Nhóm chủ đề
Shark Mỹ Mark Cuban rót tiền vào startup game Việt dựa trên nền tảng blockchain

Shark Mỹ Mark Cuban rót tiền vào startup game Việt dựa trên nền tảng blockchain

Shark Mark Cuban và nhiều nhà đầu tư khác đã tham gia vào vòng đầu tư Series A trị giá 7,5 triệu USD của startup game Việt - Sky Mavis.

Theo Techinasia, mới đây, Shark Mark Cuban đã tham gia vòng rót vốn series A vào startup game Việt Sky Mavis, nhà sản xuất đứng sau một trong những game blockchain nổi tiếng nhất thế giới Axie Infinity.

Theo đó, vòng rót vốn này có giá trị 7,5 triệu USD, được dẫn dắt bởi Libertus Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm Anh. Hồi tháng 8/2020, Libertus Capital cũng đồng dẫn dắt vòng đầu tư hạt giống vào nền tảng tài chính phi tập trung Zapper.

Một số nhà đầu tư khác cũng tham gia vào vòng gọi vốn mới của Sky Mavis bao gồm 500 Startups, Collab+Currency, DeFi Alliance, CoinGecko Ventures và Animoca Brands. Nhà phát hành game Animoca Brands từng dẫn dắt vòng gọi vốn 1,5 triệu USD của Sky Mavis hồi năm 2019.

Startup game Việt Sky Mavis phát triển một trong những trò chơi blockchain phổ biến nhất thế giới Axie Infinity
Startup game Việt Sky Mavis phát triển một trong những trò chơi blockchain phổ biến nhất thế giới Axie Infinity

Về việc rót vốn dưới tư cách cá nhân, ngoài tỷ phú Mark Cuban - vị cá mập trong gameshow Shark Tank của Mỹ còn có Alexis Ohanian - Đồng sáng lập Reddit và John Robinson, Giám đốc điều hành 100 Thieves, một trong những công ty thể thao điện tử giá trị nhất thế giới.

Về quyết định đầu tư vào Sky Mavis, Shark Mark Cuban chia sẻ: "Tôi nghĩ Axie là một tựa game tuyệt vời, thú vị, hấp dẫn. Đó là game bạn có thể chơi hàng giờ liền mà không chán. Tôi rất hào hứng khi tham gia đầu tư vào đây".

Startup Sky Mavis là nhà phát triển của một trong những trò chơi blockchain phổ biến nhất trên thế giới Axie Infinity, được thành lập vào năm 2018 bởi CEO Trung Nguyễn cùng 2 nhà đồng sáng lập khác là Aleksander Leonard Larsen và Jeffrey Zirlin.

Xem thêm: Startup gọi vốn như thế nào?

Shark Mỹ Mark Cuban rót tiền vào startup game Việt 'triệu đô'
Shark Mỹ Mark Cuban rót tiền vào startup game Việt 'triệu đô'

Năm 2017, Trung Nguyễn nảy ra ý tưởng phát triển game Axie Infinity sau khi cảm thấy bị một trò chơi blockchain khác là CryptoKitties lôi cuốn. Axie Infinity là game được xây dựng trên blockchain lấy cảm hứng từ game Pokémon nổi tiếng trên toàn cầu, nơi người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi, xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình.

Cũng giống với trò CryptoKitties, Axie Infinity sử dụng công nghệ NFT (Non-fungible token) để phát triển. Với công nghệ mới này, hiểu một cách nôm na là các vật phẩm ảo trong game sẽ chỉ có “một không hai”, không thể bị thao túng hoặc làm nhái, từ đó sẽ có giá trị cao trên thị trường. Trong khi ở các game thông thường, vật phẩm ảo là thứ có thể bị nhân bản vô hạn và dễ dàng bị kiểm soát bởi nhà phát hành/nhà phát triển và mất giá trị nếu game đóng cửa.

Theo trang Coindesk, những tính chất tạo nên giá trị của NFT bao gồm: không thể phá hủy (bởi dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối) và có thể xác minh (bởi blockchain cho phép truy xuất ngược nguồn gốc của sản phẩm mà không cần qua một bên thứ ba). Bên cạnh đó, NFT là duy nhất và không thể sao chép nên các nhà đầu tư NFT có thể thu giá trị từ sự độc nhất này, tương tự như việc mua bán các món hàng sưu tầm.

Xem thêm: 6 cách gọi vốn dành cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp

Trên thị trường, nhiều sản phẩm ảo ứng dụng công nghệ NFT đã được bán giá cao như Bức tranh số Crossroads có giá 6,6 triệu USD, hay bức tranh mèo Nyan Cat được mua với giá 600.000 USD.

Trung Nguyễn cho biết: "Axie Infinity là một trong những dự án NFT đầu tiên và chúng tôi đã làm việc trên NFT trước khi bất kỳ ai quan tâm đến công nghệ này".

Theo chia sẻ của Sky Mavis, Axie Infinity hiện đang có 39.000 người chơi hoạt động hàng ngày và khối lượng giao dịch NFT theo tháng chạm mốc 12 triệu USD. Dữ liệu từ DappRadar.com cho thấy, khối lượng giao dịch trên Axie Infinity đạt được 4,4 triệu USD trong 7 ngày gần nhất.

Nhà đồng sáng lập Zirlin cho biết, Sky Mavis thu khoản phí 4,25% trên mỗi giao dịch của người chơi. Với vòng gọi vốn lần này, trị giá 7,5 triệu USD cho 10% cổ phần, Sky Mavis sẽ sử dụng tiền đầu tư để tăng quy mô nhân sự và cải thiện công nghệ để có thể đưa tựa game Axie Infinity tiếp cận tới nhiều người chơi hơn.

Vào tháng trước, một trò chơi blockchain khác từ Việt Nam có tên My DeFi Pet cũng nhận được 1 triệu USD ở vòng hạt giống.

Theo VnMedia.vn Copy