Dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong khi sức mua tăng lên thì nhiều mẫu ô tô lại rơi vào tình trạng “khan hàng” và không kịp giao xe trước Tết cho khách hàng.
Dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong khi sức mua tăng lên thì nhiều mẫu ô tô lại rơi vào tình trạng “khan hàng” và không kịp giao xe trước Tết cho khách hàng.
Ghi nhận vào thời điểm cuối năm, sức mua ô tô tại thị trường Việt Nam có xu hướng tăng, chỉ tính riêng tháng 12/2020, tổng lượng ô tô của các thành viên thuộc VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam) đạt tới 47.865 xe, tương đương tăng 31,6% so với tháng 11/2020.
Tháng 1/2021, tại các đại lý, lượng khách hàng tới xem ô tô và mua ô tô tuy có giảm nhưng theo các nhân viên cho biết, nguyên nhân là do các mẫu xe “hot” đang trong tình trạng “khan hàng”.
Tại đại lý Hyundai Phạm Văn Đồng, một nhân viên đại lý cho biết, mẫu Hyundai Accent thế hệ mới tại đại lý hiện chỉ có sẵn phiên bản đặc biệt và phiên bản màu đỏ. Các phiên bản và màu khác khách muốn mua đều phải đặt cọc và chờ xe về.
Tại đại lý này, cuối tháng 1/2021 có một đợt hàng về tuy nhiên hầu hết những xe này đã có khách đặt trước. Với các khách hàng muốn đặt xe vào thời điểm này nhiều khả năng sẽ phải ra Tết Nguyên đán mới nhận được xe.
Honda City thế hệ mới bắt đầu mở bán từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, cũng ngay lập tức mẫu xe này đã rơi vào tình trạng “khan hàng” bởi đơn đặt hàng liên tục gia tăng. Các khách hàng đặt Honda City phiên bản mới trong tháng 1/2021 không phải ai cũng được nhận xe kịp trước Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.
Việc Hyundai Accent và Honda City thế hệ mới khan hàng là điều không quá khó hiểu khi phiên bản mới đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Hai mẫu xe này đều nằm trong phân khúc sedan hạng B, là phân khúc xe được nhiều khách hàng Việt ưa chuộng.
Ngoài các dòng sedan, một số mẫu xe ở phân khúc crossover cũng gặp tình trạng tương tự như: Toyota Corolla Cross, Kia Seltos.
Đại lý Toyota Mỹ Đình cho biết, Toyota Corolla Cross do lượng đơn đặt hàng quá nhiều nên ngay từ tháng 12/2020, các khách hàng đặt xe phải chờ sang tháng 2,3/2021 mới có xe giao cho khách. Còn khách hàng đặt xe từ bây giờ, phải đến tháng 4/2021 mới có xe.
Xe Kia Seltos cũng là mẫu crossover hạng B mới ra mắt thị trường Việt Nam vào nửa cuối năm 2020 và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi doanh số mỗi tháng đều đạt trên 1 nghìn xe kể từ khi bán ra. Mặc dù được lắp ráp trong nước nhưng do lượng đặt hàng lớn, tại các đại lý không có sẵn xe Kia Seltos để giao cho khách mua ngay tại thời điểm này.
Số ca Covid-19 tại Việt Nam Lây nhiễm cộng đồng từ 27/4