Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhằm chống tăng giá xăng dầu

Thứ sáu, 20/05/2022 | 09:47 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 19/5, với tỷ lệ 217 phiếu thuận và 207 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật do đảng Dân chủ đệ trình nhằm chống lại sự tăng giá đối với xăng dầu.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh không có hạ nghị sỹ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có tới bốn hạ nghị sỹ Dân chủ bỏ phiếu chống gồm các Hạ nghị sỹ Stephanie Murphy (bang Florida), Lizzie Fletcher (bang Texas), Kathleen Rice (bang New York) và Jared Golden (bang Maine).

Dù dự luật này khó có thể thu hút được sự ủng hộ tại Thượng viện, nơi sẽ cần đến sự ủng hộ của 10 đảng viên Cộng hòa để có thể thông qua thành luật, song là một phần trong nỗ lực lớn của đảng Dân chủ khi cố gắng đổ lỗi cho ngành dầu vì giá tăng vọt.

Những tuyên bố về việc tăng giá của đảng Dân chủ đã vấp phải một số hoài nghi từ các nhà phân tích, vốn đổ lỗi cho các lực lượng thị trường khiến giá xăng tăng cao.

Các đảng viên Dân chủ chỉ ra lợi nhuận kỷ lục do các công ty dầu mỏ lớn công bố như một bằng chứng về vấn đề này.

Một trạm xăng ở Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một trạm xăng ở Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hạ nghị sỹ đại diện cho đảng Dân chủ tại bang Washington, Kim Schrier nhấn mạnh rằng các công ty khí đốt và dầu mỏ đang kiếm được lợi nhuận kỷ lục và sau đó dùng số tiền thu được để mua lại cổ phiếu.

Dự luật trên tập trung vào việc cấm bán nhiên liệu với giá “quá cao” trong trường hợp khẩn cấp về năng lượng, mặc dù không nêu ngưỡng giá cụ thể.

Dự luật cũng sẽ trao quyền cho Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) theo đuổi hành động pháp lý nếu các trường hợp tăng giá được phát hiện.

Các nhà lập pháp cũng đã thông qua hai sửa đổi bổ sung trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng, trong đó sửa đổi đầu tiên của Hạ nghị sỹ Dân chủ bang Florida Val Demings sẽ yêu cầu FTC điều tra xem liệu giá xăng có đang bị thao túng bằng cách giảm công suất nhà máy lọc dầu hay các biện pháp khác.

Sửa đổi thứ hai tới từ Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New Hampshire, Chris Pappas về việc thành lập một đơn vị mới tại FTC có nhiệm vụ giám sát thị trường nhiên liệu.

Giá xăng tại Mỹ đạt mức cao mới trong tuần này, trung bình khoảng 4,59 USD/gallon (1 gallon tương đương 3,78 lít) vào hôm 19/5.

Các nhà phân tích thị trường nhiều lần nói rằng giá xăng cao chủ yếu được thúc đẩy bởi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, cũng như sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Một số chuyên gia cho rằng mức tăng đột biến mới nhất có liên quan đến các yếu tố, trong đó có việc các nhà máy lọc dầu chuyển hướng sang các loại nhiên liệu khác có lợi hơn.

Những người phản đối đảng Dân chủ lập luận rằng luật sẽ không hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề giá cả cao.

Hạ nghị sỹ Fletcher cho biết trong một tuyên bố rằng dự luật này sẽ không khắc phục được giá xăng cao và có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung mà nước Mỹ đang phải đối mặt, dẫn đến kết quả thậm chí còn tồi tệ hơn.

Nữ nghị sỹ này cũng trích dẫn các bình luận từ cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers, trong đó nói rằng dự luật có thể "gây ra mọi loại thiếu hụt".

Theo TTXVN/Vietnamplus
Theo https Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/5

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/5

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/5 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
HĐND TP Hà Nội xem xét việc cân đối vốn cho dự án 87.000 tỷ đồng

HĐND TP Hà Nội xem xét việc cân đối vốn cho dự án 87.000 tỷ đồng

Ngày mai (20/5), HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô - dự án có tổng mức đầu tư lên tới 87.000 tỷ đồng.
Yêu cầu chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Yêu cầu chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản 2956/VPCP-KGVX ngày 12/5/2022 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bệnh viêm gan cấp ở trẻ em.
Hà Nội: Mức tăng GRDP cao nhất trong nhiều năm

Hà Nội: Mức tăng GRDP cao nhất trong nhiều năm

Lũy kế 9 tháng năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 9,69% - là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây…
Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

CTCP Xi măng Sài Sơn (UPCoM: SCJ) đã công công bố Nghị quyết HĐQT về việc triển khai chi tiết phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Chủ tịch doanh nghiệp với mục đích trả nợ ngân hàng cũng như cơ cấu tài chính.
Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC).
Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG).