Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại Yên Bái

Thứ ba, 07/09/2021 | 14:34 Theo dõi CFĐT trên

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các trường tổ chức lễ khai giảng theo hình thức cử đại diện. Học sinh các khối lớp cử từ 10 đến 20 học sinh tham dự, riêng học sinh các lớp đầu cấp dự đầy đủ.

Chương trình Lễ khai giảng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái được tổ chức ngắn gọn trong vòng 45 phút với các nội dung như: Văn nghệ chào mừng, chào cờ, tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu, nghi thức đón học sinh đầu cấp.

Cùng dự lễ khai giảng có lãnh đạo một số, bộ, ngành, gần 420 học sinh và các thầy cô giáo Trường Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo cả nước, đặc biệt các trường nội trú tập trung, luôn luôn chủ động trong xây dựng phương án dạy và học linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái để thích ứng trước tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai giảng năm học mới tại  Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN

Được thành lập từ năm 1982, Trường có lịch sử phát triển gần 40 năm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, nhằm tạo nguồn nhân lực, nguồn cán bộ địa phương cho tỉnh. Đến nay, nhà trường đã đào tạo được trên 4.000 học sinh, trong đó nhiều học sinh đã trưởng thành là những kỹ sư, bác sĩ, tiến sĩ, cán bộ tham gia ở mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế xã hội. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Hải, Hiệu trưởng nhà Trường cho biết, năm học vừa qua trường đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học với chất lượng tốt. Kết quả là học sinh có học lực khá, giỏi đạt trên 81%. Tỉ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông tiếp tục duy trì và đạt 100%. Tỷ lệ học sinh của trường thi đỗ các trường Đại học và Cao đẳng khá cao qua các năm, trong đó có các trường Đại học tốp đầu như Đại học Y Hà Nội, ĐH Ngoại Thương, ĐH Bách Khoa… Bước vào năm học mới, Trường có tổng số 47 cán bộ, viên chức, 422 học sinh là con em các đồng bào dân tộc Mông, Tày, Kinh, Cao Lan, Xa phó, Dao, Mường, Nùng, Thái. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh hồi trống khai trường của Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Yên Bái. Bày tỏ xúc động dự lễ khai giảng đầu năm học mới với thầy và trò nhà trường, Chủ tịch nước cho biết, cả nước có 23 triệu học sinh, sinh viên thì có tới 16 triệu học sinh phải khai giảng trực tuyến do dịch bệnh. Chính vì thế, việc thày và trò Trường PTDT tỉnh Yên Bái có thể tổ chức khai giảng trực tiếp có ý nghĩa lớn, khích lệ tinh thần của thầy và trò. Kết quả này chính là nhờ nỗ lực Chính phủ và của tỉnh Yên Bái trong phòng, chống dịch COVID-19. Đã nửa tháng qua, tỉnh Yên Bái không có ca COVID-19 nào.  

Chủ tịch nước đánh hồi trống khai giảng năm học mới. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước đánh hồi trống khai giảng năm học mới. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền tỉnh Yên Bái quan tâm đến giáo dục, trong đó có các trường dân tộc nội trú, bán trú. Số trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 60%. Đặc biệt, Yên Bái là tỉnh duy nhất đưa chỉ số hạnh phúc vào văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh và từ đó triển khai thí điểm mô hình “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn. Đây là mô hình ngành giáo dục cần nghiên cứu rút ra bài học kinh nghiệm. Trong đó, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái đạt nhiều thành tích trong dạy và học, chỉ xếp sau trường chuyên của tỉnh, nói lên chất lượng đạo tạo của trường. Nhiều thế hệ học sinh của Trường đã có nhiều thành tích xuất sắc làm rạng rỡ quê hương và Trường. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những khó khăn chung của toàn ngành giáo dục: “Tôi yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo cả nước, đặc biệt các trường nội trú tập trung, luôn luôn chủ động trong xây dựng phương án dạy và học linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái để thích ứng trước tác động tiêu cực của dịch bệnh. Việc an toàn cho thầy và trò là điều rất quan trọng. Chúng ta mong muốn, càng khó khăn, càng trở ngại chúng ta càng quyết tâm cố gắng hơn nữa để đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng dạy và học của hệ thống giáo dục. Đảng, Nhà nước đang tìm nguồn vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. Trong lúc chưa có vắc xin thì các trường cần giáo dục thông điệp của ngành y tế, cụ thể là 5K để đề phòng dịch bệnh xâm nhập vào trường học. Các thầy cô giáo giám sát mạnh mẽ và thực hiện thông điệp này để ngăn ngừa dịch bệnh vào trong trường học.”

Nhân dịp này, Chủ tịch nước nước đề nghị các địa phương, nhất là ngành giáo dục có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc các học sinh là người khuyết tật, học sinh con em thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công để thực hiện nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc và đào tạo lớp trẻ, một nhiệm vụ Đảng, Nhà nước nhân dân ta rất quan tâm.

Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm là bức hình Văn Miếu Quốc tử giám cho thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú  Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm là bức hình Văn Miếu Quốc tử giám cho thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm là bức hình Văn Miếu Quốc tử giám cho thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái.

Về việc tiếp tục quan tâm phát triển hệ thống các trường dân tộc nội trú cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là mô hình rất quan trọng đối với các tỉnh miền núi, địa hình khó khăn như Yên Bái: “Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh ủy, UBND tỉnh miền núi cần xem mô hình trường dân tộc nội trú là cấu phần rất quan trọng trong tổng thể chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trường dân tộc nội trú, nơi đồng bào dân tộc thiểu số định cư sinh sống nhiều năm trên địa hình đặc biệt cần rút ra bài học kinh nghiệm trong cả nước.

Chính vì thế tôi yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy Ban Dân tộc, Bộ Nội vụ, các tỉnh miền núi, tiến hành đánh giá toàn diện chất lượng, điều kiện giảng dạy, học tập, sinh hoạt của các trường. Làm sao các em học sinh, có 3 ba tháng, có em 6 tháng mới được về một lần, phải xem trường dân tộc nội trú phải là ngôi nhà thứ hai. Vì thế, trách nhiệm của các thầy cô giáo các trường nội trú còn cao hơn nữa để chăm sóc không chỉ học tập mà còn tư tưởng, tình cảm của các em, và để các em coi các thầy cô như người cha, người mẹ.”

Chủ tịch nước chụp hình lưu niệm với các thầy cô, cán bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái.  Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước chụp hình lưu niệm với các thầy cô, cán bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN

Yêu cầu ngành giáo dục tổng kết, đánh giá mô hình trường giáo dục nội trú, Chủ tịch nước cho rằng, cần phải quan tâm đến phát triển đồng bộ hệ sinh thái để chăm sóc và đào tạo toàn diện cho các em học sinh; đặc biệt là rút ra mô hình vận hành và quản trị hiệu quả các trường dân tộc nội trú. 

Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống 39 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển tỉnh Yên Bái và đất nước.

Tổng hợp

Theo VnMedia.vn Copy
Thủ tướng: Quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9

Thủ tướng: Quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9. Trong lúc chưa bao phủ được vaccine thì các biện pháp phòng ngừa vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định.
Thủ tướng: Nhanh chóng kiểm soát tình hình để thúc đẩy phát triển kinh tế

Thủ tướng: Nhanh chóng kiểm soát tình hình để thúc đẩy phát triển kinh tế

Thủ tướng yêu cầu phải nhanh chóng kiểm soát tình hình để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng kế hoạch kịch bản để phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới.
Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng

Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 7 vào ngày 09/9 theo hình thức trực tuyến.
Giao dịch đất nền quý II giảm, quý III liệu có khởi sắc?

Giao dịch đất nền quý II giảm, quý III liệu có khởi sắc?

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong quý II, giao dịch đất nền có xu hướng giảm. Vậy tình hình này có được cải thiện trong quý III này?
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/9

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Bột mì, bột gạo… giá cao chót vót vẫn 'cháy hàng' ở TP.HCM

Bột mì, bột gạo… giá cao chót vót vẫn 'cháy hàng' ở TP.HCM

Nhiều loại bột mì, bột gạo, bột chiên giòn… gần như “vắng bóng” ở các tiệm tạp hóa, đứt hàng trong siêu thị gần cả tháng nay. Trong khi đó, trên các shop online, mặt hàng này tăng giá gấp 2-3 lần.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng dừng mở bán vé nội địa

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng dừng mở bán vé nội địa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không dừng mở bán vé máy bay trên các đường bay nội địa cho đến khi có thông báo mới.
Nhiều chính sách giáo dục quan trọng có hiệu lực từ tháng 10

Nhiều chính sách giáo dục quan trọng có hiệu lực từ tháng 10

Trong tháng 10, một số chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo sẽ chính thức có hiệu lực như thêm đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí, sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ...
Khởi tố thêm 4 bị can vụ nâng khống hàng chục tỉ đồng giá cây xanh ở Hà Nội

Khởi tố thêm 4 bị can vụ nâng khống hàng chục tỉ đồng giá cây xanh ở Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với 4 đối tượng liên quan đến chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lịch cắt điện Hà Nội trong 3 ngày tới 27 - 29/9/2021

Lịch cắt điện Hà Nội trong 3 ngày tới 27 - 29/9/2021

Lịch cắt điện Hà Nội, được cập nhật từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI). Từ ngày 27 - 29/9/2021, lịch cắt điện tại Hà Nội sẽ được áp dụng ở nhiều quận, huyện.