Không nên cảm thấy khó hiểu khi Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ

Thứ bảy, 09/01/2021 | 15:35 Theo dõi CFĐT trên

Mới đây, nhiều hãng tin nước ngoài đã đưa tin về việc lần đầu tiên Việt Nam ký hợp đồng với Ấn Độ mua 70.000 tấn gạo 100% tấm với giá 310 USD/tấn, chưa bao gồm chi phí vận chuyển và bảo hiểm. Rất nhiều bạn đọc tỏ ra ngạc nhiên tại sao một nước xuất khẩu gạo lớn như Việt Nam lại nhập khẩu gạo giá rẻ từ Ấn Độ.

vietnam-mua-gao-an-do
Giá lúa gạo tăng mạnh trong thời gian qua giúp doanh nghiệp và nông dân hưởng lợi. Ảnh: GIA TUỆ

Nhập khẩu gạo do giá rẻ

Để trả lời cho câu hỏi tại sao Việt Nam lại phải nhập khẩu gạo từ Ấn độ, Chủ tịch hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, ông B.V. Krishna Rao đã chia sẻ rằng do nguồn cung gạo tại châu Á đang bị thắt chặt và khả năng cao là giá gạo sẽ tăng mạnh trong năm 2021. Nhiều khách hàng mua gạo truyền thống đã chuyển sang mua gạo từ Ấn Độ thay vì Việt Nam hay Thái Lan. Do giá thành rất rẻ và số lượng lại nhiều, vì vậy Việt Nam đã lựa chọn mua gạo của Ấn Độ. Thậm chí Việt Nam có thể mua nhiều hơn số đã ký nếu có giá tốt hơn.

Theo tờ Bangkok Post, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới là Trung Quốc cũng đã bắt đầu mua gạo từ Ấn Độ do nguồn cung từ phía Việt Nam, Thái Lan và Myanmar đang bị thắt chặt. Đây là động thái nhập khẩu gạo Ấn độ đầu tiên của Trung Quốc sau 3 thập niên. 

Hiện tại gạo tấm 5% của Việt Nam được chào bán với giá 500-505 USD/tấn cao hơn rất nhiều so với mức giá 381-387 USD của Ấn độ. Tuy nhiên, mức giá này vẫn được phía Philippines chấp nhận mua dù đây là mức giá cao nhất trong vòng hơn 9 năm qua.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện đang cao nhất trong gần 10 năm qua, vượt qua gạo Thái Lan
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện đang cao nhất trong gần 10 năm qua, vượt qua gạo Thái Lan

Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ để phục vụ chăn nuôi

Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), ông Nguyễn Trung Kiên chia sẻ, đây đúng là lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ, tuy nhiên không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Ông cho biết, giá gạo tấm sản xuất tại Việt Nam cao hơn so với giá gạo nhập khẩu từ Ấn Độ, điều này khiến cho các doanh nghiệp cần nguyên liệu chế biến lựa chọn gạo từ Ấn Độ thay vì gạo sản xuất tại Việt Nam, bởi lẽ ở đâu bán giá rẻ, giá thấp hơn thì họ mua. Mặt khác, nguồn gạo tấm chất lượng thấp để làm thức ăn chăn nuôi thì hầu như Việt Nam không sản xuất, vài năm gần đây ngành lúa gạo đã chuyển đổi sang sản xuất gạo chất lượng cao có lợi ích về mặt kinh tế nhiều hơn.

Hiện tại loại gạo 100% tấm của Việt Nam xuất khẩu cũng có giá 450 USD/tấn, cao hơn gạo tấm từ Ấn Độ tới 140 USD/tấn. Vì vậy không khó hiểu khi các doanh nghiệp sản Việt Nam có nhu cầu sử dụng gạo tấm chất lượng thấp lựa chọn nhập khẩu gạo từ Ấn Độ. 

Giám đốc Công ty TNHH Gạo Việt, ông Nguyễn Thành Long cũng cho rằng không có gì ngạc nhiên trước thông tin Việt Nam nhập gạo tấm từ Ấn Độ. Lý do là gạo tấm trong nước bán giá cao, nguồn cung không đủ cầu, còn gạo tấm Ấn Độ nhập về giá rẻ hơn, vì vậy các doanh nghiệp mua để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là câu chuyện bình thường của thị trường.

Theo ông Long phân tích, Việt Nam tuy là nước xuất khẩu gạo, tuy nhiên không có nghĩa là Việt Nam sẽ không cần nhập khẩu gạo. Rất nhiều loại gạo nước ngoài như gạo Thái Lan, Campuchia hay nếp Lào đều được nhập khẩu vào nước ta để phục vụ nhu cầu sử dụng của thị trường. Không ít người tiêu dùng của Việt Nam ưa thích lựa chọn ăn đa dạng nhiều loại gạo khác nhau.

Một số công ty xuất nhập khẩu gạo tại TP. HCM cho biết, gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc nấu bia. Ngoài ra các sản phẩm như cơm tấm, bánh, bột, phở... cũng dùng gạo Ấn để sản xuất vì giá thành rẻ.

Kim Chi
Theo VnMedia.vn Copy
Việt Nam lần đầu nhập khẩu gạo Ấn Độ sau nhiều năm

Việt Nam lần đầu nhập khẩu gạo Ấn Độ sau nhiều năm

Giá nội địa đạt đỉnh 9 năm, nguồn cung trong nước hạn chế là 2 nguyên nhân khiến Việt Nam quyết định mua gạo Ấn Độ sau nhiều thập kỷ.
Việt Nam chưa mở lại đường bay quốc tế do Covid-19 đang diễn biến khó lường

Việt Nam chưa mở lại đường bay quốc tế do Covid-19 đang diễn biến khó lường

Với những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Việt Nam quyết định chưa mở lại các đường bay quốc tế và ngành vận tải hành khách quốc tế nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng
Giá gạo Việt Nam liên tiếp đạt đỉnh, bất chấp khủng hoảng do Covid mang lại

Giá gạo Việt Nam liên tiếp đạt đỉnh, bất chấp khủng hoảng do Covid mang lại

Việc kiểm soát dịch hiệu quả khiến nguồn cung trong nước không bị suy giảm còn các đối thủ cạnh tranh ngoài quốc tế lại gặp nhiều lao đao đã khiến xuất khẩu gạo ở Việt Nam liên tiếp đạt những thành công mới.
Tín dụng tiếp đà tăng mạnh từ cuối 2020

Tín dụng tiếp đà tăng mạnh từ cuối 2020

Tín dụng tăng hơn 163.000 tỷ đồng trong 10 ngày cuối 2020, tương ứng mức tăng gần 2% tổng dư nợ.
Lãi vay tuy giảm nhưng chưa theo kịp sự đi xuống của lãi tiết kiệm

Lãi vay tuy giảm nhưng chưa theo kịp sự đi xuống của lãi tiết kiệm

Theo khảo sát, lãi vay tuy giảm nhưng chưa theo kịp sự đi xuống của lãi tiết kiệm, khiến nhiều ngân hàng hưởng lợi.
Giá Bitcoin lập kỷ lục mới khi vượt mốc 40.000 USD

Giá Bitcoin lập kỷ lục mới khi vượt mốc 40.000 USD

Giá Bitcoin lập kỷ lục mới khi vượt mốc 40.000 USD, lần đầu tiên trong lịch sử vào đêm 7/1, duy trì đà tăng đến nay đã đưa “vàng số” lớn nhất thế giới đội giá gấp 10 lần kể từ mức đáy thiết lập vào tháng 3/2020.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp