Vốn FDI vào Việt Nam giảm mạnh trong tháng đầu năm 2021

Thứ bảy, 30/01/2021 | 08:30 Theo dõi CFĐT trên

Do tháng đầu tiên của năm mới có dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, dẫn tới lượng vốn FDI vào Việt Nam trong tháng đầu năm 2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Vốn FDI vào Việt Nam giảm mạnh trong tháng đầu năm 2021
Vốn FDI vào Việt Nam giảm mạnh trong tháng đầu năm 2021

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 20/01/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 2,02 tỷ USD, tương đương 37,8% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án FDI ước đạt 1,51 tỷ USD, tương ứng tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng vốn đăng ký giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020, do tháng 01/2021 có dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Nếu không tính dự án này, tổng vốn đầu tư đăng ký tháng 01/2021 sẽ tăng tương ứng 51,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, có 47 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tương ứng giảm 81,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng vốn đăng ký đạt trên 1,3 tỷ USD, tương ứng giảm 70,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Về vốn điều chỉnh, có tới 46 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tương ứng giảm 40,3% so với cùng kỳ năm 2020, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 472,2 triệu USD, tăng tương ứng 41,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Đối với góp vốn, mua cổ phần, có 194 lượt đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, tương ứng giảm 78,1% so với cùng kỳ năm 2020, tổng giá trị vốn góp 220,8 triệu USD, tương ứng giảm 58,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 14 ngành lĩnh vực trong tháng 1/2021. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 1,54 tỷ USD, chiếm 76,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 179 triệu USD, chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lần lượt tiếp đó là các lĩnh vực vận tải kho bãi, nông lâm nghiệp thủy sản với tổng vốn đăng ký gần 111,9 triệu USD và 60,4 triệu USD.

Có tới 33 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 680,7 triệu USD, chiếm 33,8% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ hai là Trung Quốc với tổng vốn đầu tư 618 triệu USD, chiếm 30,6% tổng vốn đầu tư. Hồng Kông đứng thứ ba, với tổng vốn đầu tư đăng ký 221,3 triệu USD, chiếm gần 11% tổng vốn đầu tư. Tiếp đó là Hoa Kỳ, Hà Lan, Hàn Quốc,…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 39 tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Trong đó, Bắc Giang là tỉnh dẫn đầu với 5 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký là 562 triệu USD, chiếm 27,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ hai là Tây Ninh với tổng vốn đăng ký 348,5 triệu USD, chiếm 17,3% tổng vốn đầu tư. Tỉnh Nghệ An đứng thứ ba với 200 triệu USD, chiếm 9,1% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là TP. HCM, tỉnh Bắc Ninh, TP.  Đà Nẵng…

Nhật Lã
Theo VnMedia.vn Copy
Đà Nẵng gỡ vướng thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư thế nào?

Đà Nẵng gỡ vướng thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư thế nào?

Gần đến ngày 28/2, thời hạn cuối cùng trả nợ tiền đất theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP, hàng ngàn hộ dân còn nợ tiền đất tái định cư ở TP. Đà Nẵng lo lắng vì nhiều vướng mắc thủ tục đất đai chưa được giải quyết. Vậy, tháo gỡ khó khăn như thế nào để những hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất có điều kiện trả nợ đúng theo quy định?
Mức phạt cho việc chuyển nhượng đất không sổ đỏ là bao nhiêu?

Mức phạt cho việc chuyển nhượng đất không sổ đỏ là bao nhiêu?

Không chỉ gặp rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ, việc chuyển nhượng đất không sổ đỏ còn có thể bị phạt tiền. Vậy, mức phạt này là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc này.
Nhà Mini dễ dàng gấp gọn và vận chuyển khi đổi chỗ ở

Nhà Mini dễ dàng gấp gọn và vận chuyển khi đổi chỗ ở

Nhờ vào thiết kế độc đáo và chắc chắn cùng các loại nội thất tích hợp sẽ không rơi khi ngôi nhà mini được gấp lại vuông vắn để chuyển tới địa điểm mới.
Tiền Giang: Cách ly khẩn cấp 2 trường hợp trở về từ Quảng Ninh

Tiền Giang: Cách ly khẩn cấp 2 trường hợp trở về từ Quảng Ninh

Tỉnh Tiền Giang cho biết, địa phương vừa cách ly khẩn cấp hai trường hợp vừa từ Vân Đồn, Quảng Ninh trở về. Trong đó, có một trường hợp có biểu hiện ho, sốt.
Apple đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 111 tỷ USD vào cuối năm 2020

Apple đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 111 tỷ USD vào cuối năm 2020

iPhone tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" khi mang về doanh thu 65,6 tỷ USD, đóng góp hơn một nửa trong tổng doanh thu quý của Apple.
Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới 5,25 triệu VNĐ/lượng

Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới 5,25 triệu VNĐ/lượng

Sáng ngày 29/1, trong khi giá vàng trong nước đứng yên thì vàng thế giới lại tăng nhẹ lên mức 1.843 USD/ounce. Giá bán vàng SJC hiện cao hơn 5,25 triệu VNĐ/lượng so với vàng thế giới.
Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm 'xương máu' về BĐS

Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm "xương máu" về BĐS

Bất động sản luôn là một lĩnh vực hấp dẫn với nhiều người. Với sự phát triển của các khu đô thị, thị trường bất động sản càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc được xem là một trong những điểm nóng trên thị trường BĐS. Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà tại khu đô thị này, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết và kinh nghiệm quan trọng trong bài viết này.
Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Ngày 19/04/2023, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và công ty CP đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).
Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng 'tại gia' giữa Thủ đô

Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng "tại gia" giữa Thủ đô

Sở hữu hệ thống vườn hoa, cây xanh và đường nội khu lát đá cao cấp, Eurowindow Twin Parks như một công viên thứ hai nằm đối diện công viên trung tâm Gia Lâm rộng gần 30ha, mang đến cho cư dân không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng tại gia.
Bình Thuận: Bị 'chiếm dụng' hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bình Thuận: Bị "chiếm dụng" hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bị "chiếm dụng" hàng chục nghìn m2 đất, Công ty TNHH Đại Thanh Quang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn... loay hoay xử lý.
Cafe Khởi nghiệp