Khối ngoại mua ròng 8 phiên liên tiếp, VN-Index đảo chiều ngoạn mục

Thứ tư, 16/11/2022 | 19:17 Theo dõi CFĐT trên

Trừ VNM và SAB, top 10 vốn hoá của thị trường đều “quay xe” tăng mạnh phiên 16/11. VN-Index có lúc ở mốc 874 điểm nhưng đã hồi phục gần 70 điểm khi kết phiên; Tại phiên 16/11, khối ngoại vẫn tiếp tục giải ngân sôi động...

Trong khi đa phần các sàn chứng khoán châu Á đóng cửa giảm điểm từ chỉ số tại Nhật Bản hay Án Độ, ba chỉ số chứng khoán Việt  lại đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh với biên độ giao dịch lớn.

Lực bán margin vẫn rất cao ở phiên sáng, một lần nữa, kéo VN-Index xuyên thủng mốc 900 điểm. Chỉ số sàn HoSE có thời điểm giao dịch tại 874 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020 nhưng đã đảo chiều vọt tăng gần 70 điểm từ đáy lên 942,9 điểm khi kết phiên, tăng 31 điểm (+3,4%) so với hôm qua. HNX-Index tăng 4,36% lên 183,45 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 3,19% lên 65,32 điểm.

Động lực kéo VN-Index tăng mạnh nhất là các cổ phiếu vốn hoá lớn, tích cực nhất là VIC, BID, GAS, CTG, VHM. Trong khi đó, một số cổ phiếu đã tăng khá tốt ở nhịp điều chỉnh lại quay đầu như VNM. SAB. Trong khi đó, NVL và PDR đều còn lượng chất bán giá sàn lớn, lần lượt là 46,6 triệu đơn vị và 82,7 triệu đơn vị. Giá cổ phiếu của Novaland đã giảm hơn nửa giá trị từ cuối tháng 10 đến nay.

Trên sàn HNX, cổ phiếu là đầu tàu kéo chỉ số chung đi xuống cũng lại là cổ phiếu đóng góp tích cực cho đà tăng điểm. IDC tăng kịch biên độ lên 9,92% dù đã giảm kịch sàn buổi sáng và 4 phiên giao dịch liền trước đó. Cú bật ngoại mục của chỉ số sàn HNX có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu tài chính như NVB, BAB, SHS…

Khối ngoại mua ròng 8 phiên liên tiếp

Sự hồi phục lan rộng trên đa phần các cổ phiếu. Toàn thị trường có 288 mã tăng trần trong dó 155 mã cổ phiếu trên sàn HoSE. Số cổ phiếu giảm giá lép vế với chỉ 138 mã giảm và 52 mã giảm sàn.

Điểm tích cực trong bối cảnh thị trường u ám các phiên trước là động thái mua ròng của khối ngoại. Tại phiên 16/11, khối ngoại vẫn tiếp tục giải ngân sôi động. Trên sàn HoSE, các nhà đầu tư nước ngoài chi 2.226 tỷ đồng mua cổ phiếu và bán ra thu về 1.587 tỷ đồng. Giá trị mua ròng xấp xỉ 640 tỷ đồng. Trên cả ba sàn, khối ngoại mua ròng 685 tỷ đồng. Trong đó, CTG là cổ phiếu được mua nhiều nhất (93 tỷ đồng). Một số chứng khoán khác được mua nhiều như chứng chỉ quỹ FUEVFVND (67 tỷ đồng), VHM (57 tỷ đồng), VIC (56 tỷ đồng) hay SSI cũng được mua ròng trên 54 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại chốt lời ở cổ phiếu VNM. Khối ngoại bán ra 221 tỷ đồng trong khi giải ngân thêm 130 tỷ đồng vào cổ phiếu này, tương đương giá trị mua ròng 92 tỷ đồng. Trong khi, giá trị giao dịch cổ phiếu VNM ngày 16/11 là 331 tỷ đồng, lệnh bán của khối ngoại chiếm tỷ trọng lớn trong các lệnh bán ra hôm nay và cũng là một phần nguyên nhân khiến cổ phiếu này giảm 3,25%.

Khối ngoại đến nay đã duy trì mua ròng 8 phiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản thị trường cũng vọt lên ở phiên 16/11. Tổng khối lượng giao dịch hôm nay đạt gần 1,24 tỷ đơn vị, tương đương giá trị giao dịch xấp xỉ 16.400 tỷ đồng, cao hơn nhiều mức bình quân quanh 10.000 tỷ đồng/phiên thời gian qua.

Dòng tiền đi vào nhiều cổ phiếu, tập trung nhiều nhất là ở DGC (656 tỷ đồng), DIG (512 tỷ đồng), STB (453 tỷ đồng) hay HPG (439 tỷ đồng). Cả bốn cổ phiếu hút dòng tiền trên đều tăng kịch biên độ.

Theo Báo Đầu tư
Theo VnMedia.vn Copy
Khả năng các Ngân hàng Trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất

Khả năng các Ngân hàng Trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất

Các nhà kinh tế đều mong đợi việc thắt chặt tiền tệ sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn khi xuất hiện những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang trên đà giảm xuống và kinh tế thì có nguy cơ rơi vào suy thoái. 
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Vì sao chưa quy định về tài sản ảo trong Luật Phòng, chống rửa tiền?

Vì sao chưa quy định về tài sản ảo trong Luật Phòng, chống rửa tiền?

ĐBQH đề nghị cân nhắc điều chỉnh tại dự thảo Luật về vấn đề rửa tiền qua tiền ảo, tài sản ảo, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số nhằm hạn chế rủi ro về rửa tiền và tài trợ khủng bố..., tuy nhiên, Luật Phòng, chống rửa tiền vừa được Quốc hội thông qua đã không quy định về vấn đề này.
Cổ phiếu EKI Energy Services tăng 10.000% ngay sau khi lên sàn

Cổ phiếu EKI Energy Services tăng 10.000% ngay sau khi lên sàn

EKI Energy Services, một công ty không có điểm quá nổi trội trong thị trường năng lượng, đã ghi nhận đà tăng giá cổ phiếu phi mã lên tới 10.000% trong thời điểm doanh nghiệp này đang tìm cách huy động vốn trị giá chỉ vài triệu USD. 
Chủ tịch Tasco mua 2 triệu cổ phiếu HUT

Chủ tịch Tasco mua 2 triệu cổ phiếu HUT

Chủ tịch HĐQT CTCP Tasco (HNX: HUT) là ông Hồ Việt Hà mới đây đã đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp.
Phó Tổng Giám đốc VIB đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Phó Tổng Giám đốc VIB đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Phó Tổng Giám Đốc kiêm Giám đốc Khối Dịch vụ Công nghệ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (HOSE: VIB) - ông Trần Nhất Minh vừa tiến hành đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu VIB.
Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Đầu năm nay, Cơ quan bảo mật Trend Micro phát hiện một lỗ hổng an toàn thông tin nghiêm trọng có mã CVE-2024-21412 trên hệ thống Microsoft Defender SmartScreen.
Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Trong hành trình khởi đầu của một doanh nghiệp startup, quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh doanh không ngừng biến động. Để thành công, việc áp dụng các chiến lược quản lý tài chính hiệu quả là điều không thể phủ nhận.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các hành vi chèo kéo trong bán hợp đồng bảo hiểm; nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ nói những mặt tốt của bảo hiểm…
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đại biểu Trần Hồng Nguyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt vấn đề về giải pháp giảm bớt thuế, phí trong giá xăng dầu để bình ổn giá.
Cafe Khởi nghiệp