Lý do nào khiến 'bong bóng’ du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản chưa thành hiện thực?

Chủ nhật, 28/03/2021 | 18:59 Theo dõi CFĐT trên

Đại dịch Covid-19 gây ra một cuộc khủng hoảng trầm trọng chưa từng có, làm suy thoái trên diện rộng và đe dọa sự phát triển kinh tế-xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới. “Bong bóng” du lịch được đánh giá là một mô hình lý tưởng ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên việc triển khai mô hình này giữa Việt Nam và các quốc gia vẫn chưa có tín hiệu tích cực.

Lý do nào khiến 'bong bóng’ du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản chưa thành hiện thực
Lý do nào khiến 'bong bóng’ du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản chưa thành hiện thực

Tờ Nikkei Asia giải thích, việc phải gửi trước giấy tờ, bao gồm hành trình chi tiết các địa điểm cụ thể và những người mà họ lên kế hoạch ghé thăm chưa phù hợp với tính chất công việc của các doanh nhân. Do vậy, việc triển khai mô hình này giữa nước ta và các quốc gia hiện vẫn chưa có tín hiệu tích cực.

Theo Nikkei Asia, sau 5 tháng kể từ khi triển khai "bong bóng” du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản, do những quy định về cách ly nên các chuyến bay vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục đáng kể.

"Bong bóng” du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản được triển khai từ tháng 11/2020 với mục đích kêu gọi các kỹ sư và chuyên gia từ Nhật Bản sang Việt Nam. Nhìn chung, việc thiết lập "bong bóng” du lịch vẫn chưa thể tạo ra được nhiều hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Một chuyên gia cho biết: "Mô hình “bong bóng” du lịch này chủ yếu được áp dụng cho một số nhà ngoại giao nhưng về phía doanh nhân thì lại ít".

Các khách du lịch phải gửi trước giấy tờ, bao gồm hành trình chi tiết các địa điểm cụ thể và những người mà họ lên kế hoạch ghé thăm. Ngoài ra, du khách phải thực hiện xét nghiệm virsus SARS-CoV-2 hai ngày một lần.

“Việc này đã không phù hợp đối với tính chất công việc của các doanh nhân", một Giám đốc điều hành của doanh nghiệp Nhật Bản cho biết.

Người Nhật đến Việt Nam theo diện công tác phải chờ hơn 1 tháng để được xử lý hồ sơ, chưa tính tới tỷ lệ được chấp thuận vẫn rất thấp. Bất chấp việc doanh nhân nước ngoài gặp khó khăn khi vào Việt Nam, nước này vẫn giữ được tổng số ca mắc Covid-19 ở mức thấp đáng kể, đồng thời đạt mức tăng trưởng GDP là 2,91% vào năm ngoái.

Việc Việt Nam duy trì được việc kiểm soát chặt chẽ biên giới một phần do việc triển khai vắc-xin Covid-19 vẫn còn chậm. Bên cạnh nước Nhật Bản, việc triển khai "bong bóng” du lịch giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Trung Quốc cũng gặp những tình trạng tương tự.

Một người trong ngành hàng không nhận định: "Thời gian Việt Nam khởi động lại các chuyến du lịch xuyên biên giới có thể sẽ muộn hơn so với các nước láng giềng".

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, điều này sẽ khiến các doanh nghiệp của Việt Nam phải đối mặt với thách thức trong việc thu hút khách du lịch nước ngoài.

Kim Nga
Theo VnMedia.vn Copy
Nhiều thói quen du lịch sẽ được giữ lại ngay cả khi đại dịch Covid-19 kết thúc

Nhiều thói quen du lịch sẽ được giữ lại ngay cả khi đại dịch Covid-19 kết thúc

Trạm đo thân nhiệt, miếng dán giữ khoảng cách và khẩu trang không phải là một phần của trải nghiệm du lịch trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Giờ đây chúng đã trở thành một phần trong thói quen của các du khách trên thế giới. Tuy nhiên, những điều này sẽ tồn tại trong bao lâu?
Việt Nam đón cơ hội phục hồi ngành du lịch trong năm 2021

Việt Nam đón cơ hội phục hồi ngành du lịch trong năm 2021

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm 2020 vừa qua, ngành du lịch Việt Nam thiệt hại khoảng 23 tỷ USD doanh thu, khoảng 40-60% lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công và 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải ngừng hoạt động.
‘Hộ chiếu Vaccine’ - Tương lai ngành du lịch châu Á hậu Covid-19

‘Hộ chiếu Vaccine’ - Tương lai ngành du lịch châu Á hậu Covid-19

Dịch Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn ngành du lịch châu Á, buộc các quốc gia cũng như doanh nghiệp trong khu vực mà du lịch vốn là một động lực phát triển chính phải đi chệch khỏi những mô hình vốn có. Nhiều quốc gia đã và đang thực hiện “hộ chiếu vaccine” để duy trì hoạt động đi lại và giúp ngành du lịch hồi sinh.
Nhóm 'cổ phiếu Meme' hoạt động trở lại nhờ GameStop

Nhóm 'cổ phiếu Meme' hoạt động trở lại nhờ GameStop

Nhóm cổ phiếu "Meme" đã hoạt động trở lại khi các nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu của GameStop, qua đó thúc đẩy các cổ phiếu mà cộng đồng Reddit yêu thích khác tăng giá cùng với nó.
Chuyển đổi mục đích sử dụng gần 50 héc-ta đất trồng lúa ở Quảng Ngãi

Chuyển đổi mục đích sử dụng gần 50 héc-ta đất trồng lúa ở Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chủ trương chuyển đổi 49,8 héc-ta đất trồng lúa để thực hiện 3 dự án. Trong đó, có 21,8 héc-ta đất sử dụng cho dự án mở rộng khu liên hợp sản xuất gang thép cùng với các dự án vệ tinh khác.
Trạm BOT xa lộ Hà Nội thử nghiệm thu phí 0 đồng

Trạm BOT xa lộ Hà Nội thử nghiệm thu phí 0 đồng

Trạm thu phí tại Xa lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức (TP.HCM) đã bắt đầu vận hành thử nghiệm từ 22h ngày 27/3 bằng hệ thống thu phí 0 đồng, qua đó chuẩn bị cho việc thu phí chính thức từ 1/4.
Chủ tịch HoREA: Cần nới trần tín dụng thêm 1%

Chủ tịch HoREA: Cần nới trần tín dụng thêm 1%

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, rất cần nới trần tín dụng thêm 1% tại thời điểm then chốt hiện nay để bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12/2022 và trước Tết Quý Mão.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm 

VN-Index giằng co tại đây trước khi quay đầu giảm và kết phiên tại mốc 1.036,28 điểm, giảm hơn 12 điểm so với phiên trước đó. 
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/12: VHM, CTG, DGC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/12: VHM, CTG, DGC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 2/12, bao gồm: VHM, CTG, DGC.
Elon Musk: Fed cần cắt giảm lãi suất 'ngay lập tức' để ngăn chặn suy thoái kinh tế

Elon Musk: Fed cần cắt giảm lãi suất "ngay lập tức" để ngăn chặn suy thoái kinh tế

Elon Musk cho rằng một cuộc suy thoái đang đến gần, đồng thời bày tỏ sự lo ngại đối với những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giảm lạm phát có thể khiến tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn.