Khởi công xây dựng công trình lớp học thôn Tắc Tằng, xã Ma Lé

Thứ ba, 13/09/2022 | 11:37 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 10/09 vừa qua, tại điểm trường thôn Tắc Tằng, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang UBND, UBMTTQ xã Ma Lé đã phối hợp với nhóm “Mạnh Thường Quân” khởi công xây dựng Công trình lớp học thôn Tắc Tằng. Công trình bao gồm 2 phòng học và 1 phòng lưu trú của giáo viên. Kinh phí dự kiến hơn 300 triệu đồng và được các nhà hảo tâm ủng hộ toàn bộ.

Xã Ma Lé là một xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía bắc của huyện Đồng Văn, có đường biên giới giáp Trung Quốc dài 10,9km. Xã Ma Lé được thành lập ngày 5/7/1961 trên cơ sở một phần diện tích và dân số của xã Đồng Văn. Toàn xã có tổng diện tích 42,47km2, dân số năm 2019 là 2.829 người đạt mật độ 103 người/km2. Ma Lé là một xã thuần nông có phần đa người dân tộc Mông sinh sống. Cuộc sống của đồng bào người Mông ở Ma Lé còn rất nhiều khó khăn do đặc thù địa hình núi đá khó khăn trong việc canh tác nông nghiệp cộng với thời tiết khắc nghiệt nơi đây khiến cho đời sống của bà con càng nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người Mông ở Ma Lé vẫn luôn giữ gìn những bản sắc văn hóa của riêng và nếp sống, nếp sinh hoạt đặc trưng của dân tộc mình. Bên cạnh đó, người dân xã Ma Lé cũng rất hiếu học. Ai cũng mong muốn con cháu mình học biết cái chữ để làm giàu, xây dựng quê hương, phát triển văn hóa và xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

01663044006.jpeg
Lễ khởi công xây dựng công trình lướp học thôn Tắc Tằng, xã Ma Lé (Ảnh: Địa phương cung cấp)

Nhắc đến Ma Lé là nhắc đến những bức tường rào đá bao quanh những nhà Trình tường của người dân tộc Mông nơi đây. Nhiều năm trở lại đây, Ma Lé cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với các du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Từ những chuyến đi đó, tận mắt chứng kiến sự khó khăn, vất vả của đồng bào, sự thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị, trường lớp cho học sinh. Từ đó, một số nhà hảo tâm đã ủng hộ, quyên góp tiền, vật liệu và công sức để lên nơi địa đầu tổ quốc xây thêm trường lớp cho cô trò nơi đây bớt đi phần khó khăn, vất vả. Một nhóm nhà hảo tâm gồm Công ty Thiên Huế, các bạn trẻ có tên facebook là Annie Trinh, Minh Châu, Rose Ho, Dũng Bánh Mỳ, Nguyễn Ngọc và Vô Thường đã chung tay góp tiền và thời gian công sức tham gia xây dựng công trình lớp học cho trẻ em điểm trường thôn Tắc Tằng, xã Ma Lé. Được biết nhóm các anh chị cũng đã tham gia xây dựng nhiều điểm trường, lớp học và những căn nhà tình nghĩa trước đó. Sự tâm huyết, tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng và tinh thần “tương thân tương ái” của các anh chị đã nhận lại tình cảm quý mến của bà con nhân dân và những nụ cười trẻ thơ.

11663044006.jpeg
Các nhà hảo tâm thắp hương trong lễ động thổ mong cho công trình thi công được suôn sẻ

Tới dự Lễ khởi công có đại diện UBND, UBMTTQ xã Ma Lé, các nhà hảo tâm, Hiệu trưởng, hiệu phó trường Tiểu học Ma Lé cùng cán bộ giáo viên và đông đảo học sinh, phụ huynh học sinh của trường. Phát biểu tại buổi lễ khởi công, Phó chủ tịch xã Ma Lé Hầu Minh Dế vô cùng cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm đã bỏ công sức, tiền của giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao nơi đây có thêm những lớp học khang trang hơn, sạch sẽ và kiên cố hơn giúp các con có thêm điều kiện để học tập và phát triển. Cũng trên tinh thần đó, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ma Lé Nguyễn Văn Lợi đã thay mặt cán bộ, giáo viên và học sinh gửi lời cảm ơn sâu sắc tình cảm, sự sẻ chia của các nhà hảo tâm để các cháu học sinh nơi đây có thêm cơ sở vật chất, điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn. Đại diện UBND và Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Ma Lé gửi lời chúc sức khỏe đến các nhà hảo tâm và gia đình và mong các nhà hảo tâm tiếp tục lan tỏa những việc làm tốt đẹp để giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn, những nơi có điều kiện kinh tế, xã hội còn nghèo khó.

21663044006.jpeg
Vật liệu phục vụ cho công trình đã được các nhà hảo tâm vận chuyển đến nơi
31663044006.jpeg
Niềm vui của cô trò trường Tiểu học thôn Tắc Tằng, xã Ma Lé

Dân tộc ta có tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” cao cả. Luôn có những tập thể, cá nhân có tấm lòng đầy nhân hậu, trái tim tràn ngập yêu thương bỏ công sức, tiền bạc đến với những vùng sâu, vùng xa, những hoàn cảnh khó khăn để ủng hộ, giúp đỡ bằng những hành động thiết thực như: xây nhà tình thương, xây lớp học, làm giếng nước sạch hay tặng tiền, trâu bò cho các hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên, có cuộc sống tốt hơn và có thêm niềm tin vào cuộc sống, vào tình yêu thương giữa người với người. Chúc các nhà hảo tâm có thật nhiều sức khỏe, năng lượng để đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và mang tình yêu thương giúp đỡ được nhiều hơn những nơi khó khăn, những hoàn cảnh vất vả và lan tỏa những giá trị nhân văn đến với cộng đồng để chúng ta bớt đi những hoàn cảnh khó khăn, thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo. Những giá trị nhân văn sẽ còn lưu giữ mãi trong ánh mắt và nụ cười trẻ thơ đúng như câu nói: “Cho đi là còn mãi!”

Xà Nu
Theo VnMedia.vn Copy
5 nguyên tắc, 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô

5 nguyên tắc, 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô

“Đưa tiền ra nhiều hay ít là vấn đề cần quan tâm, nhưng quan trọng hơn là đưa tiền ra có trúng, có đúng vào các động lực cho nền kinh tế gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng không?", Thủ tướng nói.
Australia luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực

Australia luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Chính phủ Công đảng của Australia và cá nhân ông luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời luôn chú trọng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.
Thủ tướng: Xác định tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm hình sự trong các vụ cháy

Thủ tướng: Xác định tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm hình sự trong các vụ cháy

Khi các vụ cháy xảy ra nhiều lần trên một địa bàn, một lĩnh vực thì phải kiểm điểm, xác định tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm kỷ luật trước Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng nêu rõ.…
Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch ngày đầu tuần thứ Hai (12/9), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt tăng, đánh dấu phiên đi lên thứ 4 liên tiếp trên thị trường này.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/9: Áp lực bán nhiều khả năng sẽ quay lại

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/9: Áp lực bán nhiều khả năng sẽ quay lại

TVSI duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến thị trường trong ngắn hạn và chiến thuật duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (<50% tài khoản) để bảo vệ tài sản nhằm sẵn sàng cho các cơ hội ở vùng giá thấp hơn.
Phạm Thoại tiếp tục gây “sốc” với bộ trang phục dị biệt

Phạm Thoại tiếp tục gây “sốc” với bộ trang phục dị biệt

Xuất hiện trong bộ trang phục độc đáo, có 1-0-2, Tiktoker Phạm Thoại đã ngay lập tức gây xôn xao cả góc phố Trung Hòa, Cầu Giấy. Vốn tưởng sẽ gây ra một làn sóng tranh cãi, nhưng những chia sẻ của Phạm Thoại lại khiến mọi người ngỡ ngàng… 
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được bổ nhiệm lần 3

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được bổ nhiệm lần 3

Sở Y tế Hà Nội xác nhận đã bổ nhiệm lần 3 Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đối với PGS-TS Nguyễn Duy Ánh.
Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội đến với thiên đường du lịch Phuket (Thái Lan)

Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội đến với thiên đường du lịch Phuket (Thái Lan)

(Vietjet, Hà Nội, ngày 20/5/2023) – Đón hè sôi động, Vietjet hôm nay khai trương đường bay đầu tiên kết nối thủ đô Hà Nội với thiên đường du lịch biển nổi tiếng Phuket (Thái Lan), “yêu chiều” người dân và du khách đam mê du lịch, trải nghiệm, kết nối hai điểm đến du lịch được yêu thích hàng đầu châu Á. 
 Vietjet thay thế tàu bay mới cho đội tàu hiện đại ngay trước cao điểm hè

 Vietjet thay thế tàu bay mới cho đội tàu hiện đại ngay trước cao điểm hè

Tưng bừng đón hè 2023, Vietjet vừa đón 4 tàu bay mới, bao gồm 3 tàu bay thế hệ mới A321 neo ACF và 1 tàu bay lớn A330 gia nhập đội tàu hiện đại hàng đầu của hãng.
Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Tối 15/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội tuyển Myanmar, lần thứ 4 liên tiếp vô địch SEA Games.