Việt Nam sẽ chính thức thương mại hóa 5G trong năm 2022

Chủ nhật, 19/12/2021 | 08:23 Theo dõi CFĐT trên

Bộ TT&TT đã đặt mục tiêu sẽ chính thức cấp phép thương mại hoá 5G trong năm 2022 và sớm phủ sóng đến các khu công nghiệp công nghệ cao; khu vực cho nhu cầu. Đây là quyết tâm của ngành Thông tin và truyền thông trong việc đưa Việt Nam đồng hành với các nước đi đầu về 5G.

Trong năm 2021, dù chịu tác động của dịch Covid-19, các nhà khai thác mạng di động trên toàn cầu vẫn đang tiếp tục thúc đẩy triển khai mạng 5G nhằm cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Theo báo cáo Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) hiện đã có hơn 180 nhà mạng tại 72 quốc gia/vùng lãnh thổ triển khai thương mại mạng 5G.

Với mục tiêu viễn thông Việt Nam phải đi cùng nhịp với các quốc gia phát triển trên thế giới trong việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến nhất là hạ tầng băng rộng trong đó có mạng di động 5G, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ các đơn vị, các doanh nghiệp viễn thông triển khai nhiều biện pháp cụ thể.

Tại Diễn đàn với chủ đề “Chuyển đổi số - Thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo với 5G” vừa diễn ra trong tuần qua, đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho hay, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2021/NĐ-CP về thu tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, đấu giá, cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần. Đây là cơ sở quan trọng để triển khai đấu giá và cấp phép các băng tần cho di động 4G và 5G; tháo gỡ "nút thắt" về cơ sở pháp lý của việc triển khai đấu giá, cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện.

Bộ TT&TT cũng đã thúc đẩy, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai thử nghiệm công nghệ, dịch vụ 5G, theo đó các doanh nghiệp hiện đã thử nghiệm 5G, trong đó có sử dụng các thiết bị Make in Vietnam, tại 16 tỉnh/thành phố trên cả nước (tăng gấp gần 3 lần so với thời điểm giữa năm 2021- 6 tỉnh thành), với hơn 500 nghìn thuê bao, tốc độ trung bình hiện đạt từ 500-600 Mbps nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

Đến thời điểm này, Bộ TT&TT cũng đã ban hành các quy chuẩn về 5G như: quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G - Phần truy nhập vô tuyến (QCVN 128:2021/BTTTT); Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối mạng thông tin di động 5G độc lập - Phần truy nhập vô tuyến (QCVN 127:2021/BTTTT); Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất 5G - (QCVN 126:2021/BTTTT).

Bộ TT&TT cấp phép 2G, 3G và 4G đã được xây dựng cách cấp phép để tất cả các giấy phép đều hết hạn vào năm 2024 và các băng tần số sẽ được xem xét, tiếp tục quy hoạch, cấp phép cho phù hợp với công nghệ mới 5G hiện nay và các công nghệ tiếp theo.

Để giảm dần các thuê bao sử dụng các công nghệ 2G, 3G chuyển sang điện thoại công nghệ 4G trở lên, điện thoại thông minh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm dần thuê bao sử dụng công nghệ cụ trên mạng và sẽ dừng công nghệ không còn phù hợp khi số lượng thuê bao trên mạng còn dưới 5%, Bộ đã ban hành quy chuẩn đề thiết bị điện thoại nhập khẩu vào Việt Nam phải có công nghệ 4G.

Bộ TT&TT đã đặt mục tiêu sẽ chính thức cấp phép thương mại hoá 5G trong năm 2022 và sớm phủ sóng đến các khu công nghiệp công nghệ cao; khu vực cho nhu cầu, đây là quyết tâm của ngành thông tin và truyền thông trong việc đưa Việt Nam đồng hành với các nước đi đầu về 5G.

Trong thời gian tới, Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị, các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương tổng kết đánh giá quá trình thử nghiệm mạng 5G, xây dựng tiêu chí về vùng phủ, chất lượng để cấp phép; giải pháp sử dụng chung hạ tầng để tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng, khai thác mạng đồng thời làm chủ công nghệ 5G thông qua việc sử dụng thiết bị Make in Vietnam.

Phạm Lê

Theo VnMedia.vn Copy
Hà Nội hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người

Hà Nội hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành văn bản hỏa tốc Chỉ thị 25 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.
Lịch cắt điện Hà Nội trong 2 ngày cuối tuần 18 - 19/12/2021

Lịch cắt điện Hà Nội trong 2 ngày cuối tuần 18 - 19/12/2021

Lịch cắt điện Hà Nội, được cập nhật từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI). Lịch cắt điện 2 ngày cuối tuần 18 - 19/12/2021 tại Hà Nội sẽ được áp dụng ở nhiều quận, huyện.
Gió mùa Đông Bắc tràn về, đêm nay Hà Nội trở rét

Gió mùa Đông Bắc tràn về, đêm nay Hà Nội trở rét

Gió mùa Đông Bắc tràn về khiến nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhanh, khu vực Hà Nội đêm nay (17/12) trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ.
10 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới

10 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới

Hiện tại, Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc chiếm tổng cộng gần 87% thị phần chất bán dẫn toàn cầu...
Ngày 18/12: Hà Nội ghi nhận 1.412 ca bệnh, có 411 ca cộng đồng

Ngày 18/12: Hà Nội ghi nhận 1.412 ca bệnh, có 411 ca cộng đồng

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 17/12 đến 18h ngày 18/12 Hà Nội ghi nhận 1412 ca bệnh trong đó: cộng đồng (411); khu cách ly (958); khu phong tỏa (43).
Gần 5.000 xe hàng ùn ứ ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Gần 5.000 xe hàng ùn ứ ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Trước tình trạng các xe container ùn ứ tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán, kiến nghị với các bộ, ngành và chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.
Công ty Việt Á nhập test nhanh Covid-19 từ Trung Quốc giá 21.500 đồng/bộ

Công ty Việt Á nhập test nhanh Covid-19 từ Trung Quốc giá 21.500 đồng/bộ

Trong bốn tháng cuối năm 2021, Công ty Việt Á đã nhập 3 triệu que test nhanh kháng nguyên Covid-19 từ Trung Quốc, giá 0,995 USD/test (21.560 đồng/que test).
Nhiều nước thu nhập thấp có nguy cơ vỡ nợ

Nhiều nước thu nhập thấp có nguy cơ vỡ nợ

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ của một số quốc gia thu nhập thấp.
Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Tếnh Lao Phai bị cảnh sát bắt giữ cùng hơn 700 viên ma túy tổng hợp...
Lập các đoàn kiểm tra việc phục vụ đi lại của nhân dân và an toàn giao thông dịp Tết

Lập các đoàn kiểm tra việc phục vụ đi lại của nhân dân và an toàn giao thông dịp Tết

Bộ GTVT lập các đoàn kiểm tra kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết….
Cafe Khởi nghiệp