Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại cao thứ hai từ trước đến nay

Thứ năm, 16/06/2022 | 14:37 Theo dõi CFĐT trên

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại trong tháng Năm đã tăng mạnh so với mức thâm hụt 839,2 tỷ yen của tháng trước, và cũng là mức cao thứ hai sau mức thâm hụt 2.800 tỷ yen tháng 1/2014.

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 16/6 cho biết nước này đã ghi nhận thâm hụt thương mại 2.380 tỷ yen (tương đương 17,7 tỷ USD) trong tháng Năm, mức cao thứ hai từ trước đến nay. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp Nhật Bản thâm hụt thương mại chủ yếu do giá hàng hóa tăng cao.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại trong tháng Năm đã tăng mạnh so với mức thâm hụt 839,2 tỷ yen của tháng trước, và cũng là mức cao thứ hai sau mức thâm hụt 2.800 tỷ yen được ghi nhận hồi tháng 1/2014.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kim ngạch nhập khẩu trong tháng Năm vừa qua tăng 48,9% lên 9.640 tỷ yen, đánh dấu tháng thứ ba phá vỡ mức cao kỷ lục, trong khi kim ngạch xuất khẩu tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7.250 tỷ yen, đánh dấu tháng tăng thứ 15 liên tiếp.

Các quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết xuất khẩu của nước này tăng nhờ nhu cầu sắt, thép, các sản phẩm nhiên liệu tinh chế, trong đó có dầu nhiên liệu xuất sang Singapore và các sản phẩm linh kiện bán dẫn. Trong khi đó, nhập khẩu được thúc đẩy do giá các nguồn năng lượng cao hơn, như giá dầu từ Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), than đá từ Australia và khí tự nhiên hóa lỏng từ Australia và Malaysia.

Ông Kazuma Kishikawa, chuyên gia kinh tế của Viện nghiên cứu Daiwa cho rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp phòng dịch COVID-19 vẫn đang được áp dụng ở nhiều nước như Trung Quốc đang cản trở các công ty xuất khẩu gia tăng sản lượng.

Ông cho rằng nếu tình trạng căng thẳng nguồn cung được xoa dịu, thâm hụt thương mại của Nhật Bản sẽ được thu hẹp.

Theo TTXVN/Vietnamplus
Theo VnMedia.vn Copy
Phần Lan ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong 30 năm qua

Phần Lan ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong 30 năm qua

Theo Tổng cục Thống kê Phần Lan, lạm phát tại nước này lên tới 7%, mức cao kỷ lục kể từ tháng 2/1990, trong bối cảnh Phần Lan là quốc gia có giá khí đốt cao thứ 3 ở châu Âu.
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm áp lực tăng giá xăng dầu

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm áp lực tăng giá xăng dầu

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp để giảm áp lực tăng giá xăng dầu trong nước...
Giá dầu thế giới giảm mạnh

Giá dầu thế giới giảm mạnh

Giá dầu thế giới sáng nay (13/6) quay đầu giảm do đồng USD tăng ở mức cao. Chỉ số USD Index tăng đến 1,21%.
Chứng khoán Mỹ phục hồi sau khi Fed tăng lãi suất

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau khi Fed tăng lãi suất

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm vào phiên giao dịch hôm qua sau khi Fed chính thức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.
Xử phạt đối với CTCP Xây dựng 1369

Xử phạt đối với CTCP Xây dựng 1369

Công ty cổ phần Xây dựng 1369 (HNX: C69) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt do vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với cổ đông.
Giá vàng SJC đảo chiều tăng mạnh theo thế giới

Giá vàng SJC đảo chiều tăng mạnh theo thế giới

Sáng nay (16/6), giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 250 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi lên của thế giới.
Cafe Khởi nghiệp