Miền Bắc có thể tiếp tục có băng giá

Thứ hai, 27/12/2021 | 16:35 Theo dõi CFĐT trên
Rét đậm, rét hại và băng tuyết có thể gây hại cho gia súc, gia cầm và cây trồng - ảnh minh họa
Rét đậm, rét hại và băng tuyết có thể gây hại cho gia súc, gia cầm và cây trồng - ảnh minh họa

Trong đêm ngày 26/12, nhiệt độ thấp nhất đo được tại Sa Pa là 7,5 độ C; chiều 26/12 đã xảy ra mưa tuyết trong thời gian ngắn trên đỉnh Phanxipang.

Từ ngày 27-28/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 9-12 độ C, vùng núi có nơi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Mưa tuyết, băng giá có thể là niềm vui thích của nhiều người trước hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, tuy nhiên, dạng thời tiết này có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng, vật nuôi, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người già yếu, bệnh...

Đơn cử như đợt rét từ 14/01-20/02/2008 (38 ngày) dài nhất trong lịch sử đã khiến nhiệt độ thấp nhất hạ xuống dưới 0 độ C như: Sa Pa (Lào Cai): -1,0 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn): -2 độ C. Đợt rét này đã làm 137.932 con gia súc bị chết.

Đợt rét từ 03/1-03/02/2011 (31 ngày) với nhiệt độ thấp nhất dưới 0 độ C như: Sa Pa (Lào Cai) 0 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn): -3,6 độ C.  Rét hại, băng giá đã làm trên 30 nghìn con gia súc chết.

Hay đợt rét từ 22-28/01/2016 có nhiệt độ thấp trong lịch sử, xảy ra trên diện rộng; một số điểm nhiệt độ rất thấp như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -5,0 độ C, Sa Pa (Lào Cai) -4,2 độ C; Rét hại, băng giá đã làm 36.678 con gia súc bị chết.

Ngoài ra, đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ ngày 07-13/01/2021 với nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 0 độ C như: Sa Pa (Lào Cai) -2,2 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -3,4 độ C, Nhiều khu vực núi cao xuất hiện băng giá, đặc biệt từ ngày 10-11/01/2021, trên địa bàn huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện mưa tuyết.

Đợt rét này dù vừa xảy ra đã làm 2.354 con gia súc bị chết, trong đó có những địa phương không phải trọng tâm như Thừa Thiên Huế (461 con gia súc bị chết); đã xảy ra thiệt hại về người do sưởi ấm bằng bếp than tại tỉnh Hà Giang, Quảng Bình (Hà Giang: 01 người chết, 01 người bị ngạt khí; Quảng Bình: 01 người chết, 01 người bị ngạt khí).

Trước dự báo về một mùa đông có thể “khốc liệt”, ngay từ đầu mùa, ngày 08/11/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản số 115/QGPCTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; các Bộ ngành, các cơ quan truyền thông đề nghị triển khai các biện pháp chuẩn bị ứng phó với rét.

Đồng thời ban hành 03 công văn chỉ đạo ứng phó trước mỗi đợt rét tháng 11-12/2021 vừa qua (Công văn số 566/VPTT ngày 29/11/2021; số 593/VPTT ngày 11/12/2021; số 615/VPTT ngày 24/12/2021).

Đề phòng những thiệt hại do các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong những ngày, tháng tới, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến rét hại, băng giá; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa biết để chủ động phòng chống;

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động ngoài trời lạnh, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học;

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Tham khảo tài liệu hướng dẫn, truyền thông trên trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai;

Tổ chức các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng; hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm của người dân địa phương;

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông;

Chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để thực hiện các hoạt động phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho người dân, nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn, vệ sinh chuông trại; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh, khôi phục sản xuất,…

Tuệ Khanh
Theo VnMedia.vn Copy
Doanh thu lĩnh vực ATTT năm 2021 dự kiến đạt hơn 2.163 tỷ đồng

Doanh thu lĩnh vực ATTT năm 2021 dự kiến đạt hơn 2.163 tỷ đồng

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tính tới tháng 11/2021, tổng doanh thu lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) mạng đạt 1.915 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2020; đạt 73% so với kế hoạch của năm 2021 (2.630 tỷ đồng).
Rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất xuống 10 độ C

Rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất xuống 10 độ C

Gió mùa Đông Bắc gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ, với nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội đêm nay chỉ khoảng 10 độ C, miền núi cao có khả năng có băng giá ; Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to…
Lịch cắt điện Hà Nội trong 2 ngày tới 27 - 28/12/2021

Lịch cắt điện Hà Nội trong 2 ngày tới 27 - 28/12/2021

Lịch cắt điện Hà Nội, được cập nhật từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI). Lịch cắt điện trong 2 ngày tới 27 - 28/12/2021 tại Hà Nội sẽ được áp dụng ở nhiều quận, huyện.
Trung Quốc cam kết giải quyết rủi ro từ việc chậm giao bất động sản

Trung Quốc cam kết giải quyết rủi ro từ việc chậm giao bất động sản

Ngày 25/11, Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin cơ quan quản lý bất động sản Trung Quốc khẳng định sẽ giải quyết các rủi ro bắt nguồn từ việc một số chủ đầu tư chậm giao bất động sản trong nỗ lực duy trì sự ổn định xã hội.
Tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện

Tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt mức cao kỷ lục 31,9 tỷ USD, giúp thặng dư cán cân thương mại được duy trì tháng thứ hai liên tiếp, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký phục hồi sau khi giảm trong tháng 10.
Trung Quốc thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2030?

Trung Quốc thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2030?

Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, muộn hơn 2 năm so với dự báo trước đó.
CLB Hải Phòng nhận thưởng nóng trước chiến thắng ngoạn mục Sabah FC ở AFC Cup

CLB Hải Phòng nhận thưởng nóng trước chiến thắng ngoạn mục Sabah FC ở AFC Cup

Trước màn chiến thắng trên sân nhà Lạch Tray, CLB đã giành được chiến thắng ngoạn mục trước Sabah FC để tiếp tục nuôi hy vọng tiến sâu tại đấu trường quốc tế. Sau thành tích này CLB đã nhận được khoản thưởng nóng từ VFF giá trị.
Kiến Vàng Chuyển Nhà Trọn Gói Uy Tín Chất Lượng Vàng

Kiến Vàng Chuyển Nhà Trọn Gói Uy Tín Chất Lượng Vàng

Kiến Vàng chuyển nhà trọn gói uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Một công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm mang đến cho chúng ta sự hài lòng.
Next-G đến thăm và tặng quà tại Sơn La

Next-G đến thăm và tặng quà tại Sơn La

Ngày 7/10, Quỹ từ thiện Next-G cùng Nhóm thiện nguyện Từ Tâm và các nhà hảo tâm phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Sơn tổ chức chương trình “Thắp sáng đường biên” và “Phiên chợ 0 đồng” tại xã Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La.
Next-G Foundation đến thăm hỏi gia đình những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Next-G Foundation đến thăm hỏi gia đình những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Ngày 9/10, Quỹ từ thiện Next-G và Tổ thiện nguyện Hoa Sen đã tới thăm hỏi và chia sẻ cùng 10 hộ gia đình là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini thảm khốc khiến 56 người chết tại Khương Hạ, Hà Nội đêm ngày 12/9.
Cafe Khởi nghiệp