CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị phạt do vi phạm về dịch vụ phát hành trái phiếu

Chủ nhật, 05/12/2021 | 06:49 Theo dõi CFĐT trên

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (OTC: VISE) do không được cấp phép về nghiệp vụ nhưng vẫn cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị phạt do vi phạm về phát hành trái phiếu (Ảnh minh họa)
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị phạt do vi phạm về phát hành trái phiếu (Ảnh minh họa)

Theo đó, ngày 01/12/2021, UBCKNN ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (OTC: VISE), có địa chỉ tại Tầng 03, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị phạt 250.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 24 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép.

Quyết định xử phạt nêu rõ, trong năm 2021, Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; cung cấp dịch vụ đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khi chưa được UBCKNN cấp phép nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Tập đoàn VSETGroup bị phạt nặng do chào bán trái phiếu sai quy định

Trước đó, vào ngày 01/12/2017, CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị UBCKNN phạt 150 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch ký quỹ chứng khoán. Cụ thể, tại một số ngày giao dịch trong năm 2017, công ty giải ngân cho vay mới đối với một số mã chứng khoán không thuộc danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ.

Bên cạnh đó, công ty cho vay giao dịch ký quỹ đối với một số khách hàng vượt quá 3% vốn chủ sở hữu; Công ty cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng và giải ngân cho vay tiền khi khách hàng không đảm bảo tỷ lệ ký quỹ duy trì.

Việc bị UBCKNN xử phạt đối với CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam không còn quá xa lạ, bởi cũng trong năm 2017 hồi tháng 9, công ty này từng bị phạt 200 triệu đồng do có hành vi cho khách hàng vay tiền trái quy định pháp luật.

Hay vào ngày 13/05/2016, CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam cũng đã bị UBCKNN ban hành Quyết định số 483/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, Căn cứ kết quả kiểm tra, giám sát của UBCKNN, trong khoảng thời gian từ ngày 09/02/2015 đến ngày 29/09/2015, CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam đã cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ khi chưa nộp báo cáo và được UBCKNN công bố về việc đã nhận đủ tài liệu báo cáo hợp lệ việc thực hiện giao dịch ký quỹ trên trang thông tin điện tử (website) của UBCKNN. Do vậy, công ty này đã chịu mức phạt 125.000.000 đồng.

Theo thông tin đăng tải trên website công ty, CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam cung cấp các giải pháp thị trường vốn toàn diện và đầy đủ các nghiệp vụ trong lĩnh vực dịch vụ chứng khoán và tư vấn đầu tư tài chính. Công ty cũng cho biết đã và đang thực hiện thành công các Hợp đồng trong lĩnh vực tư vấn tài chính, bảo lãnh phát hành với nhiều khách hàng là các Tổng Công ty, công ty và Tập đoàn lớn của Việt nam như: Tập đoàn Công nghiệp Tàu Thuỷ Việt nam (VINASHIN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII)...

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Tập đoàn Hoành Sơn bị xử phạt hàng trăm triệu do giao dịch 'chui'

Tập đoàn Hoành Sơn bị xử phạt hàng trăm triệu do giao dịch 'chui'

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Hoành Sơn do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.
IMF hối thúc Fed đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ

IMF hối thúc Fed đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng.
Fed siết chính sách tiền tệ sẽ tác động tới khu vực Châu Á như thế nào?

Fed siết chính sách tiền tệ sẽ tác động tới khu vực Châu Á như thế nào?

Trước đây, khi mỗi lần Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, tình hình tài chính của các thị trường mới nổi ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây, HSBC dự báo lần này tác động đối với khu vực châu Á sẽ không lớn.
Giá cổ phiếu Grab ‘bốc hơi’ hơn 20% trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq

Giá cổ phiếu Grab ‘bốc hơi’ hơn 20% trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq

Gã khổng lồ gọi xe của Đông Nam Á - Grab vừa chính thức góp mặt trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ sau một thương vụ SPAC khổng lồ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Grab đã ‘bốc hơi’ hơn 20% ngay trong ngày giao dịch đầu tiên.
21 học sinh THCS, THPT ở Thanh Hóa mắc Covid-19

21 học sinh THCS, THPT ở Thanh Hóa mắc Covid-19

Chiều ngày 4/12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, địa phương vừa ghi nhận 103 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 29 ca mắc trở về từ các tỉnh/thành phố khác đang cách ly theo quy định.
Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Dự báo về giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 10/12, đại diện một số đơn vị kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội cho rằng, nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ giảm rất mạnh theo xu hướng thế giới.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Các cổ phiếu ở thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, phù hợp với kỳ vọng của đa số nhà đầu tư. 
Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Một chế độ tiền tệ lưỡng cực có khả năng thay thế chế độ đơn cực dựa trên đồng bạc xanh hiện tại, nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới – ông Nouriel Roubini vừa dự đoán như vậy.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.