Cuộc chiến giữa các MXH: Facebook trả tiền để người dùng 'chuyển nhà' từ TikTok về nền tảng của mình

Thứ bảy, 02/10/2021 | 12:23 Theo dõi CFĐT trên

Đây được cho là một nỗ lực của Facebook trong bối cảnh sức ép ngày càng gia tăng từ TikTok – nền tảng mạng xã hội mới đây đã thu hút đến 1 tỷ người dùng mỗi tháng.

FacebookCuộc chiến quảng cáo giữa các mạng xã hội: Facebook trả tiền để người dùng 'chuyển nhà' từ TikTok về nền tảng của mình
Cuộc chiến quảng cáo giữa các mạng xã hội: Facebook trả tiền để người dùng 'chuyển nhà' từ TikTok về nền tảng của mình

Facebook đang bổ sung tính năng Reels - chia sẻ video dạng ngắn vào News Feed (Bảng tin - NV) của mình trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ TikTok, theo Forbes.

Để lôi kéo những người có sức ảnh hưởng (influencers) sử dụng tính năng mới này, Facebook công bố sẽ trả thưởng cho những người sáng tạo xuất bản video trên Facebook hoặc Instagram bằng Reels.

Hiện tại, Facebook đang giới hạn chương trình tiền thưởng cho các nhà sáng tạo nội dung (content creator) được mời và chưa cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về cấu trúc chương trình phần thưởng.

Bước đi này cho thấy Facebook đã bắt đầu cảm nhận được sức nóng mà TikTok gây ra. TikTok đã thu hút đến 1 tỷ người dùng mỗi tháng trong vòng chưa đầy bốn năm, phần lớn là thanh thiếu niên.

Sự phát triển vượt bậc của TikTok đại diện cho một trong những mối đe dọa tồn tại thực sự duy nhất đối với sự thống trị của Facebook trong bối cảnh truyền thông xã hội hiện nay, đặc biệt là khi những người trẻ tuổi dần rời xa ứng dụng Facebook và tốc độ tăng trưởng dường như đang chững lại trên Instagram.

Do đó, Facebook đã tìm cách đối phó với TikTok bằng Reels, thay đổi đáng kể Instagram để tập trung vào nền tảng video. Không rõ Reels đã thành công như thế nào trên Instagram và theo các số liệu hiện tại từ Facebook thì dường như Reels đang phải vật lộn để “đáp trả” lại TikTok.

Việc thêm Reels vào News Feed của Facebook sẽ mở rộng đáng kể phạm vi tiếp cận tiềm năng của nó, với gần 2 tỷ người sử dụng Facebook mỗi ngày, nhiều gấp đôi số người sử dụng Instagram.

Nhưng người dùng của Facebook đang ngày càng “có tuổi”: Nghiên cứu gần đây của Pew cho thấy 77% người lớn từ 30 đến 49 tuổi sử dụng Facebook và 73% người lớn từ 50 đến 64 tuổi sử dụng Facebook - nhưng chưa đến 1/4 trong cả hai nhóm kể trên sử dụng TikTok.

Để giữ cho nội dung phong phú và đa dạng trên “sân nhà”, các công ty công nghệ đang gấp rút “đốt tiền” cho các nhà sáng tạo nội dung. Facebook cho biết họ sẽ trả 1 tỷ đô la cho đến năm 2022 cho giới sáng tạo, với hy vọng giữ họ tập trung vào các app của mình. TikTok, Snap và YouTube đều có các đề nghị “béo bở” cực kỳ cạnh tranh.

Facebook cũng đang thử nghiệm cách thêm quảng cáo vào Reels, có lẽ là cách dễ nhất để họ tăng nguồn thu từ video. TikTok đã đặt quảng cáo trong các video của mình trong năm ngoái, nhưng những quy định mới tại Trung Quốc đã khiến các doanh nghiệp tạm ngừng chạy quảng cáo trên TikTok.

Mới đây, TikTok cũng đã công bố một số sáng kiến quảng cáo mới với hy vọng làm cho các nhà tiếp thị thoải mái hơn, bao gồm các công cụ để nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn cũng như dữ liệu để đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: facebook instagram tiktok
Facebook đánh dấu 'nhầm' video người da đen là động vật linh trưởng

Facebook đánh dấu 'nhầm' video người da đen là động vật linh trưởng

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi khi Facebook đánh dấu "nhầm" video người da đen là động vật linh trường, đây là "lỗi không thể chấp nhận".
TikTok vừa cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng

TikTok vừa cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng

TikTok vừa tiết lộ họ hiện có 1 tỷ người dùng mỗi tháng trên toàn cầu, cho thấy sự tăng trưởng ổn định của ứng dụng video ngắn này.
Những trào lưu nguy hiểm xuất hiện trên TikTok

Những trào lưu nguy hiểm xuất hiện trên TikTok

Thời gian gần đây, người dùng TikTok lại chứng kiến sự xuất hiện của những trào lưu nguy hiểm. Từ việc làm sạch tai của bằng thuốc sát khuẩn, hay thử thách TikToker ăn mật ong đông lạnh...
Bitcoin 'bốc đầu' tăng lên mức cao nhất gần hai tuần

Bitcoin 'bốc đầu' tăng lên mức cao nhất gần hai tuần

Bitcoin đã tăng hơn 10% trong 24h qua ghi nhận mức giao dịch quanh ngưỡng 47.000 USD. Thị trường ngập sắc xanh.
Nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

Nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

Sáng ngày 01/10, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Khủng hoảng năng lượng: Vấn đề của toàn cầu hay chỉ là cục bộ ở một số nước?

Khủng hoảng năng lượng: Vấn đề của toàn cầu hay chỉ là cục bộ ở một số nước?

Tình trạng các trạm xăng tại Anh cạn kiệt nhiên liệu, giá điện tăng cao ở Liên minh châu Âu (EU) ngay trước mùa Đông và các quy định hạn chế tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc là những nét phác họa trong bức tranh toàn cảnh về tình trạng đang khiến người ta lầm tưởng là cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
26 khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs có gì?

26 khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs có gì?

Kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn, thực trạng và xu hướng phát triển của từng ngành nghề, và tham khảo mô hình tham chiếu, 26 lĩnh vực đã được lựa chọn để xây dựng khung chuyển đổi số phù hợp nhất với SMEs của Việt Nam…
Sử dụng robot phân tích doanh nghiệp, một quỹ đầu tư ghi nhận lãi khủng

Sử dụng robot phân tích doanh nghiệp, một quỹ đầu tư ghi nhận lãi khủng

Một số doanh nghiệp mà robot đầu tư SONAR chọn ra cho Stripes đã mang về cho công ty này khoản lãi gấp hàng chục lần số tiền bỏ ra ban đầu.
Nhiều địa phương tăng tốc khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp

Nhiều địa phương tăng tốc khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp

Hoạt động sản xuất, nhất là tại các tỉnh, thành phố tập trung phần lớn các hoạt động sản xuất công nghiệp quan trọng của cả nước như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội... đã có những chuyển biến tích cực.
Cuộc khủng hoảng động cơ tên lửa có thể khiến SpaceX phá sản?

Cuộc khủng hoảng động cơ tên lửa có thể khiến SpaceX phá sản?

Tỷ phú Elon Musk giận dữ vì tiến độ chậm chạp ở SpaceX, công ty khai phá vũ trụ do ông điều hành trong việc sản xuất động cơ Raptor dùng cho tên lửa Starship.
Cafe Khởi nghiệp