OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới cuối năm 2021

Thứ sáu, 12/11/2021 | 13:23 Theo dõi CFĐT trên

OPEC vừa cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý cuối cùng của năm 2021 do giá năng lượng cao hạn chế sự phục hồi từ Covid-19, trì hoãn thời gian quay trở lại mức sử dụng dầu trước đại dịch cho đến sau này vào năm 2022.

OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới năm 2021
OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới năm 2021

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ trong một báo cáo hàng tháng cũng nâng dự báo nguồn cung từ các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ trong năm tới, một cơn gió tiềm năng đối với nỗ lực của OPECOPEC+ nhằm cân bằng thị trường.

Trong báo cáo hằng tháng, OPEC hạ dự báo ​​nhu cầu dầu trong quý IV/2021 sẽ ở mức 99,49 triệu thùng/ngày, giảm 330.000 thùng/ngày so với báo cáo được tổ chức này công bố hồi tháng 10. Theo báo cáo mới nhất, nhu cầu dầu trong năm nay được dự báo chỉ tăng khoảng 5,7 triệu thùng/ngày, thấp hơn 160.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó của OPEC.

Báo cáo nêu rõ: "Sự thay đổi trên chủ yếu tính đến nhu cầu giảm từ Trung Quốc và Ấn Độ trong quý IV. Bên cạnh đó, dự báo đà phục hồi kinh tế sẽ chậm lại trong quý IV do giá năng lượng tăng cao".

Dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm trên 86 USD/thùng trong năm nay do OPEC+ chỉ tăng dần nguồn cung và nhu cầu tăng, thúc đẩy giá bơm lên cao nhất trong nhiều năm tại một số thị trường. Giá khí đốt, điện và than cũng tăng vọt.

Các chính phủ, công ty và thương nhân đang theo dõi chặt chẽ tốc độ phục hồi nhu cầu. Tốc độ chậm hơn có thể làm giảm áp lực tăng giá và củng cố quan điểm rằng tác động của đại dịch sẽ kìm hãm nhu cầu hàng hóa.

OPEC hiện chứng kiến ​​mức tiêu thụ thế giới vượt mốc 100 triệu thùng/ngày trong quý 3/2022, chậm hơn 3 tháng so với dự báo hồi tháng trước. Theo OPEC, trên cơ sở hàng năm, thế giới sử dụng hơn 100 triệu thùng/ngày dầu lần cuối vào năm 2019.

Nhóm sản xuất vẫn giữ nguyên dự báo rằng nhu cầu sẽ tăng 4,15 triệu thùng/ngày trong năm tới. Điều này sẽ đưa mức tiêu thụ lên mức trung bình 100,6 triệu thùng/ngày, cao hơn mức của năm 2019.

Báo cáo cũng cho thấy sản lượng cao hơn từ OPEC và dự báo nhiều nguồn cung hơn từ các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ vào năm 2022.

OPEC+ đang dần gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được đưa ra vào năm ngoái. Vào tháng 7, tập đoàn đã đồng ý tăng dần sản lượng lên 400.000 thùng/ngày so với tháng 8.

Báo cáo cho thấy sản lượng của OPEC trong tháng 10 tăng 220.000 thùng/ngày lên 27,45 triệu thùng/ngày với nhà sản xuất hàng đầu là Saudi Arabia cung cấp một nửa mức tăng.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi liên minh OPEC+, do Ả Rập Saudi và Nga dẫn đầu, tăng sản lượng nhiều hơn để giảm giá dầu.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc họp chính sách sản lượng hôm 4/11, nhóm OPEC+, gồm 23 nước thành viên, đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ, tuyên bố chỉ tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày theo kế hoạch được nhất trí hồi tháng 7 bất chấp nhu cầu tiêu thụ tăng vọt. Tại cuộc họp này, các nước thành viên cho thấy quan điểm thống nhất trước Mỹ. Bộ trưởng năng lượng OPEC+ đều ủng hộ quyết định tăng nhẹ sản lượng.

T.T (Theo Reuters)

Theo VnMedia.vn Copy
Giá dầu “đốt nóng” quan hệ giữa Mỹ - Vùng Vịnh

Giá dầu “đốt nóng” quan hệ giữa Mỹ - Vùng Vịnh

Sức nóng của giá dầu không còn là câu chuyện của thị trường bởi nó đang đốt nóng quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia xuất khẩu dầu Vùng Vịnh - vốn là đồng minh của Washington.
Giá dầu tăng sau quyết định duy trì nhịp độ tăng sản lượng của OPEC+

Giá dầu tăng sau quyết định duy trì nhịp độ tăng sản lượng của OPEC+

Sau cuộc họp chính sách ngày 4/11, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác (OPEC+) đã nhất trí sẽ tiếp tục tuân theo thỏa thuận hiện tại về việc tăng dần sản lượng dầu, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ về việc bơm thêm dầu ra thị trường nhằm “hạ nhiệt” giá “vàng đen”.
Các ông lớn dầu mỏ đang ‘hốt bạc’ từ cơn sốt giá dầu

Các ông lớn dầu mỏ đang ‘hốt bạc’ từ cơn sốt giá dầu

Các ông lớn dầu mỏ đang hưởng dòng tiền mặt lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây nhờ giá dầu leo thang mạnh. Tuy nhiên, các công ty này chủ trương dùng lợi nhuận để hoàn tiền cho cổ đông, thay vì đầu tư khai thác các mỏ dầu mới.
Một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản

Một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đã đề nghị các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện một số giải pháp.
Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

Cá nhân đứng ra vận động cứu trợ phải tự chi trả toàn bộ các chi phí liên quan, như chi phí tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp...
Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

Sáng ngày 11/11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy xuất khẩu nông, thuỷ sản sang Trung Quốc” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Dự báo về giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 10/12, đại diện một số đơn vị kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội cho rằng, nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ giảm rất mạnh theo xu hướng thế giới.
Tiếp tục tạm giữ 2.400 hộp sữa Ensure Gold nghi nhập lậu

Tiếp tục tạm giữ 2.400 hộp sữa Ensure Gold nghi nhập lậu

Ngày 02/12/2021, Đội 1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An tiếp tục kiểm tra, phát hiện 100 thùng sữa với tổng cộng 2.400 lọ Ensure Gold do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu tại địa bàn huyện biên giới Đức Huệ.
Thu hồi lô thịt gà Ba Lan xuất khẩu sang Việt Nam

Thu hồi lô thịt gà Ba Lan xuất khẩu sang Việt Nam

Lô thực phẩm bổ sung từ Đức và lô thịt gà Ba Lan đã xuất khẩu sang Việt Nam bị EU thông báo thu hồi do phát hiện vi sinh, hóa chất.
OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu trong tháng Giêng

OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu trong tháng Giêng

Mỹ và Saudi Arabia, hai đồng minh lâu năm mới đây đã thân mật trở lại sau nhiều tuần căng thẳng vì đà leo thang chóng mặt của giá dầu. Liên minh OPEC+ đã đi đến quyết định tăng sản lượng dầu cho dù biến chủng mới của Covid-19 có thể đe doạ nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới.
Cafe Khởi nghiệp