Bộ Nội vụ đề xuất tính biên chế công chức phường theo quy mô dân số

Chủ nhật, 13/11/2022 | 16:17 Theo dõi CFĐT trên

Theo dự thảo của Bộ Nội vụ về tổ chức chính quyền đô thị, số lượng biên chế công chức phường của Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM được xác định theo quy mô dân số.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, TP.HCM và TP Đà Nẵng.

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là số lượng biên chế công chức phường của ba TP này được xác định theo quy mô dân số của phường.

Cụ thể, đối với phường thuộc quận, TP thuộc TP trực thuộc Trung ương mà có từ 30.000 dân trở xuống thì được tính 15 biên chế công chức. Đối với phường có từ 30.000 dân trở lên thì ngoài số lượng quy định, cứ 20.000 dân được thêm một biên chế công chức. Đối với phường có trên 110.000 dân thì được tính 20 biên chế công chức.

Đối với phường thuộc thị xã có từ 10.000 dân trở xuống thì được tính 15 biên chế công chức. Đối với phường có từ 10.000 dân trở lên thì ngoài số lượng quy định, cứ 7.000 dân được thêm một biên chế công chức. Đối với phường có trên 38.000 dân thì được tính 20 biên chế công chức.

Bộ Nội vụ đề xuất tính biên chế công chức phường theo quy mô dân số ở ba TP lớn. Ảnh minh họa: NGUYỆT NHI
Bộ Nội vụ đề xuất tính biên chế công chức phường theo quy mô dân số ở ba TP lớn. Ảnh minh họa: NGUYỆT NHI

Theo Bộ Nội vụ, dân số để tính số lượng biên chế công chức phường nêu trên được xác định theo quy định của pháp luật về phân loại đơn vị hành chính. Cùng đó, với việc xác định biên chế công chức phường theo quy mô dân số nêu trên, tổng biên chế công chức phường của ba TP dự kiến tăng 208 người so với quy định hiện nay (trung bình 15 biên chế/phường).

Tuy nhiên, khi thực hiện tổ chức mô hình chính quyền đô thị và sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 tại ba TP đã giảm khoảng 700 biên chế cán bộ, công chức phường do không còn 469 cán bộ phường là Phó Chủ tịch HĐND phường; giảm số lượng Chủ tịch HĐND phường trước đó đã được các TP bố trí hoạt động chuyên trách và giảm được khoảng 170 cán bộ, công chức cấp xã (trong đó có các phường trực thuộc) sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Căn cứ vào tổng số biên chế công chức phường của ba TP được xác định nêu trên, UBND các TP trình HĐND cùng cấp phân bổ tổng số lượng biên chế công chức phường của từng quận, thị xã, TP thuộc TP.

Căn cứ vào tổng số biên chế công chức phường được HĐND TP phân bổ và yêu cầu, nhiệm vụ của từng phường, UBND quận, thị xã, TP thuộc TP sẽn quyết định giao cụ thể số lượng biên chế công chức làm việc tại UBND mỗi phường trực thuộc cho phù hợp (không hạn chế số lượng tối thiểu và tối đa công chức của phường nhưng không vượt quá tổng số biên chế công chức phường được phân bổ).

Theo Bộ Nội vụ, việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại ba TP được thực hiện ngay từ 1-7-2021. Quá trình thực hiện đến nay cho thấy tổ chức bộ máy và hoạt động của chính quyền địa phương quận, phường nơi không tổ chức HĐND đã đi vào ổn định, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt, chủ động hơn, điều hành và quyết định kịp thời hơn những vấn đề cấp bách trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của chính quyền đô thị.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã bộc lộ những bất cập, khó khăn, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn, cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung.

Với quy định biên chế công chức phường bình quân là 15 người, tính cho tổng số phường của từng quận, thị xã, TP thuộc TP. Điều này dẫn đến việc ba TP này không chủ động điều chỉnh được số lượng biên chế công chức phường giữa các quận, thị xã, TP thuộc TP, trong khi đó quy mô dân số của các phường khác nhau, khối lượng công việc cũng không đồng đều.

Trước đó, UBND TP.HCM có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh, bổ sung số lượng công chức làm việc tại phường (quy định khoản 1, Điều 2, Nghị định số 33/2021).

Cụ thể, UBND TP.HCM đề xuất điều chỉnh, bổ sung số lượng công chức làm việc tại phường từ bình quân 15 người thành 17 người đối với các phường có 30.000 dân trở xuống. Đối với phường có từ 30.000 dân trở lên, ngoài số lượng quy định, cứ 15.000 dân được thêm một công chức.

TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép TP.HCM căn cứ vào đặc điểm tình hình, yêu cầu của thực tiễn và ngân sách TP, UBND TP trình HĐND TP cùng cấp quyết định số lượng, chức danh và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thêm ngoài số lượng đã quy định tại Nghị định 34/2019.

Theo PLO
Theo VnMedia.vn Copy
Vương quốc Anh trên bờ vực suy thoái sau khi nền kinh tế giảm 0,2% trong quý III

Vương quốc Anh trên bờ vực suy thoái sau khi nền kinh tế giảm 0,2% trong quý III

Nền kinh tế Anh giảm 0,2 % trong quý III năm nay, báo hiệu điều gì đó có thể là sự khởi đầu của một cuộc suy thoái kéo dài.
Thị giá giảm nửa, Chủ tịch PC1 đăng ký mua cổ phiếu doanh nghiệp

Thị giá giảm nửa, Chủ tịch PC1 đăng ký mua cổ phiếu doanh nghiệp

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn PC1 (HOSE: PC1) gần đây đã tiến hành đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu PC1. 
Peru tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hai thập kỷ 

Peru tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hai thập kỷ 

Ngân hàng Trung ương Peru (BCP) tiếp tục tăng lãi suất trong nỗ lực kiểm soát lạm phát cũng như hạn chế rủi ro từ việc dòng vốn chảy ra khi Fed thu hồi các biện pháp kích thích kinh tế.
10 vấn đề doanh nghiệp bất động sản xin tháo gỡ

10 vấn đề doanh nghiệp bất động sản xin tháo gỡ

Tại “Cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản” tại thành phố Hồ Chí Minh các doanh nghiệp đã nêu 10 vấn đề xin tháo gỡ cho thị trường.
Uỷ ban Chứng khoán lên tiếng trước thực trạng thị trường Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới

Uỷ ban Chứng khoán lên tiếng trước thực trạng thị trường Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại cũng đã gia tăng, thu hút dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng và giảm sự hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Dòng vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng có sự dịch chuyển trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Phiên cuối tuần giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh, giá trong nước 'đứng im'

Phiên cuối tuần giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh, giá trong nước "đứng im"

Tiếp tục đạt ngưỡng 1.771 USD/ounce, giá vàng thế giới đã có thêm một phiên tăng mạnh. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần này, giá vàng trong nước lại chùng chình đi ngang, không có sự thay đổi so với giá niêm yết cuối phiên chiều qua, 11/11.
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được bổ nhiệm lần 3

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được bổ nhiệm lần 3

Sở Y tế Hà Nội xác nhận đã bổ nhiệm lần 3 Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đối với PGS-TS Nguyễn Duy Ánh.
Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội đến với thiên đường du lịch Phuket (Thái Lan)

Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội đến với thiên đường du lịch Phuket (Thái Lan)

(Vietjet, Hà Nội, ngày 20/5/2023) – Đón hè sôi động, Vietjet hôm nay khai trương đường bay đầu tiên kết nối thủ đô Hà Nội với thiên đường du lịch biển nổi tiếng Phuket (Thái Lan), “yêu chiều” người dân và du khách đam mê du lịch, trải nghiệm, kết nối hai điểm đến du lịch được yêu thích hàng đầu châu Á. 
 Vietjet thay thế tàu bay mới cho đội tàu hiện đại ngay trước cao điểm hè

 Vietjet thay thế tàu bay mới cho đội tàu hiện đại ngay trước cao điểm hè

Tưng bừng đón hè 2023, Vietjet vừa đón 4 tàu bay mới, bao gồm 3 tàu bay thế hệ mới A321 neo ACF và 1 tàu bay lớn A330 gia nhập đội tàu hiện đại hàng đầu của hãng.
Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Tối 15/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội tuyển Myanmar, lần thứ 4 liên tiếp vô địch SEA Games.