Bộ trưởng Bộ VHTTDL: 4 định hướng để khởi động lại hoạt động du lịch

Thứ sáu, 15/10/2021 | 15:24 Theo dõi CFĐT trên

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ VHTTDL đã có định hướng chỉ đạo ngành Du lịch triển khai linh hoạt, thích ứng, tập trung nguồn lực để xây dựng kịch bản khởi động lại hoạt động du lịch, trong đó tập trung vào 4 định hướng.

Thứ nhất, ưu tiên du lịch nội địa, coi đây là cơ sở phát triển lại du lịch. Cần xem xét khảo sát, đánh giá đúng về thực trạng nhu cầu, mong muốn của khách du lịch. Thiết kế lại sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng và phù hợp với nhu cầu của khách trong tình hình mới.

Thứ hai, khởi động lại du lịch theo hướng xanh và an toàn, hướng đến gần gũi thiên nhiên, các giá trị văn hóa vùng miền, tập trung ở các địa phương, địa bàn đang an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cùng doanh nghiệp xem xét ổn định nguồn nhân lực lao động trong ngành để không bị đứt gãy, thu hút lại lao động, tổ chức tập huấn, đào tạo cho nguồn nhân lực quan trọng này.Thứ ba, đồng hành cùng doanh nghiệp kiến nghị với Chính phủ có các chính sách hỗ trợ, trong đó có chính sách cụ thể mà Chính phủ đã ban hành như miễn giảm tiền điện cho các cơ sở lưu trú du lịch, giảm tiền ký quỹ cho doanh nghiệp lữ hành, các gói tín dụng trong tổng thể chung cho các doanh nghiệp, để doanh nghiệp du lịch tiếp cận được với những chính sách hỗ trợ này.

Thứ tư là tập trung vào số hóa, ứng dụng công nghệ. Đây là yêu cầu có tính chất bắt buộc. Tập trung xây dựng các app du lịch an toàn, cung cấp thông tin trên nền tảng số cho du khách lựa chọn. Đây là hướng đi trong tương lai của ngành du lịch.

Bên cạnh đẩy mạnh du lịch nội địa, Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay Bộ VHTTDL đang phối hợp cùng các bộ ngành, địa phương chuẩn bị kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, trên cơ sở đó sẽ xem xét tiếp tục mở rộng ra các địa bàn khác đủ điều kiện.

Trong hai năm 2020-2021, hàng loạt doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, rơi vào tình trạng khó khăn hơn bao giờ hết. Hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, 90% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đóng cửa. Các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách cũng không nằm ngoài tác động này.

Trong lĩnh vực lưu trú, công suất buồng phòng 6 tháng đầu năm 2021 dưới 10%, đặc biệt ở những trung tâm du lịch công suất rất thấp. Từ năm 2021, số cơ sở hoạt động chỉ chiếm 25% so với 2020, lao động tạm nghỉ việc, lao động cầm chừng, chỉ chiếm 10% làm khách sạn. Lượng khách sạn rao bán ngày càng tăng.

So với các ngành khác, du lịch là ngành dịch vụ dễ bị tổn thương, liên quan đến sự di chuyển của con người, mật độ, khả năng tương tác cao nên dễ thành tâm điểm chịu tác động ngay lập tức. Bức tranh tổng thể cho thấy thiệt hại nghiêm trọng của ngành du lịch, toàn ngành đang mong dịch bệnh sớm được kiểm soát trong trạng thái bình thường mới.

A. An
Từ khóa: du lịch
Theo VnMedia.vn Copy
6 nhóm nhiệm vụ cần triển khai để mở cửa lại du lịch

6 nhóm nhiệm vụ cần triển khai để mở cửa lại du lịch

Theo Tổng cục Du lịch, để mở cửa lại hoạt động du lịch phải thực hiện 6 nhóm giải pháp.
Du lịch Hàn Quốc đồng hành cùng Việt Nam tiếp sức lực lượng tuyến đầu chống dịch

Du lịch Hàn Quốc đồng hành cùng Việt Nam tiếp sức lực lượng tuyến đầu chống dịch

Hôm nay (ngày 12/10), Tổng cục Du lịch Hàn Quốc phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Quỹ Hy vọng trao tặng 1.000 phần quà cho 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội và 4 bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Chương trình nằm trong Chiến dịch 2021 Korea Love Box.
Dự kiến 15/10, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mở lại hoạt động du lịch

Dự kiến 15/10, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mở lại hoạt động du lịch

Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch mở cửa lại du lịch. Cụ thể, từ ngày 15/10, 4 khách sạn được UBND tỉnh cho phép thí điểm đón khách gồm: Melia Hồ Tràm Resort, Bình Châu Hot Springs, The Grand Hồ Tràm Resort & Casino (huyện Xuyên Mộc) và Six Senses Côn Đảo Resort (huyện Côn Đảo) sẽ chính thức mở cửa đón khách.
Báo lãi trước thuế 9 tháng đầu năm gấp 6 lần cùng kỳ, Kienlongbank sẵn sàng tăng tốc trên đường đua chuyển đổi số

Báo lãi trước thuế 9 tháng đầu năm gấp 6 lần cùng kỳ, Kienlongbank sẵn sàng tăng tốc trên đường đua chuyển đổi số

Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng với lãi trước thuế gấp 6 lần cùng kỳ, đạt 879 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, Ngân hàng Kiên Long ghi nhận lợi nhuận gần chạm tới nghìn tỷ đồng.
Khởi tố 2 đối tượng làm và sử dụng nhiều loại giấy tờ giả

Khởi tố 2 đối tượng làm và sử dụng nhiều loại giấy tờ giả

Hoàng Trung Tiến (sinh năm 1996, trú tại thôn Tân Quang, xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ) và Phan Văn Quang (sinh năm 1978, HKTT tại khu La Tỉnh Bắc, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ) bị khởi tố về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Bộ Y tế: Không xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ, trong đó quy định “Không xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân”; việc cách ly thực hiện theo quy định hiện hành...
Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Phó Tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia hôm qua (24/11) đã cho biết trên Facebook rằng chính phủ Ghana sẽ thực hiện một chính sách mới để mua các sản phẩm dầu mỏ bằng vàng thay vì bằng đồng đô la Mỹ (USD).
EU chia rẽ về mức giá trần đối với dầu của Nga

EU chia rẽ về mức giá trần đối với dầu của Nga

Các nhà ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết chính phủ các nước thành viên EU hôm qua (23/11) đã không đạt được thỏa thuận về mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga theo chương trình của nhóm các nước phát triển G7. Dự kiến, các nước EU sẽ nối lại cuộc đàm phán về việc này vào tối nay (24/11) hoặc ngày mai (25/11).
Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu trong quý cuối năm 2022

Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu trong quý cuối năm 2022

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu xuống ngưỡng 100 USD/thùng trong quý IV/2022 với lý do lo ngại về dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về kế hoạch của nhóm G7 trong việc hạn chế giá dầu của Nga.
Thị trường việc làm Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Thị trường việc làm Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Theo báo cáo được công bố tại Hội nghị Nghiên cứu của Fed ở chi nhánh Boston, thị trường lao động Mỹ đã phục hồi trở lại gần với mức trước khủng hoảng sau sự bất ổn của đại dịch Covid-19.