Việt Nam đang trở thành công xưởng quan trọng của khu vực và thế giới

Thứ sáu, 16/09/2022 | 10:21 Theo dõi CFĐT trên

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, hiện nay Việt Nam đang trở thành công xưởng quan trọng của khu vực và thế giới. Các hoạt động kinh tế tại Việt Nam trong những năm tới sẽ cần nhiều hơn các mặt hàng đầu vào như nhiên liệu (xăng dầu), gỗ nguyên liệu, thủy sản nguyên liệu, khoáng sản, kim loại...

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 tại Xiêm Riệp, Campuchia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã hội đàm với Ngài Jose Lucas Da Silva, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Đông Ti-mo.

Tại buổi hội đàm, hai Bên trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thương mại của mỗi nước. Phía Đông Ti-mo cho biết, nước này trong thời gian qua dành nhiều nỗ lực để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Đánh giá cao tiềm lực thương mại của Việt Nam và những cơ hội tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam, Đông Ti-mo mong muốn thúc đẩy hợp tác kết nối với Việt Nam trong các lĩnh vực vận tải, xuất nhập khẩu, cảng biển để hỗ trợ cho hoạt động trao đổi thương mại. Đông Ti-mo cũng bày tỏ mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng cơ chế một cửa quốc gia và kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Jose Lucas Da Silva
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Jose Lucas Da Silva

Hai Bên ghi nhận quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Đông Ti-mo đang có những bước phát triển tích cực. Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tuy nhiên, trao đổi thương mại song phương còn hết sức khiêm tốn. Kim ngạch hai chiều năm 2021 đạt 33,6 triệu USD, chỉ bằng 0,005% tổng kim ngạch trao đổi thương mại của Việt Nam với thế giới. 

Phía Việt Nam cũng nhận thấy các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn doanh nghiệp còn hạn chế. Hai Bên thiếu thông tin về cơ chế chính sách quản lý, nhu cầu xuất nhập khẩu của mỗi nước. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ phía Đông Ti-mo trong những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu hợp tác và Đông Ti-mo có lợi thế như khoáng sản, lâm sản, thủy sản... 

Bộ trưởng cho rằng, thị trường Đông Ti-mo còn nhiều tiềm năng đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như gạo, thực phẩm chế biến, sữa và sản phẩm sữa, giày dép, đồ uống, sản phẩm gia dụng, máy móc thiết bị điện... Bộ trưởng đề nghị phía Đông Ti-mo cung cấp danh sách các doanh nghiệp nhập khẩu gạo và các mặt hàng nêu trên, đồng thời hỗ trợ kết nối doanh nghiệp của Đông Ti-mo với các nhà cung ứng phía Việt Nam. 

Bộ trưởng cho biết, hiện nay Việt Nam đang trở thành công xưởng quan trọng của khu vực và thế giới. Các hoạt động kinh tế tại Việt Nam trong những năm tới sẽ cần nhiều hơn các mặt hàng đầu vào như nhiên liệu (xăng dầu), gỗ nguyên liệu, thủy sản nguyên liệu, khoáng sản, kim loại... Đây cũng là những sản phẩm tiềm năng tại Đông Ti-mo. Hợp tác với Việt Nam, các mặt hàng của Đông Ti-mo sẽ là đầu vào quan trọng cho sản xuất hàng hóa, giúp cả Đông Ti-mo và Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. 

Để khai thác được những tiềm năng hợp tác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai Bên tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và các cơ chế hợp tác kinh tế, thương mại, tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi đoàn doanh nghiệp. Cụ thể, Bộ Công Thương Việt Nam có kế hoạch tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang làm việc tại Đông Ti-mo vào đầu năm 2023 để tìm kiếm các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư tại đây. Về khuôn khổ pháp lý, Bộ trưởng đề nghị phía Đông Ti-mo sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định thương mại đã ký giữa hai nước. 

Đánh giá cao tiềm năng và các cơ hội đầu tư mới tại Đông Ti-mo, Bộ trưởng đề nghị phía Đông Ti-mo tạo thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đông Ti-mo trong các lĩnh vực như hợp tác thăm dò khai thác dầu khí, hợp tác khai thác chế biến tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, khai thác quặng kim loại, kim loại màu, hợp tác đầu tư để sản xuất hàng hóa xuất khẩu đi các nước có cơ chế đối xử ưu đãi đối với Đông Ti-mo.

Yến Nhi
Theo VnMedia.vn Copy
Tỷ phú giàu nhất châu Á để mắt tới một loạt thương hiệu kinh doanh thực phẩm

Tỷ phú giàu nhất châu Á để mắt tới một loạt thương hiệu kinh doanh thực phẩm

Adani Wilmar - một công ty thiết bị nhà bếp - đang nhắm tới mục tiêu mua lại những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm trong nước và ngoài nước khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang nỗ lực xây dựng “đế chế” kinh doanh của riêng mình.
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại New Zealand

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại New Zealand

Bộ trưởng Nanaia Mahuta nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại New Zealand trong các lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng như chế biến, bán buôn bán lẻ, nông nghiệp...
4 lô đất tại TP. HCM sắp được Agribank rao bán với mức khởi điểm gần 100 tỷ đồng

4 lô đất tại TP. HCM sắp được Agribank rao bán với mức khởi điểm gần 100 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục phát mại tài sản nhằm thu hồi nợ bằng việc bán đấu giá 4 lô đất tại TP. HCM với mức giá khởi điểm gần 100 tỷ đồng. 
Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương hạ nhiệt trước dấu hiệu suy thoái toàn cầu

Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương hạ nhiệt trước dấu hiệu suy thoái toàn cầu

Theo số liệu được công bố từ công ty bất động sản Knight Frank, trong 7 thị trường được khảo sát thì có đến 6 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến giá bất động sản sụt giảm.
Kiểm soát, ổn định thị trường bất động sản an toàn, ổn định

Kiểm soát, ổn định thị trường bất động sản an toàn, ổn định

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Long An do Ban Dân nguyện chuyển theo văn bản số 487/BDN với nội dung kiến nghị như sau: “Hiện nay thị trường bất động sản, giá nhà đất liên tục biến động và tăng cao. Kiến nghị có giải pháp kiểm soát, ổn định thị trường.”.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/9

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Thêm sức khỏe trên mỗi hành trình bay cùng Vietjet!

Thêm sức khỏe trên mỗi hành trình bay cùng Vietjet!

(Vietjet, TP.HCM, ngày 8/6/2023) – Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, thu hút du khách khắp thế giới đến chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam, cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực, vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc.
Quỹ Steve Bùi và Những người bạn khảo sát xây dựng công trình thiện nguyện tại Hà Giang

Quỹ Steve Bùi và Những người bạn khảo sát xây dựng công trình thiện nguyện tại Hà Giang

Ngày 30/6, Quỹ Steve Bùi và Những người bạn, Nhóm Hoa sen phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát địa điểm xây dựng công trình cầu qua suối xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Vui liên hoan thiếu nhi thế giới trên độ cao 10.000 mét cùng Vietjet

Vui liên hoan thiếu nhi thế giới trên độ cao 10.000 mét cùng Vietjet

Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 trên những chuyến bay đầy ắp niềm vui, Vietjet dành tặng những khách "nhí" những món quà bất ngờ, thú vị, tạo nên kỷ niệm tuổi thơ đặc biệt dành cho các thiên thần nhỏ.
Hành trình khảo sát xây dựng công trình thiện nguyện tại tỉnh Bắc Kạn của Quỹ Steve Bùi và Những người bạn

Hành trình khảo sát xây dựng công trình thiện nguyện tại tỉnh Bắc Kạn của Quỹ Steve Bùi và Những người bạn

Ngày 30/6, Quỹ Steve Bùi và Những người bạn, Nhóm Hoa sen phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát địa điểm xây dựng công trình thiện nguyện tại 3 xã: Yến Dương, Địa Linh, Bành Trạch (Bắc Kạn)