Nhóm chủ đề
Startup công nghệ Ấn Độ đang thu hút giới đầu tư toàn cầu

Startup công nghệ Ấn Độ đang thu hút giới đầu tư toàn cầu

Theo một số chuyên gia, startup công nghệ Ấn Độ đang được hưởng lợi trong năm nay khi thị trường Trung Quốc giảm bớt sức hút với các nhà đầu tư.
Startup công nghệ Ấn Độ đang thu hút giới đầu tư toàn cầu?
Startup công nghệ Ấn Độ đang thu hút giới đầu tư toàn cầu?

Ấn Độ chứng kiến sự bùng nổ ‘startup kỳ lân’

Cuối tuần trước, thị trường tài chính Ấn Độ chào đón thương vụ IPO của dịch vụ giao đồ ăn Zomato - một trong những thương vụ IPO lớn nhất nước này trong năm nay. Theo CNBC, thương vụ này cũng khai thông "cánh cửa" cho giới đầu tư quốc tế mở rộng danh mục của mình tới Ấn Độ, đặc biệt là các startup công nghệ.

Ngay trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán Ấn Độ, cổ phiếu dịch vụ giao đồ ăn Zomato đã có bước nhảy vọt, tăng hơn 80% so với giá mở cửa, đưa vốn hóa của công ty này chạm ngưỡng 12 tỷ USD. Zomato cũng đang thẳng tiến tới kế hoạch lên sàn tại Mỹ trong thời gian tới.

Ông Sunil Shah, chuyên gia phân tích thị trường Ấn Độ cho hay: "Đây là một thông tin tích cực cho các nhà đầu tư giành được suất mua cổ phiếu trong đợt IPO này, bởi ngay cả giá mở cửa trên sàn đã cao hơn giá chào bán IPO tới 60%, tức họ đã có lợi nhuận ngay lập tức".

Giới chuyên gia cũng nhìn nhận, đây là một khởi đầu tích cực cho làn sóng các "kỳ lân" sẽ lên sàn năm nay tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới như dịch vụ thanh toán điện tử Paytm hay hãng gọi xe Ola.

"Đây là một nền tảng cho giai đoạn vài tháng tới, khi sẽ có thêm nhiều tên tuổi xuất hiện trên thị trường Ấn Độ như Paytm hay fintech Policy Bazaar - những cái tên có hoạt động kinh doanh cốt lõi là công nghệ và mạng Internet. Chúng đều đang có định giá tốt và có triển vọng tăng trưởng tốt trong ngắn hạn", ông Sunil Shah nói.

Trong nửa đầu năm nay, các startup Ấn Độ cũng đã gọi được hơn 12 tỷ USD vốn đầu tư, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Theo một số chuyên gia, giới công nghệ Ấn Độ cũng đang được hưởng lợi trong năm nay, khi thị trường Trung Quốc giảm bớt sức hút với các nhà đầu tư bởi sự bão hòa và làn sóng siết chặt quản lý của giới chức trong nước.

Ông Amit Anand, đồng sáng lập Quỹ NextFins ETF cho biết: "Các nhà đầu tư nhận thấy rằng thị trường công nghệ Ấn Độ vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Tỷ lệ tiếp cận thương mại điện tử mới chỉ là 7% so với 25% của Trung Quốc. Tỷ lệ tiếp cận với điện thoại thông minh là khoảng 30%, bằng một nửa so với Trung Quốc".

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thừa nhận khả năng sinh lợi nhuận trong dài hạn vẫn đang là bài toán của các startup công nghệ Ấn Độ. Nước này cũng đã có những động thái đầu tiên nhằm tăng cường quản lý dữ liệu Internet.

Zomato trở thành "kỳ lân" đầu tiên của Ấn Độ niêm yết trên thị trường chứng khoán

startup-cong-nghe-An-Do (
startup-cong-nghe-An-Do (

Ngoài giao đồ ăn, Zomato còn cho phép người dùng đặt bàn và tổng hợp đánh giá về các nhà hàng. Gã khổng lồ công nghệ Uber đã bán mảng kinh doanh giao đồ ăn tại Ấn Độ cho Zomato vào năm ngoái trong một giao dịch mua bán toàn bộ cổ phiếu, mang lại cho công ty Mỹ cổ phần trong công ty khởi nghiệp. Những nhà đầu tư nổi bật khác của Zomato bao gồm công ty internet Ấn Độ Info Edge, Alibaba -affiliate Ant Group và nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek.

Trong bản cáo bạch của mình, công ty công nghệ Ấn Độ cho biết họ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các chuỗi nhà hàng có nền tảng đặt hàng trực tuyến của riêng họ. Các đối thủ cạnh tranh khác bao gồm nhà bếp và nhà hàng trên cloud, cũng như dịch vụ đặt hàng ngoại tuyến được thực hiện qua điện thoại.

Trong năm kết thúc vào ngày 31/3, Zomato đã báo cáo khoản lỗ 8,16 tỷ rupee - một sự cải thiện so với mức lỗ 23,86 tỷ rupee của năm trước. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động của công ty đã giảm 23,46% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 19,94 tỷ rupee.

Zomato là công ty đầu tiên trong số các công ty khởi nghiệp địa phương nổi tiếng ra mắt công chúng vào thời điểm mà các thị trường Ấn Độ đã thể hiện khả năng phục hồi của họ bất chấp những bất ổn kinh tế từ đại dịch.

Gã khổng lồ thanh toán Paytm đã nộp đơn xin IPO trị giá 2,2 tỷ USD trong khi những công ty khác như công ty thương mại điện tử Flipkart và công ty khởi nghiệp gọi xe Ola đang tính các lựa chọn niêm yết. Một nhà đầu tư mạo hiểm trước đó đã nói với CNBC rằng năm 2021 sẽ ”báo trước sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ".

Theo VnMedia.vn Copy