53% doanh nghiệp chưa đạt được mục tiêu chuyển đổi số

Thứ sáu, 27/08/2021 | 06:53 Theo dõi CFĐT trên

Mặc dù các doanh nghiệp hiểu rõ nhưng trên thực tế, rất ít doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển đổi số thành công 100%. Con số này là dưới 53%.

Khi chuyển đổi số là một hành trình

Theo một Nghiên cứu ủy quyền bởi Dell Technologies vừa được công bố mới đây cho thấy, trong công cuộc chuyển đổi số của mình, nhiều doanh nghiệp Việt đang gặp phải gánh nặng về dữ liệu. Đây là một trong số những nguyên nhân khiến 53% các doanh nghiệp tham gia khảo sát vẫn chưa đạt được những mục tiêu chuyển đổi số.

Mặc dù các doanh nghiệp hiểu rõ nhưng do không có được sự đồng nhất về quan điểm trong nội bộ doanh nghiệp rất ít doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển đổi số thành công 100%.

Chuyển đổi số là một cuộc hành trình. Bởi chuyển đổi số không phải mới chỉ xảy ra gần đây, mà hành trình này đã diễn ra từ 5-6 năm trước. Đây là một cuộc hành trình đòi hỏi sự thay đổi về tổng thể của các thiết bị, hạ tầng, nhằm đạt được một mục tiêu chung.

Theo ông Vũ Trần, Giám đốc điều hành Dell Technologies Việt Nam, chúng ta chỉ đang chậm hơn một chút với các nước khác do sự khác biệt về văn hóa mua sắm. Trong 18 tháng qua, rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công, như những công ty về chứng khoán, thương mại điện tử, thanh toán điện tử.

Ông Vũ Trần cho rằng, trong thời điểm các doanh nghiệp đang phải chịu áp lực lớn trong việc chuyển đổi số để tăng tốc dịch vụ khách hàng, họ cần phải kết hợp hài hòa giữa việc thu thập thêm dữ liệu, đồng thời khai thác những dữ liệu hiện hữu.

“Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay, 39% doanh nghiệp cho rằng dịch bệnh đang gia tăng lượng dữ liệu họ cần thu thập, lưu trữ và phân tích. Trở thành một doanh nghiệp hoạt động dựa trên dữ liệu là một chặng đường dài và họ sẽ cần đến những chỉ dẫn trong suốt cuộc hành trình này” - ông Vũ Trần chia sẻ.

Bên cạnh đó, chi phí cho CNTT lại đang ngày càng tăng. Ba năm trước, chi phí này là 22,5 triệu USD, đến hiện nay con số đã là 33,8 triệu USD. Trong những năm tới, ông Vũ Trần dự đoán chi phí có thể lên đến 48,1 triệu USD. Rõ ràng các doanh nghiệp muốn phát triển CNTT nhưng hiệu quả mang lại chưa tương xứng.

Dữ liệu ngày càng nhiều, nhưng sử dụng sao cho hiệu quả?

Nhiều khách hàng của Dell là telco lớn ở Việt Nam có rất nhiều dữ liệu. Dell đang có cơ hội làm việc để xây dựng một cơ sở dữ liệu lên đến 27 petabytes cho một công ty về viễn thông lớn nhất ở Việt Nam. Nhưng chưa bắt đầu thì dữ liệu của họ đã tăng trưởng hơn 120 petabytes.

Trên thực tế, các doanh nghiệp đang trang bị cho mình hàng Zettabyte dữ liệu. Trong 3 năm qua, có 75% doanh nghiệp đã chứng kiến nhu cầu về dữ liệu của công ty tăng lên. 65% doanh nghiệp cho biết lượng dữ liệu họ tạo ra đang tăng lên. Và 59% doanh nghiệp chia sẻ số lượng dữ liệu họ thu thập ngày một nhiều.

Điều này cho thấy càng ngày nhu cầu dữ liệu càng nhiều hơn. Nhưng vấn đề đặt ra đó là những dữ liệu đó không thể sử dụng hết được.

Hiện nay người ta nói rất nhiều về 5G, và triển khai 5G. Khi công nghệ này được triển khai thực tế, dữ liệu trên toàn sẽ tăng lên gấp ngàn lần. Nếu như với 4G, có 10 ngàn thiết bị kết nối trong 1km2 thì khi đề cập đến 5G, con số có thể lên đến 1 triệu thiết bị. Do đó số lượng dữ liệu cũng sẽ tăng theo.

Vấn đề đặt ra chúng ta thu thập Zettabyte dữ liệu để làm gì nếu chúng không mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp? Ngày trước chúng ta chỉ có thể lưu trữ khoảng 20MB, đến hiện nay, việc lưu trữ dữ liệu từ 100GB đến 1TB đã trở nên quá phổ biến.

Nhưng có ai trong chúng ta tự hỏi rằng tại sao chúng ta cần nhiều dữ liệu như vậy? Những dữ liệu có có tạo nên được giá trị để mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp?

Chúng ta luôn đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn nhưng giá trị của dữ liệu chưa được khai thác một cách tối đa. Do đó, đây là một phần mà doanh nghiệp cần quan tâm. Bởi trên thực tế, khối lượng dữ liệu không tương đồng với giá trị dữ liệu.

Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp có thể kiểm soát cơn bão dữ liệu, đổi mới và tạo ra giá trị mới? Dữ liệu không dùng tới thì sẽ không có giá trị. Nhưng nếu mọi người hiểu rõ về mỏ vàng của mình và họ có thể khai thác mỏ vàng này để tìm ra những giá trị mới.

Theo đại diện của Dell, các doanh nghiệp cần chọn đúng công nghệ và các dịch vụ End-to-End (đầu cuối) để khắc phục vấn đề về chuyên biệt hóa dữ liệu; Các quy trình để tìm ra các dữ liệu bất thường và tạo ra những đột phá; Các kỹ năng và văn hóa hoạt động trên dữ liệu để làm việc với dữ liệu theo thời gian thực và dự đoán kết quả tương lai.

Việt Nam là thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Những ta đã phải chịu những ảnh hưởng lớn do đại dịch trên toàn cầu nhưng đồng thời, các doanh nghiệp cũng nhận ra họ đang thiếu hụt về hạ tầng CNTT.

Khi đã có sẵn công nghệ, doanh nghiệp sẽ chỉ cần đánh giá lại mục tiêu của mình để chuẩn bị sẵn sàng, sau đó có thể phát triển nhanh hơn ngay khi cơ hội đến.

Phạm Lê

Theo VnMedia.vn Copy
Năm 2025: 100% cơ sở kinh doanh được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

Năm 2025: 100% cơ sở kinh doanh được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

Theo dự thảo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mục tiêu đến năm 2025, 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.
Thủ tướng đề nghị Thụy Sỹ sớm xây dựng dự án hợp tác về chuyển đổi số với Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Thụy Sỹ sớm xây dựng dự án hợp tác về chuyển đổi số với Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Thụy Sỹ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa, nông sản của Việt Nam vào thị trường Thụy Sỹ và EU; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà Thụy Sỹ có thế mạnh đồng thời sớm nghiên cứu, xây dựng dự án hợp tác về chuyển đổi số giữa hai nước.
Chuyển đổi số sẽ trở thành yếu tố quyết định sống còn của doanh nghiệp

Chuyển đổi số sẽ trở thành yếu tố quyết định sống còn của doanh nghiệp

Năm 2020 được coi là năm chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam, cũng là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một "Việt Nam số". Đây là xu hướng tất yếu, các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi nhận thức, lên kế hoạch và triển khai chuyển đổi số sớm nhất có thể.
Hà Nội: Nam thanh niên trữ cả 'kho súng đạn' trong nhà

Hà Nội: Nam thanh niên trữ cả 'kho súng đạn' trong nhà

Khám xét chỗ ở của đối tượng Nguyễn Tiến Dũng, cơ quan công an thu giữ thêm 7 khẩu súng quân dụng, 1 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng hơi, 1 cây cung, 6 mũi tên, 65 viên đạn và 1 mô hình quả lựu đạn...
Từ 15h chiều nay, giá xăng giảm mạnh hơn 600 đồng/lít

Từ 15h chiều nay, giá xăng giảm mạnh hơn 600 đồng/lít

Theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, chiều 26/8, Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng, dầu cho kỳ điều hành mới.
Sáng 27/8: Hà Nội ghi nhận 06 ca mắc Covid-19 mới, 03 ca ghi nhận trong cộng đồng

Sáng 27/8: Hà Nội ghi nhận 06 ca mắc Covid-19 mới, 03 ca ghi nhận trong cộng đồng

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h00 ngày 26/8 đến 6h00 ngày 27/8, trên địa bàn Thủ đô ghi nhận 06 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, 03 ca ghi nhận tại cộng đồng và 03 ca tại khu cách ly.
Vì sao cuộc khủng hoảng Evergrande không đủ sức làm chao đảo kinh tế toàn cầu như Lehman Brothers?

Vì sao cuộc khủng hoảng Evergrande không đủ sức làm chao đảo kinh tế toàn cầu như Lehman Brothers?

Theo giới phân tích, cuộc khủng hoảng nợ của công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande không có khả năng gây ra hậu quả tương tự như sự sụp đổ của đại gia ngân hàng Mỹ Lehman Brothers cách đây 13 năm.
Amazon tặng ôtô và thưởng 100.000 USD tiền mặt cho nhân viên tiêm vắc xin Covid-19

Amazon tặng ôtô và thưởng 100.000 USD tiền mặt cho nhân viên tiêm vắc xin Covid-19

Đây là các phần thưởng nằm trong chương trình bốc thăm với tổng giá trị gần 2 triệu USD đang được Amazon triển khai nhằm khuyến khích nhân viên tiêm vắc xin Covid-19.
Evergrande nhen nhóm nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Evergrande nhen nhóm nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

“Bài kiểm tra” đầu tiên trong cuộc khủng hoảng nợ Evergrande sẽ đến vào ngày 23/9, khi “gã khổng lồ” địa ốc đang lảo đảo của Trung Quốc đến hạn thanh toán tiền lãi trái phiếu.
Những nguy cơ tiềm ẩn mang tên Telegram

Những nguy cơ tiềm ẩn mang tên Telegram

Telegram ra mắt vào năm 2013, cho phép người dùng gửi tin nhắn thông qua “kênh” hoặc tạo các nhóm công khai và riêng tư. Từ những tính năng của ứng dụng này, nhiều nguy cơ tiềm ẩn đã và đang xuất hiện đe dọa người dùng…