Phiên tòa kỳ lạ tại Hà Đông: Bị giả mạo chữ ký vẫn thua kiện

Thứ năm, 30/12/2021 | 14:53 Theo dõi CFĐT trên

Phiên tòa xét xử vụ án ông Vũ Ngọc Thắng, Chủ tịch HĐQT trường THCS Ban Mai khởi kiện quyết định hành chính của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông (Hà Nội) đang gây nhiều chú ý. Bởi lẽ, ông Thắng được xác định bị giả mạo chữ ký dẫn tới mất tài sản, chức quyền nhưng vẫn bị TAND quận Hà Đông xử thua kiện.

Quyết định dựa trên một Biên bản giả mạo chữ kí

Khoảng đầu năm 2009, bà Mai Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo ngôn ngữ Ban Mai (Công ty Ban Mai) đã mời ông Vũ Ngọc Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Gia Lộc (Công ty Gia Lộc) đầu tư xây dựng trường THCS Ban Mai tại Văn Quán, Hà Đông.

Sau khi bàn bạc, ông Thắng và bà Lan Anh đã đi đến thống nhất: ông Thắng sẽ đầu tư tiền vốn và Công ty Ban Mai đứng ra xin cấp đất, đồng thời 2 công ty ký hợp đồng với nhau. Đến cuối năm 2010, ông Thắng và bà Lan Anh đã cùng hợp tác làm thủ tục xin cấp đất, xây dựng trường THCS Ban Mai.

Hội đồng Quản trị trường THCS Ban Mai do ông Thắng, đại diện Công ty Gia Lộc làm Chủ tịch HĐQT đầu tư 97% vốn và nắm 51% cổ phần.

Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Gia Lộc và Công ty Ban Mai
Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Gia Lộc và Công ty Ban Mai

Năm 2016, Công ty Gia Lộc và Công ty Ban Mai kí kết một hợp đồng kinh tế. Theo đó, để bà Lan Anh được điều hành trường THCS Ban Mai thì Công ty Ban Mai sẽ phải chuyển cho Công ty Gia Lộc số tiền 13.766.800.000 đồng trong vòng 2 tháng, ngoài ra Công ty Ban Mai phải thanh toán cho Công ty Gia Lộc số tiền 7,5 tỉ đồng xây trường mầm non theo tiến độ, và phải làm thủ tục chuyển giao cho ông Thắng quyền sử dụng lô đất hình tam giác cạnh Miếu thờ Thành Hoàng làng Văn Phú.

Nếu thực hiện đúng các điều kiện trong Hợp đồng, bà Lan Anh sẽ được toàn quyền điều hành nhà trường và ông Thắng sẽ chỉ giám sát tài chính.

Hai bên thống nhất nếu Công ty Ban Mai không thực hiện đủ bất cứ điều khoản đã giao kết nào nêu trong Hợp đồng thì ông Thắng vẫn tiếp tục giữ quyền Chủ tịch HĐQT và nắm giữ 51% cổ phần dự án trường THCS Ban Mai.

Ngày 12/1/2017, bà Mai Thị Lan Anh chuyển khoản trả cho ông Thắng 10.195.000.000 đồng. Ngày 21/3/2017, bà Mai Thị Lan Anh chuyển khoản trả cho ông Thắng 3.000.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng. Tính đến ngày 21/3/2017, tổng số tiền ông Thắng đã nhận được là 13.195.000.000 đồng.

Tuy nhiên, vì bà Lan Anh chưa chuyển trả số tiền 7,5 tỉ đồng, chưa làm thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất hình tam giác rộng 1.000 m2 nên ông Thắng chưa đồng ý chuyển nhượng quyền Chủ tịch HĐQT cho bà này.

Trong tình hình đó, ngày 21/4/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông ban hành Quyết định số 398/QÐ-PGD&ÐT về việc "Công nhận lại Hội đồng quản trị trường THCS Ban Mai nhiệm kỳ 2016-2021” do bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông ký.

Quyết định đã căn cứ vào Biên bản Họp Hội đồng Quản trị do Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Ngôn ngữ Ban Mai cung cấp để công nhận lại HĐQT trường THCS Ban Mai nhiệm kì 2016 – 2021 với nội dung ông Vũ Ngọc Thắng thôi không giữ chức Chủ tịch HĐQT, thôi không tham gia làm thành viên HĐQT trường Ban Mai từ ngày 01/3/2017 và bầu bà Mai Thị Lan Anh làm chủ tịch HĐQT.

Tuy nhiên, ông Thắng cho biết hoàn toàn không biết và không ký bất cứ văn bản nào có liên quan trực tiếp, gián tiếp đến việc thay đổi Chủ tịch hội đồng quản trị ở trường THCS Ban Mai. 

Vì vậy, ông Thắng đã làm đơn khởi kiện yêu cầu hủy Quyết định 398 của Phòng GD&ĐT Hà Đông ra TAND quận Hà Đông. Để làm rõ nội dung vụ việc, Thẩm phán Trần Đình Văn, TAND quận Hà đông đã trưng cầu giám định mẫu chữ ký của ông Thắng và mẫu chữ ký trong Biên bản Hội đồng Quản trị tại Viện Khoa học Hình sự. Kết quả cho thấy 2 chữ ký này không phải của một người.

Phiên tòa xét xử vụ việc
Phiên tòa xét xử vụ việc

Những dấu hỏi từ phiên tòa xét xử

Kết thúc phiên tòa xét xử vụ án hành chính do thẩm phán Trần Đình Văn làm chủ tọa, TAND quận Hà Đông đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Ngọc Thắng về việc: Yêu cầu hủy Quyết định số 398/QĐ-PGDĐT ngày 21/4/2017 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông; Yêu cầu phục hồi chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị trường THCS Ban Mai cho ông Vũ Ngọc Thắng và bác các yêu cầu khác của ông Thắng.

Lý do bác đơn của ông Thắng vì TAND quận Hà Đông cho rằng Biên bản Họp HĐQT này không phải là căn cứ duy nhất, có tính quyết định cho việc ban hành Quyết định 398. Bà Mai Anh đã trả hơn 13 tỉ đồng cho ông Thắng nên ông Vũ Ngọc Thắng không còn là thành viên góp vốn, sở hữu trường THCS Ban Mai, không phải là đối tượng bị ảnh hưởng quyền lợi hay nghĩa vụ bởi Quyết định 398.

Kết luận giám định chữ ký
Kết luận giám định chữ ký

Kết luận này gây ra nhiều bất ngờ cho những người theo dõi vụ án, bởi lẽ:

Thứ nhất, ngay cả trong trường hợp giả định, Công ty Ban Mai thực hiện đủ các nghĩa vụ trong Hợp đồng thì bà Lan Anh cũng chỉ được toàn quyền điều hành trường ( không phải sở hữu) còn ông Thắng vẫn có quyền giám sát tài chính. Nên ông Thắng luôn là cổ đông lớn của trường.

Thứ hai, điều kiện ràng buộc của Hợp đồng Kinh tế giữa Công ty Gia lộc và Công ty Ban Mai ngoài khoản tiền trên 13 tỉ đồng phải trả ngay, còn yêu cầu phải trả 7,5 tỉ đồng theo tiến độ xây trường mầm non và làm thủ tục chuyển giao quyền sử dụng mảnh đất hình tam giác rộng 1000 m2 mà những điều kiện này công ty Ban Mai chưa thực hiện.

Khi kết thúc hợp đồng kinh tế thì phải có biên bản thanh lý các điều khoản trong hợp đồng. Công ty Ban Mai không thực hiện hết các điều kiện trong Hợp đồng thì ông Thắng không thanh lý hợp đồng và vẫn giữ quyền Chủ tịch Hội đồng Quản trị là đương nhiên.

Hơn nữa, việc ông Thắng còn là cổ đông hay không chỉ thể hiện ở Biên bản họp Hội đồng quản trị mà Biên bản họp Hội đồng quản trị lại giả mạo chữ kí của ông Thắng.

PV
Theo VnMedia.vn Copy
Táo tợn đột nhập nhà dân phá két sắt trộm tiền, vàng giữa ban ngày

Táo tợn đột nhập nhà dân phá két sắt trộm tiền, vàng giữa ban ngày

Đối tượng Nguyễn Ngọc Chung đã đột nhập vào nhà người dân sống cùng xã phá két sắt trộm cắp 10 triệu đồng và 12 chỉ vàng...
Vụ Công ty Việt Á: Bộ Công an yêu cầu thêm hai cán bộ CDC Nghệ An ra làm việc

Vụ Công ty Việt Á: Bộ Công an yêu cầu thêm hai cán bộ CDC Nghệ An ra làm việc

Ngoài 11 người bị Cơ quan CSĐT (C03) - Bộ Công an triệu tập, gần đây có thêm một Phó Giám đốc CDC Nghệ An và 1 cán bộ được yêu cầu ra Hà Nội làm việc với CQĐT, nhưng đã được cho về đi làm bình thường.
Quan điểm của luật sư vụ cháu bé 8 tuổi bị 'mẹ ghẻ' bạo hành đến tử vong

Quan điểm của luật sư vụ cháu bé 8 tuổi bị 'mẹ ghẻ' bạo hành đến tử vong

Theo luật sư, về nguyên tắc khi định tội danh, cần áp dụng khách thể cao nhất để xử lý người phạm tội. Trong vụ việc cháu bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong thì cần thiết phải áp dụng khách thể cao nhất bị xâm phạm là tính mạng, sức khỏe của cháu bé...
Hà Nội: Đề án cải tạo chung cư cũ là 1 trong 10 sự kiện nổi bật năm 2021

Hà Nội: Đề án cải tạo chung cư cũ là 1 trong 10 sự kiện nổi bật năm 2021

Hà Nội vừa công bố 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2021, trong đó có sự kiện thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và việc hoàn thành và công bố 6 đồ án Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử, triển khai Đề án cải tạo chung cư cũ…
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/12: QTP, MWG, CTS, STB, SZC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/12: QTP, MWG, CTS, STB, SZC

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 30/12, bao gồm: QTP, MWG, CTS, STB, SZC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/12: Xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/12: Xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo

Việc chỉ số tiếp tục đảo chiều khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 1500 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, chúng tôi nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần 1.471-1.476 điểm.
Năm 2022 sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt

Năm 2022 sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt

Căn cứ tính toán cập nhật về kế hoạch cung cấp điện cho các tháng tới, cơ bản năm 2022 sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong cả nước.
Thơ Nguyễn Văn Long: Để Em Vào Rừng Trúc Với Mai

Thơ Nguyễn Văn Long: Để Em Vào Rừng Trúc Với Mai

...Lất phất mưa rơi, trời sầm sì của chuyến tiết thời gian, có bóng hồng chợt bay qua, hương thơm làn da trắng, hỏi ra, ồ, ánh trăng. Chào chị Hằng, em xin làm chú Cuội...Mưa, tặng Chị nhé!
Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...
Thơ Nguyễn Văn Long: Gió Mưa Có Bồng Bềnh Môi Em

Thơ Nguyễn Văn Long: Gió Mưa Có Bồng Bềnh Môi Em

…Mưa rơi tí tách bến tàu vô tình thơ gặp, chụp vào nhau, dăm câu lưu luyến xin để xuống, nhặt lá vàng rơi nước bến cầu...