Kiên định thực hiện 'mục tiêu kép' đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế

Thứ ba, 16/03/2021 | 05:38 Theo dõi CFĐT trên

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong tháng 3 và những tháng tiếp theo của năm 2021, Bộ sẽ quán triệt và kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh.

Kiên định thực hiện 'mục tiêu kép' đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế
Kiên định thực hiện 'mục tiêu kép' đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế

Thương mại vẫn duy trì đà tăng tích cực

Chia sẻ với báo chí tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, 2 tháng đầu năm 2021, so với diễn biến chung của thế giới thì kinh tế, thương mại Việt Nam vẫn duy trì được đà tích cực hơn. Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 1,29 tỷ USD  (cùng kỳ năm trước xuất siêu 1,8 tỷ USD).

Về thị trường trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 giảm 5,4% so với tháng 1/2020 nhưng tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, để bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (số 28/TB-VPCP ngày 17 tháng 02 năm 2021); Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19 tháng 2 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ Công Thương đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hoạt động lưu thông, tiêu thụ nông sản (có sản lượng lớn, đã vào vụ thu hoạch) cho các địa phương vùng có dịch (đặc biệt là tỉnh Hải Dương) và các tỉnh giáp ranh.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương luôn chú trọng đến nguồn cung hàng hóa cơ bản, thiết yếu và hàng hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như khẩu trang, nước sát khuẩn để phục vụ thị trường địa phương. Theo báo cáo của các địa phương, thị trường cơ bản không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, nguồn cung hàng hóa luôn được bảo đảm, kể cả tại những khu vực cách ly do dịch bệnh Covid-19.

Quán triệt và kiên định thực hiện “mục tiêu kép”

Liên quan đến những giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, trong tháng 3 và những tháng tiếp theo của năm 2021, Bộ sẽ quán triệt và kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều tiết kịp thời, đảm bảo phân phối hàng hóa hợp lý giữa các vùng miền, ổn định cung cầu - giá cả và lưu thông hàng hóa trên địa bàn cả nước. Đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng góp phần bảo vệ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong nước.

Ngoài ra, tập trung chỉ đạo thúc đẩy sản xuất công nghiệp; khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án năng lượng, công nghiệp có quy mô lớn; bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước.

Tăng cường phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, địa phương liên quan có giải pháp cụ thể, hiệu quả hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nông sản tại các địa phương có dịch Covid-19.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các FTA để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới. Tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới để có các biện pháp ứng phó kịp thời. Ưu tiên triển khai các hoạt động xúc tiến xuất khẩu và các thị trường xuất khẩu sớm khôi phục sau đại địch; tập trung theo dõi sát tình hình từng thị trường để rà soát, xác định các chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu để khai thác, thúc đẩy xuất khẩu.

Cuối cùng là, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh theo hướng rà soát thủ tục, quy trình cấp phép, thực hiện tối đa việc cấp phép trực tuyến đảm bảo đơn giản, công khai, minh bạch…. 

Kim Huệ
Theo VnMedia.vn Copy
TP. Hà Nội cho phép quán Internet mở cửa trở lại, vẫn cấm Karaoke, vũ trường

TP. Hà Nội cho phép quán Internet mở cửa trở lại, vẫn cấm Karaoke, vũ trường

Từ 0h ngày 16/3, TP Hà Nội cho phép quán game, Internet mở cửa trở lại, nhưng tiếp tục dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường.
TikTok đã bị cấm ở Pakistan lần thứ hai chỉ trong nửa năm

TikTok đã bị cấm ở Pakistan lần thứ hai chỉ trong nửa năm

Tiktok - Ứng dụng chia sẻ video ngắn đã không còn khả dụng trên các thiết bị di động ở Pakistan sau khi giới chức nước này ban hành lệnh cấm "ngay lập tức" hôm 11/3.
Google và Microsoft công khai tranh cãi về dự luật mới

Google và Microsoft công khai tranh cãi về dự luật mới

Google và Microsoft đã công khai tranh cãi khi họ chuẩn bị tham dự một phiên điều trần của Quốc hội nhằm tập trung vào tác động của Big Tech đối với truyền tải tin tức địa phương.
NFT đang tạo nên một cơn sốt đầu tư thật sự

NFT đang tạo nên một cơn sốt đầu tư thật sự

Trong vài tháng qua, số lượng tài sản kỹ thuật số hay còn được gọi là NFT, đã tăng lên một cách chóng mặt nhờ những người nổi tiếng, nghệ sĩ và nhà đầu tư đang kiếm được hàng triệu USD khi bán chúng.
Nguyên tắc vàng khi sử dụng điều hòa xe ô tô trong mùa hè

Nguyên tắc vàng khi sử dụng điều hòa xe ô tô trong mùa hè

Việc sử dụng điều hòa xe ô tô trong mùa hè không đúng cách có thể là nguyên nhân khiến chủ phương tiện phải ghé thăm các garage sửa chữa thường xuyên. Dưới đây là nguyên tắc vàng khi sử dụng điều hòa xe ô tô trong mùa hè.
Nhiều nhà đầu tư bất ngờ với chi phí khi giao dịch NFT

Nhiều nhà đầu tư bất ngờ với chi phí khi giao dịch NFT

Nhiều người đang cố gắng mua hoặc bán NFT trong bối cảnh giá bán đang gây sốt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận những loại phí giao dịch mà bạn phải trả khi mua bán tài sản kỹ thuật số
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga giảm tới 45,2%

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga giảm tới 45,2%

Nga đã rơi từ vị trí 12 xuống vị trí 14 trong bảng xếp hạng các nhà cung cấp nguyên liệu và hàng hóa quan trọng nhất cho Đức.