TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng gỡ "điểm nghẽn" trong cải tạo, xây dựng chung cư cũ

Thứ bảy, 15/01/2022 | 15:57 Theo dõi CFĐT trên

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi Bộ Xây dựng, đề xuất 3 nội dung để gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến thống nhất về việc áp dụng điều khoản chuyển tiếp của Nghị định số 69/2021 của Chính phủ để tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tạm cư, tái định cư đã được chấp thuận của các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã triển khai tại thành phố trước đây.

Một chung cư cũ ở TP HCM Ảnh: LÊ PHONG
Một chung cư cũ ở TP HCM Ảnh: LÊ PHONG

Cụ thể: Chấp thuận việc chủ đầu tư đã chi hỗ trợ bằng tiền cho người đang thuê các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước mà không có nhu cầu tái định cư để tự lo chỗ ở mới bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà theo đơn giá bồi thường được thẩm định và hộ dân đang thuê nhà ở sở hữu Nhà nước không có nhu cầu thuê lại nhà ở sở hữu Nhà nước.

Chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp tục nộp vào ngân sách Nhà nước phần còn lại bằng 40% giá trị đất và 40% giá trị nhà theo đơn giá bồi thường được thẩm định.

Sau khi thực hiện hoàn tất 2 công tác trên thì công nhận chủ đầu tư đã hoàn thành bồi thương đối với nhà, căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước.

Đối với các trường hợp dự án mới triển khai thì thực hiện đúng quy định của Nghị định 60 là không chi trả hỗ trợ bằng tiền đối với trường hợp đang thuê chọn hình thức tự lo nơi ở mới.

UBND TP HCM cho biết trước đây, nhiều dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã chọn được chủ đầu tư và được cơ quan Nhà nước chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo cách hỗ trợ di dời người dân đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê.

Tuy nhiên, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được chấp thuận không có phương án quy định bồi thường cho Nhà nước đối với các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước.

Nội dung thứ 2 liên quan thủ tục chấp nhận chủ trương đầu tư.

Để có cơ sở thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, UBND TP HCM đề nghị Bộ Xây dựng có ý kiến về việc quyết định phê duyệt phương án bồi thường (có nội dung xác định rõ tên doanh nghiệp được lựa chọn để xây dựng, cải tạo nhà chung cư cũ) do UBND TP ban hành theo Nghị định 69 có được xem lại tài liệu pháp lý để đề xuất việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quy định tại Điều 32, Nghị định 69 hay không.

Cuối cùng, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến về việc xử lý các dự án không thể xây dựng lại nhà chung cư để bố trí tái định cư, theo hướng là Nhà nước sẽ tổ chức di dời, bố trí tái định cư cho người dân tại các địa điểm khác bằng nguồn vốn đầu tư công và vị trí khu đất của chung cư cũ để được chuyển đổi chức năng quy hoạch và chức năng sử dụng đất phù hợp để tổ chức đấu giá theo quy định.

Theo UBND TP HCM, thành phố có một số chung cư cần xây dựng lại có khuôn viên diện tích đất nhỏ (=<1.000m2). Mặc dù đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc nhưng vẫn không bảo đảm tính khả thi để đầu tư xây dựng lại chung cư để bố trí tái định cư.

Tuy nhiên, Nghị định 69 không có quy định cụ thể về xử lý nhà, đất đối với trường hợp này.

https://nld.com.vn/chinh-tri/tp-hcm-kien-nghi-bo-xay-dung-go-diem-nghen-trong-cai-tao-xay-dung-chung-cu-cu-20220115090820542.htm

(NLĐ)

Theo VnMedia.vn Copy
Các nhà đầu tư đang đổ hàng triệu USD cho đất ảo trong metaverse

Các nhà đầu tư đang đổ hàng triệu USD cho đất ảo trong metaverse

Bất động sản trong thế giới ảo, còn được gọi là metaverse, đôi khi có giá lên tới hàng triệu USD. Nhưng ngay cả những người ủng hộ cũng cảnh báo các nhà đầu tư rằng đây là một hoạt động kinh doanh chứa đầy rủi ro.
Để công ty của Cường 'đô la' xây dựng chui, Chánh Thanh tra Xây dựng bị kiểm điểm

Để công ty của Cường 'đô la' xây dựng chui, Chánh Thanh tra Xây dựng bị kiểm điểm

Việc để Công ty Cổ phần C-Holdings tái phạm xây dựng không phép tại dự án C-River View có trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương và người đứng đầu đơn vị này đã bị kiểm điểm.
Thị trường căn hộ Hà Nội: Thách thức trong bình thường mới

Thị trường căn hộ Hà Nội: Thách thức trong bình thường mới

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nguồn cung Cao cấp gia nhập thị trường TP HCM, với những dự án thậm chí có giá bán trên 15.000 US$/m2, trong khi nguồn cung căn hộ Cao cấp tại Hà Nội ngày càng hạn chế, dẫn đến sự khác biệt trong hệ thống phân hạng ở hai thành phố.
Nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn nằm sàn, các chỉ số chứng khoán giằng co

Nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn nằm sàn, các chỉ số chứng khoán giằng co

Chốt phiên làm việc hôm nay (14/1), các chỉ số chứng khoán đã tăng giảm trái chiều. Chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm nhẹ, trong khi đó HNX-Index lại bật tăng hơn 6 điểm.
Phát hiện 2 xe ô tô chở rượu ngoại nhập lậu trị giá hơn 2 tỉ đồng

Phát hiện 2 xe ô tô chở rượu ngoại nhập lậu trị giá hơn 2 tỉ đồng

Lực lượng chức năng vừa phát hiện vụ vận chuyển rượu ngoại nhập lậu không rõ nguồn gốc, có tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng.
Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Ấn Độ vẫn đang trên đà đạt được vị thế nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, bất chấp số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng nhanh đe dọa sự phục hồi kinh tế trong thời gian tới, một số địa phương đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào các ngày cuối tuần.
Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, có tổng mức đầu tư gần 147.000 tỷ đồng dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2026...
Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Sáng 18/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND tỉnh An Giang và TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khởi công dự án tuyến nối Quốc lộ 91 (QL91) và tuyến tránh TP Long Xuyên.
Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Theo dữ liệu chính thức, giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 12 đã giảm chậm hơn so với tháng 11 do việc nới lỏng các quy định kiểm soát về tài chính và các chương trình khuyến mãi của các nhà phát triển bất động sản đã giúp ổn định nhu cầu.
Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư và trung tâm thương mại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (tỷ lệ 1/500).
Cafe Khởi nghiệp