Trong năm 2022, thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra được 57.653 lượt cơ sở, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1.403 cơ sở với số tiền gần 24,8 tỷ đồng.
Trong năm 2022, thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra được 57.653 lượt cơ sở, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1.403 cơ sở với số tiền gần 24,8 tỷ đồng.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về kết quả công tác an toàn thực phẩm thành phố năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, trong năm 2022, thành phố đã thành lập khoảng 1.000 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó, tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường; kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở thực phẩm trong chợ, cơ sở sản xuất rau an toàn, kinh doanh trái cây...
Kết quả, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành kiểm tra được 57.653 lượt cơ sở, trong đó có 46.765 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm 81,1%). Ngoài ra, có hơn 10.000 cơ sở vi phạm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.403 cơ sở với số tiền gần 24,8 tỷ đồng và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ. Các vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoặc giấy chứng nhận hết hạn; không tiến hành khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động; không bố trí sản xuất theo nguyên tắc một chiều; kinh doanh hàng hóa là lương thực thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm...
Bên cạnh đó, hơn 8.000 cơ sở bị nhắc nhở tại chỗ với những lỗi như đeo khẩu trang chưa đúng trong suốt quá trình tiếp xúc với thực phẩm, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức... khi tham gia chế biến thực phẩm.
Để tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp thành phố.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, cho biết, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm sai phạm sẽ đề nghị xử lý nghiêm theo quy định. Qua đó, bảo đảm thực phẩm cung cấp trong dịp này phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ khâu nuôi trồng, đánh bắt đến vận chuyển, lưu thông và đưa vào chế biến.
Ngoài ra, cấp quận, huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân năm 2023 tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, kiểm tra lễ hội, các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý; phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra. Cấp xã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ, chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn xã, phường, theo phân cấp.
Thời gian cao điểm của đợt kiểm tra này diễn ra từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023. Công tác kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị...