cafedautu.vn

Người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết có phải cách ly?

Thứ sáu, 05/02/2021 | 10:35

Để giải đáp thắc mắc của người dân về việc người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết có phải cách ly, khai báo y tế,…, Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế Dự phòng soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về việc này.

Người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết có phải cách ly? (Ảnh minh họa)
Người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết có phải cách ly? (Ảnh minh họa)

Dịch Covid-19 đã xuất hiện ra 10 tỉnh, thành phố. Nhiều tỉnh, thành phố khác cũng đã yêu cầu người trở về từ các vùng dịch Covid-19 phải cách ly tập trung từ 14-21 ngày hoặc cách ly tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hướng dẫn cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia cũng như của Bộ Y tế, đối với những khu vực có ổ dịch Covid-19 được Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định khoanh vùng và phong tỏa thì phải tuân thủ nghiêm ngặt. Tất cả các đối tượng F1 phải đưa đi cách ly tập trung. Các đối tượng F2 thì phải cách ly theo dõi tại nhà.

Những đối tượng còn lại phải được sàng lọc, giám sát y tế và những đối tượng này có được ra khỏi khu phong tỏa, khoanh vùng đó hay không là do thẩm quyền của địa phương đó quyết định.

Và những đối tượng này, nếu được về nơi cư trú thì bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ như chúng ta giám sát F2 tại nơi phong tỏa để nếu có vấn đề phát sinh thì phải xử lý ngay.

Thẩm quyền cho các đối tượng ra khỏi cách ly thuộc chính quyền địa phương cấp đó. Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý 10 tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19, song điều đó không có nghĩa tất cả người dân tại các địa phương này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển.

“Ví dụ như Cầu Giấy có một số điểm đang bị phong toả, nhưng không có nghĩa là cả quận bị phong toả. Đối với những người không có yếu tố liên quan tới dịch tễ vẫn có thể đi lại”, ông Tuyên cho hay.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 hiện nay thì chưa cấm việc người Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi. Nghĩa là không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải thực hiện biện pháp cách ly tế (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trong 21 ngày.

Tương tự, những người từ Hà Nội khi về hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương (không vào các vùng dịch, không thuộc diện đang bị phong toả) sau khi ăn Tết xong vẫn quay về Hà Nội mà không phải cách ly tế.

Tuy nhiên, người Hà Nội hay bất kỳ địa phương nào về quê ăn Tết đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh bằng việc không đi lại những chỗ không cần thiết, có thể di chuyển bằng phương tiện xe riêng hoặc thuê xe là tốt nhất.

Việc có cách ly những người đến từ 10 tỉnh/thành phố trên hay không tuỳ vào quyết định của địa phương, chứ không thuộc thẩm quyền của Bộ. Bộ Y tế đang cho soạn thảo hướng dẫn chung về việc di chuyển của người dân trong dịp Tết cũng như hướng dẫn an toàn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết: Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân, của các địa phương và cả của các cơ quan báo chí về vấn đề xem xét những người đi từ vùng dịch, đi qua vùng dịch, những người ở địa phương có những ổ dịch… về quê đón Tết. Điều này cho thấy có những cách hiểu, quyết định giữa các địa phương vẫn chưa thống nhất.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói và dẫn chứng một phường có nhiều đường phố, có đường phố thì có ca bệnh dương tính thì chúng ta gọi đây là ổ dịch thì khoanh vùng nghiêm ngặt khu vực đó. Còn những phố không có ca bệnh thì coi là không có dịch.

Chính vì thế, Bộ Y tế đang giao Cục Y tế dự phòng khẩn trương tham mưu để ra bản hướng dẫn trên toàn quốc thực hiện thống nhất. Văn bản đang được khẩn trương hoàn thiện để sẽ nhanh chóng ban hành trong thời gian sớm nhất.

“Trong quá trinh chưa có hướng dẫn trên toàn quốc, địa phương nào có phản ánh chúng tôi có hướng dẫn trực tiếp”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Riêng với Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Hà Nội đang giao cho cơ quan chuyên môn rà soát rất kỹ để trình lãnh đạo thành phố Hà Nội quyết định xem khu vực nào là có dịch và khu vực nào không có dịch.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, những người được phép đi lại trong kỳ nghỉ Tết cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Phi Yến

Theo VnMedia.vn Copy
Lịch trình di chuyển của hai nhân viên karaoke mắc Covid-19 ở Hải Dương

Lịch trình di chuyển của hai nhân viên karaoke mắc Covid-19 ở Hải Dương

Thứ năm, 04/02/2021 | 12:43
Hai nhân viên karaoke mắc Covid-19 không chỉ phục vụ ở một quán hát mà còn phục vụ nhiều quán ở trong huyện, thậm chí là ngoài huyện. Do vậy, lực lượng chức năng đã quyết định phong tỏa toàn bộ xã Tân Trường với hơn 14.000 người, trong đó có hơn 3.000 công nhân.
Hải Dương ghi nhận thêm 37 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Hải Dương ghi nhận thêm 37 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Thứ năm, 04/02/2021 | 08:54
Theo bản tin 6h sáng, ngày 4/2 của Bộ Y tế, Hải Dương ghi nhận thêm 37 ca mắc Covid-19 đều là các ca trong cộng đồng.
Lịch trình di chuyển dày đặc của công chứng viên dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nội

Lịch trình di chuyển dày đặc của công chứng viên dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nội

Thứ tư, 03/02/2021 | 12:43
Theo thông báo của CDC Hà Nội vào tối ngày 2/2, bệnh nhân Covid-19 mới nhất tại hà Nội là công chứng viên, đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. Đáng chú ý, ngày 29/1, trường hợp này đã di chuyển giữa Hà Nội và TP. HCM bằng máy bay.
Kuwait – một trong những nước giàu nhất thế giới đang cạn kiệt tiền mặt

Kuwait – một trong những nước giàu nhất thế giới đang cạn kiệt tiền mặt

Thứ năm, 04/02/2021 | 19:46
Kuwait thuộc nhóm 10 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới đang phải đối mặt với sự thực nghiệt ngã cạn kiệt tiền mặt.
Nhiều chuyến tàu Bắc - Nam bị hủy do không có khách 

Nhiều chuyến tàu Bắc - Nam bị hủy do không có khách 

Thứ năm, 04/02/2021 | 20:08
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước làm nảy sinh tâm lý lo ngại trong quần chúng nhân dân. Rất nhiều người lựa chọn không về quê ăn Tết mà ở lại địa phương dẫn đến nhiều chuyến tàu Bắc - Nam "ế ẩm".
Ai là người sẽ kế vị Jeff Bezos tại Amazon?

Ai là người sẽ kế vị Jeff Bezos tại Amazon?

Thứ năm, 04/02/2021 | 12:13
Vào ngày 2/2, Jeff Bezos - người sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon vừa tuyên bố từ chức CEO của công ty trong năm nay. Theo đó, Andy Jassy sẽ là người kế vị Jeff Bezos tại Amazon.
Lịch cắt điện Hà Nội: Lịch cắt điện hai ngày cuối tuần 19-20/6

Lịch cắt điện Hà Nội: Lịch cắt điện hai ngày cuối tuần 19-20/6

Thứ sáu, 18/06/2021 | 23:17
Lịch cắt điện Hà Nội, cập nhật từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI), từ ngày 19 - 20/6/2021, Lịch cắt điện tại Hà Nội sẽ được áp dụng ở nhiều quận huyện.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tổng hợp năm 2021 tỉnh Hưng Yên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tổng hợp năm 2021 tỉnh Hưng Yên

Thứ sáu, 18/06/2021 | 21:57
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tổng hợp năm 2021 tỉnh Hưng Yên. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP. HCM công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP. HCM công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Thứ sáu, 18/06/2021 | 21:55
Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP. HCM) đã công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2022 trên trang tra cứu của trường.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 tỉnh Hưng Yên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 tỉnh Hưng Yên

Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:45
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 tỉnh Hưng Yên. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp