Agriseco Research gọi tên 8 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 9

Thứ tư, 07/09/2022 | 14:49 Theo dõi CFĐT trên

Agriseco Research đánh giá thị trường vẫn còn nhiều triển vọng đầu tư khi các yếu tố cơ bản đang được cải thiện, cơ hội sẽ đến với những doanh nghiệp có tăng trưởng về kết quả kinh doanh, đặc biệt trên mức nền thấp cùng kỳ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Kết thúc tháng 8/2022, VN-Index đóng cửa ở mức 1.282,6 điểm, tăng 6,73% so với đầu tháng. Giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn đạt khoảng 18.560 tỷ đồng, tăng 36% so với tháng trước đó. Thị trường tăng cả về điểm số và thanh khoản là tín hiệu lạc quan về triển vọng trong trung hạn. 

Mặc dù thị trường đã có một tháng tăng điểm ấn tượng nhưng định giá vẫn ở mức hấp dẫn với P/E hiện tại đang là 13,6 lần, thấp hơn trung bình 5 năm của thị trường (16,8 lần) và cũng thấp hơn một số nước khác trong khu vực như Thái Lan (16,9 lần); Malaysia (16,4 lần).

Bước sang tháng 9, Agriseco Research đánh giá cơ hội sẽ đến với những doanh nghiệp có tăng trưởng về kết quả kinh doanh, đặc biệt trên mức nền thấp cùng kỳ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Sau quá trình nghiên cứu, Agriseco Research đã lựa chọn ra các doanh nghiệp có kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng tốt trong quý 3/2022 và mặt bằng định giá vẫn ở mức hấp dẫn.

Xem thêm: Agriseco Research hạ dự báo tăng điểm của VN-Index cuối năm

Agriseco Research gọi tên 8 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 9
Agriseco Research gọi tên 8 cổ phiếu tiềm năng trong tháng 9

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG)

Giá thép trong nước tăng nhẹ trở lại sau một thời gian phục hồi của giá thép tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt năng lượng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn tại châu  u khiến một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng phải cắt giảm sản lượng, bao gồm sản xuất thép. Theo Agriseco, thông tin này sẽ đem lại những hiệu ứng tích cực cho nhóm cổ phiếu thép trong ngắn hạn và có thể tạo ra những cơ hội cải thiện hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường châu  u.

Dự kiến mỏ than được HPG mua lại sẽ đóng góp vào hoạt động kinh doanh của tập đoàn từ năm 2023, giúp cải thiện biên lợi nhuận trong bối cảnh giá than thế giới tăng gấp 3 lần. Nhà máy sản xuất container được đưa vào vận hành từ cuối năm 2022 dự kiến đóng góp 10.000 tỷ doanh thu trong giai đoạn 2022-2023, mặc dù có thể chưa kì vọng có lãi ngay trong những năm đầu tiên.

Thị phần thép xây dựng – một sản phẩm chính của HPG đứng đầu cả nước, thường xuyên dao động trong khoảng 30-35% và nay lên tới gần 50% riêng tại khu vực phía Nam và ở thị trường xuất khẩu. Theo đó, kỳ vọng đẩy nhanh tiến độ đầu tư công trong nửa cuối năm, đặc biệt là các đoạn cao tốc khu vực phía Nam sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện sản lượng bán hàng trong nửa cuối năm 2022. Việc giá cổ phiếu đã giảm 50% từ vùng đỉnh thiết lập trong nửa cuối năm 2021 và đang giao dịch ở mức giá 23.900 đ/cp, tương đương P/B 1.4x, là mức P/B khá thấp so với quá khứ.

Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (HOSE: PVT)

PVT ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 326,5 tỷ đồng, đi ngang trong 6 tháng đầu năm 2022 mặc dù doanh thu vẫn tăng trưởng 18,7% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu mảng dịch vụ vận tải tăng mạnh 27,2%, đạt 3.247 tỷ đồng nhờ cước phí và giá cho thuê tàu tốt hơn; các tàu mới đầu tư dần đi vào hoạt động ổn định. Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế chỉ đi ngang so với cùng kỳ do năm nay PVT không có khoản lợi nhuận đột biến từ thanh lý tàu như trong 6 tháng đầu năm 2021.

Kỳ vọng nâng giá cước, hoạt động vận tải tiếp tục thuận lợi: Mặt bằng cước vận tải dầu thô và xăng dầu thành phẩm ở mức cao hỗ hoạt động kinh doanh chính của PVT. Agriseco đánh giá PVT có thể nâng giá cước đối với các tàu cho thuê định hạn này qua đó giúp cải thiện kết quả kinh doanh trong nửa cuối năm

Tiếp tục mở rộng đội tàu: Trong 6 tháng đầu năm 2022, PVT đã vận hành mới 6 tàu vận chuyển XDTP/HC, tăng tổng tải trọng lên 98.800 DWT (+56% so với cùng kỳ). Trong 6 tháng cuối năm 2022, PVT tiếp tục đầu tư thêm 3 tàu XDTP/HC với tổng công suất đạt 33.000 DWT, tăng 12,4% so với trước đó. Trong trung và dài hạn, PVT tiếp tục có kế hoạch bổ sung đội tàu mới song song với việc thanh lý những tàu cũ.

Kế hoạch thanh lý tàu Athena: PVT có kế hoạch sẽ thanh lý tàu Athena do tàu đã cũ (đã hoạt động được 22 năm) và không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng. Agriseco kỳ vọng PVT có thể hoàn tất việc thanh lý tàu và ghi nhận khoản lãi 100 tỷ trong nửa cuối năm.

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN)

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của Masan tương đối khả quan với doanh thu tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế tăng 123%, đạt lần lượt 36.023 tỷ đồng và 3.110 tỷ đồng, chủ yếu nhờ đóng góp của Masan Consumer và Masan High-Tech Materials (MHT).

WinCommerce (WCM) tiếp tục nới rộng biên EBITDA từ 2,1% lên 2,2%. Việc hợp tác với Trusting Social giúp tối ưu hoá các chi phí nhờ việc áp dụng công nghệ AI trong tìm kiếm các mặt bằng mới có mật độ dân cư qua lại đông đúc, tối ưu hàng hóa bày bán tại cửa hàng và tối ưu chi phí bán hàng và quản lý. 60% cửa hàng WinMart+ mở mới trong nửa đầu năm nay đã có lãi EBITDA và có đà tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn so với các cửa hàng mở vào cuối năm ngoái.

Mảng khai khoáng kỳ vọng tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm. Mới đây, MHT đã ký kết hợp tác chiến lược với Nyobolt - nhà cung cấp giải pháp pin Li-ion sạc nhanh, với việc thương mại hoá sản phẩm pin Li-ion có lớp phủ Niobium và Vonfram sẽ có hiệu suất sạc tốt hơn các dòng pin hiện tại.

Bên cạnh đó, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chính sách Zero-Covid của Trung Quốc khiến nhu cầu Vonfram được dự báo vẫn sẽ ở mức cao trong thời gian tới, điều này có thể kéo giá vonfram tăng và hỗ trợ kết quả kinh doanh của MHT trong nửa cuối năm nay.

CTCP Cao Su Đà Nẵng (HOSE: DRC)

DRC ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2022 lần lượt đạt 2.551 tỷ đồng (tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái) và 149,5 tỷ đồng (giảm 12%). Agriseco kỳ vọng điểm rơi lợi nhuận của DRC sẽ vào quý III và quý IV khi giá bán tăng 3% ở thị trường nội địa kể từ tháng 8, đồng thời chi phí nguyên vật liệu đầu vào giảm cũng giúp cho biên lợi nhuận được cải thiện.

Mới đây, doanh thu tháng 7 của DRC đạt mức 574 tỷ đồng, tăng hơn 90% và cao hơn doanh thu bình quân các tháng từ đầu năm 2022 (425 tỷ đồng/tháng) khoảng 35%. Bên cạnh đó, DRC tiếp tục tăng giá bán 3% ở thị trường nội địa trong tháng 8 sau đợt nâng giá bán 5 - 7% trong tháng 4/2022.

Nhà máy lốp Radial giai đoạn 3 bắt đầu triển khai từ giữa năm. 2022 kỳ vọng nâng công suất lên 1.000.000 lốp radial/năm (tăng 67% so với hiện tại) và có thể đi vào vận hành trong 2024.

Xem thêm: Vợ lãnh đạo CTCP Cao su Đà Nẵng mua vào 150.000 cổ phiếu DRC

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ)

7 tháng đầu năm, PNJ tăng trưởng ấn tượng 71% về doanh thu và 66% về lợi nhuận sau thuế, đạt lần lượt 20.721 tỷ đồng và 1.167 tỷ đồng. Kết quả có được nhờ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hiệu quả cũng như thay đổi cơ cấu sản phẩm bán ra giúp tối ưu kết quả kinh doanh. Agriseco dự báo, nửa cuối năm 2022 sẽ là điểm rơi lợi nhuận của PNJ.

Tình hình tài chính vững mạnh sẽ giúp PNJ đạt được kế hoạch mở rộng cửa hàng cũng như đầu tư thêm vào các dây chuyền sản xuất mới. PNJ hiện đang có trên 1.500 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn, trong khi tổng vay ngắn và dài hạn của PNJ chỉ có 885 tỷ đồng. Công ty có kế hoạch sẽ mở thêm 30 - 35 cửa hàng mới mỗi năm và hướng tới mở rộng nhà máy mới do 2 nhà máy hiện hữu tại Gò Vấp và Long Hậu đang hoạt động gần hết công suất.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, HOSE: MBB)

Lợi nhuận trước thuế quý II tăng trưởng 76% nhờ thu lãi thuần tăng tốt 37% và chi phí dự phòng giảm mạnh 49%. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của MBB đạt 11.896 tỷ đồng, tăng 49% và hoàn thành được 59% kế hoạch đặt ra.

Agriseco kỳ vọng, MBB sẽ được Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nới room tăng trưởng tín dụng cao hơn so với ngành khi đã nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém để tái cơ cấu trong khi vẫn duy trì được chất lượng tài sản ổn định. MBB cũng là ngân hàng duy nhất trong hệ thống có CASA tăng trưởng dương (đạt 45,5%).

Mặc dù tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ lên mức 1,2% trong quý II từ mức 0,9% đầu năm nhưng vẫn ở mức thấp của ngành trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu duy trì mức cao trên 200%. MBB dự kiến thực hiện tăng vốn sẽ giúp ngân hàng bổ sung nguồn lực về vốn và cải thiện hệ số an toàn vốn CAR, mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (HNX: NTP)

NTP ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý 2 với doanh thu 1.769 tỷ đồng (+33,6% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế 177 tỷ đồng (+26,5%). Qua đó 6 tháng đầu năm 2022, NTP ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 2.892 tỷ đồng (+20,8% so với cùng kỳ) và 327 tỷ đồng (+20,9%). Tăng trưởng tích cực của NTP đến từ việc giá nguyên vật liệu đầu vào đặc biệt là hạt nhựa PVC giảm mạnh giúp cải thiện biên lợi nhuận.

Đối với NTP, doanh thu từ sản phẩm ống và phụ tùng PVC chiếm tỷ trọng lớn nhất với 68%. Từ đầu năm 2022 tới nay, giá hạt nhựa PVC đã trở nên ổn định hơn và thậm chí còn suy giảm trong thời gian gần đây xuống còn khoảng 960 USD/tấn, giảm từ mức trung bình 1.400 USD/tấn trong những tháng đầu năm và giảm từ mức đỉnh 1.850 USD/tấn vào tháng 10 năm ngoái.

Điều này giúp NTP có thể cải thiện biên lợi nhuận gộp sau khi giảm mạnh xuống còn 24% trong năm 2021 so với mức 31% của năm 2020. Trong quý 2 năm 2022, biên lợi nhuận gộp đã cải thiện lên lại mức 29,4% và tiếp tục được kỳ vọng cải thiện trong các quý sau đó.

NTP là một trong các doanh nghiệp nằm trong danh sách thoái vốn của SCIC. Hiện SCIC đang sở hữu 37,11% cổ phần NTP. Agriseco kỳ vọng NTP có thể được thoái vốn với giá cao hơn giá hiện tại. Hiện nay, NTP đang sở hữu 1 khu đất có tổng diện tích khoảng 9,3 ha tại An Đà, Hải Phòng đã có quy hoạch xây chung cư; giá thị trường của mảnh đất này cao gấp nhiều lần so với giá trị sổ sách.

CTCP Sonadezi Châu Đức (HOSE: SZC)

Dự báo kết quả kinh doanh quý 3 và nửa cuối năm 2022 cải thiện hơn so với các quý trước nhờ: Ghi nhận bàn giao khoảng 80% toàn bộ dự án shophouse tại khu dân cư Hữu Phước 40ha giai đoạn 1; doanh thu cho thuê KCN Châu Đức sẽ tiếp tục tăng trưởng khi 6 tháng đầu năm đã ghi nhận cho thuê được hơn 40ha với doanh thu đạt gần 500 tỷ đồng.

Kỳ vọng giá thuê đất khu công nghiệp tăng: Trong 6 tháng đầu năm, giá thuê đất tại KCN Châu Đức tăng gần 15% từ 70 USD lên 80 USD/ha. Kỳ vọng giá thuê tại KCN sẽ tiếp tục tăng 10% trong năm 2022 nhờ vị trí thuận lợi nằm gần cảng biển Cái Mép Thị Vải và cơ sở hạ tầng phát triển như sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

SZC được kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn nhờ: Tiềm năng từ quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn khoảng hơn 700ha với tỷ lệ trống khoảng 60% và giá thuê tăng bình quân 10%/năm; Vũng Tàu đang là một trong các tỉnh thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước nhờ lợi thế về vị trí gần cảng Cái Mép, sân bay, cửa ngõ giao thương khu vực Nam Bộ; tiến độ bán hàng Khu dân cư Hữu Phước tăng; Sân Golf Châu Đức và dự án BOT768 sẽ bắt đầu đóng góp vào doanh thu năm 2022.

Xem thêm: Chứng khoán MB chuẩn bị phát hành lượng lớn cổ phiếu

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba (6/9), thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến đà giảm của tất cả các chỉ số, trong bối cảnh giới đầu tư lo lắng về chiến dịch thắt chặt quyết liệt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Đà giảm của giá vàng vẫn chưa dứt

Đà giảm của giá vàng vẫn chưa dứt

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (7/9), giá vàng tại thị trường New York tiếp tục giảm gần 9 USD/ounce, kéo giá kim loại quý này xuống sát mốc 1.700 USD/ounce..
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/9

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Ngày 6/9/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2, triển vọng Ổn định.
6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Có hiệu lực từ ngày 12/9/2022, Nghị định số 49/2022/NĐ-CP ngày 29/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 146/2017/NĐ-CP.
Bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm

Bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm

Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, thực hiện nghiêm kế hoạch phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu tối thiểu đã được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2022 nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.