Hướng dẫn ăn chay đúng cách tránh loãng xương

Chủ nhật, 20/12/2020 | 18:25 Theo dõi CFĐT trên

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc không ăn thịt có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến khích một chế độ ăn giàu thực phẩm từ thực vật.

che-do-an-chay
Nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn chay (Ảnh: Vinmec)

Chế độ ăn chay trường có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, từ phòng chống bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường hay thậm chí giảm cân và nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây trên tạp chí BMC Medicine chỉ ra rằng chế độ ăn chay dựa hoàn toàn vào thực vật có thể không phải là lựa chọn tốt cho xương của bạn.

Cụ thể, khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và Đại học Bristol theo dõi thói quen ăn uống của gần 55.000 người trưởng thành trong khoảng 18 năm, họ phát hiện ra rằng người ăn chay trường có nhiều khả năng bị gãy xương hông hơn những người ăn mặn.

So sánh dữ liệu thống kê, những người ăn chay trường có nguy cơ gãy xương hông cao gấp 2,3 lần và nguy cơ gãy chân cao gấp đôi so với những người thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ thịt.

Tại sao những người ăn chay thường dễ bị gãy xương hơn?

che-do-an-chay-1
Tại sao những người ăn chay thường dễ bị gãy xương hơn

Chế độ ăn chay thường và thuần chay thường bổ sung đầy đủ và thậm chí còn cao hơn một số vi chất có tác dụng tạo xương như magiê, kali, vitamin K và vitamin C so với chế độ ăn mặn. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng hỗ trợ xương quan trọng khác, đặc biệt là canxi, thường thiếu hụt. Đó chính là nguyên nhân.

Tại sao canxi lại cần thiết? Cơ thể chúng ta cần một lượng canxi ổn định cho các chức năng quan trọng như đông máu, co cơ và duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. Khi chúng ta tiêu thụ đủ canxi (khoảng 1.000 đến 1.200 miligam/ngày), mọi thứ chạy trơn tru.

Nhưng khi thiếu canxi trong chế độ ăn uống, cơ thể phải khai thác vào nguồn dự trữ canxi, cụ thể là bộ xương, để bù đắp sự thiếu hụt. Về lâu dài, xương có thể trở nên yếu, giòn và dễ gãy hơn.

Một thành phần dinh dưỡng khác là protein, giúp cơ thể hấp thụ canxi và hỗ trợ quá trình tạo xương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn chay thường và thuần chay thường không nạp đủ mức protein cần thiết để hỗ trợ xương tối ưu. 

Người ăn chay có thể bảo vệ xương của họ như thế nào?

che-do-an-chay-2
Người ăn chay có thể bảo vệ xương của họ như thế nào

Độ cứng của xương được hình thành bởi sự kết hợp của các yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống, tuổi tác và di truyền. Mặc dù bạn không thể kiểm soát tuổi tác hoặc gen của mình, nhưng một vài lời khuyên sau đây có thể giữ cho khung xương của bạn chắc khỏe:

- Nên dùng thực vật giàu canxi thay vì thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Sự hấp thụ canxi tự nhiên từ thực vật có thể thay đổi đáng kể tình hình.

che-do-an-chay-3
Nên dùng thực vật giàu canxi thay vì thực phẩm chức năng bổ sung canxi

- Những thực vật có khả năng hấp thụ canxi cao nhất: Cải xoăn, củ cải xanh, cải thảo và cải ngọt; Thực phẩm hấp thụ vừa phải: Đậu phụ, hạnh nhân, tahini, quả sung và cam; Thực phẩm có khả năng hấp thụ kém: Rau bina, cải xanh.

- Bổ sung vitamin K2 và vitamin D. Vitamin K2 có tác dụng bổ trợ Vitamin D, hỗ trợ quá trình tạo xương cho cơ thể.

- Tập thể dục thường xuyên.

Ngọc Mai
Cafe Khởi nghiệp