Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

Thứ tư, 14/04/2021 | 17:57 Theo dõi CFĐT trên

Vừa qua, nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh. Tuy nhiên, mức học phí một số trường đại học đã tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt
Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

Các trường Y có mức thu cao nhất 220 triệu/năm

Năm 2021, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến thu học phí cho ngành Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt là 32 triệu đồng/năm; Các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật Hình ảnh y học, Khúc xạ Nhãn khoa, Y tế Công cộng là 28 triệu đồng/năm. Học phí này chưa bao gồm 2 học phần bắt buộc Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng - An ninh được thu theo quy định hiện hành.

Hoc-phi-mot-so-truong-tang-1

Mức tăng áp dụng cho cả thí sinh có hộ khẩu TP. HCM. Những năm trước sinh viên có hộ khẩu ở TP. HCM chỉ đóng 14,3 triệu đồng/năm; Sinh viên ở địa phương khác đóng 28,6 triệu đồng/năm, khiến nhà trường đối diện nhiều khó khăn như bù lỗ chi phí đào tạo, mất giảng viên trình độ cao, không có chi phí tái đầu tư…

Sau khi tăng học phí lên cao nhất 70 triệu/năm áp dụng cho ngành Răng - Hàm - Mặt; Ngành Y khoa 68 triệu/năm; Ngành Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu/năm; Dược học 50 triệu/năm; Các ngành còn lại có học phí từ 30 - 40 triệu/năm vào năm ngoái, năm nay Trường ĐH Y Dược TP. HCM chưa công bố mức học phí. Tuy nhiên theo công bố năm ngoái, học phí năm sau sẽ tăng thêm 10% so với năm trước. Như vậy, có thể học phí ngành Răng - Hàm - Mặt sẽ lên tới 77 triệu/năm; Các ngành khác cũng tăng tương tự 10% so với hiện tại.

Học phí Khoa Y, ĐH Quốc gia TP. HCM thu ở mức 88 triệu/năm.

Đối với trường tư có đào tạo ngành y, học phí Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng hiện ở mức cao nhất. Năm 2021 nhà trường thu học phí cho ngành Răng-Hàm-Mặt, Y khoa là 220 triệu/năm (đào tạo bằng tiếng Anh), đào tạo bằng tiếng Việt là 182 triệu/năm; Dược học là 55 triệu/năm; Các ngành khác 50 triệu/năm.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM đào tạo các ngành Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng… với học phí 45 triệu đồng/năm cho ngành Dược học (cao nhất) và năm nay cũng tăng lên khoảng 5% cho tất cả các ngành.

Các trường tư thục khác có đào tạo ngành y hiện chưa công bố mức tăng học phí nhưng đã thu ở mức cao. Cụ thể, Trường ĐH Duy Tân, đào tạo các ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng, có học phí từ 14,38 - 59,6 triệu đồng/năm; Trường ĐH Phan Châu Trinh đào tạo các ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Quản trị bệnh viện mức thu cao nhất 60 triệu đồng/năm;

Trường ĐH Tân Tạo đào tạo các ngành Y khoa, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng mức thu cao nhất 150 triệu đồng/năm; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo các ngành Y khoa, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, học phí cao nhất ngành Y khoa là 70 triệu/năm….

Trường ĐH Bách khoa TP. HCM tăng học phí gấp đôi

Học phí dự kiến năm 2021 của 4 trường thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM gồm Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế - luật và Trường ĐH Quốc tế sẽ tăng do đổi mới cơ chế hoạt động. Đề án đổi mới cơ chế hoạt động này đã được Hội đồng ĐH Quốc gia TP. HCM thông qua từ năm trước.

Hoc-phi-mot-so-truong-tang-2

Dự kiến Trường ĐH Bách khoa TP. HCM sẽ thu cho hệ chính quy (đại trà) là 25 triệu đồng (gấp đôi hiện tại mức hơn 12 triệu đồng), năm 2022 là 27,5 triệu đồng, các năm 2023, 2024 và 2025 là 30 triệu đồng. Tầm nhìn đến năm 2030, trường này đề xuất thu đủ mức học phí theo giá dịch vụ đào tạo.

Trường ĐH Kinh tế - Luật dự kiến mức học phí năm 2021 là 20,5 triệu đồng; năm 2022 là 22,6 triệu đồng; năm 2023 là 24,8 triệu đồng; năm 2024 là 27,3 triệu đồng và năm 2025 là 30 triệu đồng. Tầm nhìn từ 2026-2030, Trường ĐH Kinh tế - Luật dự kiễn mỗi năm điều chỉnh mức thu tăng từ 10 - 15%.

Trường ĐH Công nghệ thông tin đề xuất mức học phí dự kiến năm 2021 là 25 triệu đồng; năm 2022 là 30 triệu đồng; năm 2023 là 45 triệu đồng; năm 2024 là 49,5 triệu đồng và năm 2025 là 54,4 triệu đồng.

Trường ĐH Quốc tế, dự kiến học phí năm học 2021 là 50 triệu đồng; năm 2022 là 55 triệu đồng; năm 2023 là 60 triệu đồng; năm 2024 là 65 triệu đồng và năm 2025 là 66 triệu đồng. Tầm nhìn đến năm 2030, trường này đề xuất mức học phí là 72 triệu đồng.

Các trường khác như Trường ĐH Luật TP. HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, Trường ĐH Kinh tế TP. HCM dự kiến cũng tăng học phí.

PGS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP. HCM cho hay từ năm 2021, nhà trường thực hiện cơ chế tự chủ tài chính. Dù tăng học phí hệ đào tạo đài trà lên 25 triệu/năm thì vẫn chưa đủ chi phí đào tạo 1 sinh viên.

“Chi phí đào tạo 1 sinh viên của nhà trường khoảng hơn 60 triệu đồng/năm. Từ trước đến nay chi phí này được bù do nhà nước cấp ngân sách chi thường xuyên, doanh nghiệp đầu tư, nhà trường chuyển giao khoa học công nghệ. Bây giờ ngân sách nhà nước không còn, đầu tư của doanh nghiệp thì “hên xui”. Mức thu 25 triệu/năm mới chỉ là sự hỗ trợ của người học với nhà trường và chỉ mới ở mức khoảng 40% chi phí đào tạo”- ông Thắng nói.

Theo ông Thắng cho hay, thu của sinh viên nhiều thì trường sẽ phải trả ngược lại cho sinh viên nhiều hơn. Đầu tiên là tăng số học bổng, ngoài ra trường sẽ phải làm việc với cựu sinh viên có khoản hỗ trợ, cho vay. Hiện nguồn hỗ trợ của cựu sinh viên cho sinh viên đang học ở mức 15 tỷ/năm.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP. HCM cho hay để xác định học phí, trường xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật chi phí đào tạo 1 sinh viên. Sau đó đưa bảng chi phí này ra Hội đồng ĐH Quốc gia phê duyệt. Tuy nhiên khi xác định học phí, nhà trường không thể lấy giá đào tạo “áp” cho sinh viên mà cân đối tất cả các nguồn thu khác của nhà trường và tùy vào tình hình kinh tế để xác định.

“Bảng đơn giá học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ năm nay đã hết (Theo Nghị định 86 của Chính phủ đơn giá học phí chỉ xác định đến năm 2020-2021). Khi trường tự chủ mức tăng áp dụng cho sinh viên tuyển sinh năm 2021. Nhưng những sinh viên từ 2020 trở về trước mức thu vẫn khoảng 12 triệu/năm”.

Tổng hợp
Theo VnMedia.vn Copy
Hà Nội lùi lịch thi lớp 10 và tuyển sinh các lớp đầu cấp

Hà Nội lùi lịch thi lớp 10 và tuyển sinh các lớp đầu cấp

Lịch thi lớp 10 THPT công lập năm 2021 của Hà Nội sẽ lùi lại 12 ngày so với thông báo ban đầu với lý do để phù hợp với lịch thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố.
Danh sách 65 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT

Danh sách 65 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thí sinh cần lưu ý điền đúng mã các hội đồng thi, tránh nhầm để trượt oan.
Giải đáp thắc mắc cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Giải đáp thắc mắc cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Trong đó giải đáp rõ một số thắc mắc thường gặp cho các thí sinh tham gia dự thi.
Discord sẽ chặn nội dung NSFW trên iOS

Discord sẽ chặn nội dung NSFW trên iOS

Discord đang tăng cường các hạn chế đối nội dung người lớn, với các ngưỡng tuổi mới đối với các nội dung NSFW và lệnh cấm truy cập các nội dung này từ thiết bị iOS.
Cần làm gì để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ?

Cần làm gì để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ?

Thời tiết khí hậu đang chuyển mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng. Vậy cha mẹ cần làm gì để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ?
YouTuber Lê Chí Thành vừa bị bắt là ai?

YouTuber Lê Chí Thành vừa bị bắt là ai?

Lê Chí Thành trong thời gian gần đây nổi tiếng trên MXH YouTube và Facebook với những clip "giám sát" cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ.
Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

CTCP Xi măng Sài Sơn (UPCoM: SCJ) đã công công bố Nghị quyết HĐQT về việc triển khai chi tiết phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Chủ tịch doanh nghiệp với mục đích trả nợ ngân hàng cũng như cơ cấu tài chính.
Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC).
Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 06/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.