá năng lượng trị giá 150 tỷ bảng được chính phủ công bố trong tháng này được kỳ vọng sẽ hạn chế tác động từ đợt tăng giá khí đốt gần đây, song không loại bỏ được nguy cơ suy thoái.

Trưởng bộ phận đầu tư tại Interactive Investor, Victoria Scholar, cho đồng bảng Anh giảm so với đồng USD và đồng euro cho thấy “đây không phải là một động thái liên quan đến đồng USD... mà do các nhà giao dịch bán đồng bảng trong bối cảnh tâm lý tiêu cực đối với triển vọng kinh tế và đầu tư của Anh."

Nhà kinh tế học tại Capital Economics, Olivia Cross, cũng cho rằng số liệu cho thấy "đà giảm đang tăng tốc" và cho rằng "nền kinh tế đã suy thoái."

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng cho thấy tỷ giá hối đoái hiệu quả của đồng bảng Anh, một thước đo khả năng cạnh tranh của đồng bảng, đã giảm 6,5% kể từ đầu năm.

BoE dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ bảy liên tiếp trong cuộc họp vào tuần tới nhằm ứng phó với tỷ lệ lạm phát tăng gần gấp năm lần so với mục tiêu 2%.

Trong một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Anh đang gặp khó khăn, lượng hàng hóa mà người tiêu dùng mua gần như đã giảm xuống mức trước đại dịch từ mức đỉnh gần 10% vào tháng 4/2021.

Tất cả các lĩnh vực chính đều giảm trong tháng Tám, song hàng hóa phi thực phẩm giảm nhiều nhất. Doanh số bán hàng ở các cửa hàng bách hóa giảm 2,7%, đồ gia dụng giảm 1,1% và quần áo giảm 0,6%.

Doanh số bán hàng trực tuyến cũng giảm mạnh, 2,6%, trong đó thực phẩm là nhóm hàng lớn thứ ba đóng góp vào sự sụt giảm doanh số trong tháng.

Theo ONS, trong những tháng gần đây, các nhà bán lẻ cho biết ghi nhận sự sụt giảm về số lượng thực phẩm bán ra do tác động của giá thực phẩm và chi phí sinh hoạt tăng.

Doanh số bán nhiên liệu cũng giảm 1,7% và thấp hơn 9% so với mức trước đại dịch, phản ánh tác động của việc tăng giá tại các trạm xăng mặc trong tháng Tám đã giảm nhẹ so với tháng trước.

Theo TTXVN/Vietnamplus
Theo VnMedia.vn Copy
Tín dụng tăng 9,91%: Phù hợp với tăng trưởng kinh tế

Tín dụng tăng 9,91%: Phù hợp với tăng trưởng kinh tế

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, dến ngày 26/8/2022, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021, là mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/9

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Dow Jones rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng

Dow Jones rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng

Chốt phiên làm việc ngày thứ Năm (15/9), thị trường chứng khoán Mỹ lại đảo chiều đi xuống, trong đó chỉ số Dow Jones đã rơi xuống thấp nhất trong 2 tháng.
Lo ngại giá đất nền tăng

Lo ngại giá đất nền tăng

Một số ý kiến cho rằng, nếu quy định về sở hữu có thời hạn nhà chung cư được thông qua, có thể vô tình đẩy giá đất nền lên cao.
Hà Nội: Xây dựng khung chính sách hỗ trợ GPMB “chưa từng có tiền lệ”

Hà Nội: Xây dựng khung chính sách hỗ trợ GPMB “chưa từng có tiền lệ”

Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã phối hợp xây dựng và báo cáo UBND Thành phố về khung chính sách hỗ trợ kinh phí chưa từng có tiền lệ, làm căn cứ thỏa thuận sử dụng đất trong thời gian thi công tuyến hầm đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội…
Giám đốc Gilimex bất ngờ từ chức

Giám đốc Gilimex bất ngờ từ chức

CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HOSE: GIL) gần đây đã đưa ra thông báo về biến động của lãnh đạo cấp cao.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.