Giới đầu cơ đua nhau đặt cược giá dầu đạt mốc 100 USD/thùng

Thứ hai, 18/10/2021 | 11:15 Theo dõi CFĐT trên

Các nhà giao dịch đang đặt cược giá dầu thô Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 7 năm. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu 2021 sẽ còn kéo dài.

Giới đầu cơ đang đua nhau đặt cược giá dầu vào mốc 100, 200 USD/thùng
Giới đầu cơ đang đua nhau đặt cược giá dầu vào mốc 100, 200 USD/thùng

Giới giao dịch dầu lửa ở Mỹ đang đặt cược rằng giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York sẽ tăng vọt qua mức 100 USD/thùng ngay vào đầu tháng 12 này, từ mức khoảng 82-83 USD/thùng hiện nay. Dầu thô ngọt nhẹ WTI – loại dầu được sử dụng làm mốc tham chiếu cho thị trường dầu lửa Mỹ, đã tăng giá 10% trong tháng này và tăng 70% từ đầu năm. Suốt 7 năm qua, kể từ đợt lao dốc của giá “vàng đen” vào năm 2014, giá dầu WTI chưa khi nào đạt 100 USD/thùng.

“Cơn điên” đặt cược giá dầu hiếm gặp

Bên kìa bờ Đại Tây Dương, các nhà đầu cơ thậm chí còn mạnh dạn hơn. Một số nhà giao dịch đang đặt cược vào khả năng giá dầu Brent giao dịch tại thị trường London, giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu đạt 200 USD/thùng vào tháng 12/2022, theo dữ liệu từ QuikStrike được Wall Street Journal trích dẫn.

Hợp đồng quyền chọn (options) cho phép nhà đầu tư có quyền mua hoặc bán ở mức giá định sẵn đối với một tài sản trước một thời hạn nhất định. Các nhà giao dịch thường sử dụng quyền chọn để đặt cược trực tiếp hoặc để phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư của họ.

Sự đặt cược này có thể được xem như một “canh bạc” với niềm tin rằng tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng khan hiếm năng lượng ở nhiều khu vực sẽ tiếp tục đẩy giá nhiên liệu lên cao hơn nữa, bất chấp kinh tế toàn cầu có thể phục hồi chậm lại và mối lo rằng giá dầu thô và khí đốt tự nhiên quá cao sẽ khiến người tiêu dùng phải thắt chặt hầu bao.

Phong trào đặt cược vào các hợp đồng quyền chọn dầu giá lên còn cho thấy sức hút đối với nhà đầu tư từ việc các hợp đồng này đòi hỏi lượng vốn ít và có tiềm năng thu lời nhanh, tương tự như làn sóng đầu tư vào thị trường chứng khoán hồi đầu năm nay.

“Đã từ rất lâu rồi tôi chưa thấy có một ‘cơn điên’ nào như thế này”, đồng Giám đốc giao dịch năng lượng của StoneX Group, ông Mark Benigno, nhận xét về mức giá dầu đang được đặt cược trên thị trường quyền chọn. “Động lực và xu hướng đều chỉ báo đến những mức giá cao hơn”.

Phố Wall hiện đang theo dõi liệu giá năng lượng tăng mạnh có gây thiệt hại cho lợi nhuận quý 3 của các công ty niêm yết. Tuần trước, hãng hàng không Delta Air Lines cảnh báo nhà đầu tư rằng giá xăng dầu tăng sẽ ăn mòn lợi nhuận quý 4 của hãng. Trong những ngày tới, báo cáo kết quả kinh doanh từ hai hãng hàng không United Airlines và American Airlines sẽ làm giúp nhà đầu tư sáng tỏ hơn.

Nguồn cung năng lượng thắt chặt đã gây ra những ảnh hưởng sâu rộng. Giá dầu WTI giao sau tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong khoảng 7 năm. Giá khí đốt tại Mỹ đã tăng gấp hơn 2 lần trong năm nay và giao dịch trên mức hơn 5 USD/triệu BTU. Một số chuyên gia cảnh báo về một thời kỳ lạm phát cao kéo dài, số khác cho rằng giá năng lượng cao sẽ khiến người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu vào những hàng hoá khác, nhất là trong mùa đông lạnh giá đang đến gần.

Trong tháng 10 này, bình quân có khoảng 167.000 hợp đồng quyền chọn dầu WTI được giao dịch mỗi ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 – theo dữ liệu từ CME Group. Trong đó, các quyền chọn đặt cược giá dầu lên 100 USD/thùng đang phổ biến nhất, theo Quickstrike. Các nhà giao dịch nói rằng sự đặt cược này lá khá bất thường bởi mức giá được đặt cược cao hơn rất nhiều so với mức giá thực tế hiện tại của dầu thô.

Giá dầu lại lập đỉnh mới

Giá dầu lại lập đỉnh mới
Giá dầu lại lập đỉnh mới

Thị trường đã rục rịch đặt cược vào mốc giá 100 USD/thùng dầu từ mấy tháng trước và hoạt động này bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Phiên ngày thứ Năm tuần trước, số hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu WTI lên 100 USD/thùng đạt 141.500 hợp đồng, tương đương với hơn 141 triệu thùng dầu. Lượng dầu như vậy lớn hơn sản lượng khai thác dầu của cả thế giới trong 1 ngày.

Ngoài ra, các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu WTI đạt 95 USD/thùng hoặc 180 USD/thùng cũng khá phổ biến trong tuần qua, theo QuikStrike.

Ông Benigno nói rằng các nhà đầu cơ dầu giá lên đã hoạt động mạnh trong 1 năm trở lại đây. Khi giá dầu tăng tốc, nhiều người trong số họ có vẻ đã đóng trạng thái hợp đồng quyền chọn hiện có, để đặt cược vào những mức giá cao hơn nữa.

Tâm lý lạc quan về giá dầu và khả năng mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường đang là những nhân tố đẩy giá dầu lên.

Sáng nay (18/10) theo giờ Việt Nam, giá dầu thô Brent giao sau có lúc tăng 0,87 USD/thùng, tương đương tăng 1%, đạt 85,73 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu WTI giao sau tăng 1,12 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, đạt 83,4 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2014. Tuần trước, giá của cả hai loại dầu này cùng tăng hơn 3%.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng nói rằng nhu cầu suy yếu vì một lý do nào đó có thể gây áp lực khiến giá dầu giảm trở lại.

“Những yếu tố nền tảng rốt cục có thể không giống như lời đồn thổi. Chúng tôi cho rằng những rủi ro giảm giá dầu đang không được đánh giá đúng mức”, một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase vào tuần trước nhận định.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu buộc châu Á tìm đến dầu thô Mỹ

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu buộc châu Á tìm đến dầu thô Mỹ

Nhu cầu của người tiêu dùng châu Á đối với dầu thô Mỹ đang lớn dần khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm tăng giá dầu Brent và tạo cú hích cho dầu WTI của Mỹ.
Không còn ùn tắc, hàng hóa qua cảng biển giữ đà tăng trưởng

Không còn ùn tắc, hàng hóa qua cảng biển giữ đà tăng trưởng

9 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng biển TP Hồ Chí Minh giữ đà tăng trưởng ổn định (tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2020).
Hiệp định EVFTA mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng

Hiệp định EVFTA mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng

Hiệp định EVFTA là một hiệp định thương mại toàn diện, chất lượng cao, mang lại nhiều lợi ích to lớn và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng của cả Việt Nam và Liên minh châu Âu, tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ cho mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU.
Thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh liệu có phục hồi vào cuối năm?

Thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh liệu có phục hồi vào cuối năm?

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám Đốc, BP. Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam: “Thị trường sẽ tiếp tục trầm lắng trong giai đoạn cuối năm do tình hình kiểm soát dịch bệnh vẫn trong giai đoạn nước rút...".
Gỡ bỏ phong tỏa, BV Việt Đức hoạt động theo phương án “tách đôi” sau 14 ngày phong tỏa

Gỡ bỏ phong tỏa, BV Việt Đức hoạt động theo phương án “tách đôi” sau 14 ngày phong tỏa

Đúng 0 giờ ngày 18/10, UBND quận Hoàn Kiếm dỡ bỏ phong tỏa y tế tạm thời tại phố Phủ Doãn, Hàng Bông và BV Việt Đức và địa bàn dân cư xung quanh. BV Việt Đức sẽ hoạt động theo phương án “tách đôi”, có vùng đệm, vùng sạch.
Startup IoT của Singapore huy động 25 triệu USD trong bối cảnh tự động hóa ngày càng tăng

Startup IoT của Singapore huy động 25 triệu USD trong bối cảnh tự động hóa ngày càng tăng

Nhà cung cấp dịch vụ IoT (Internet vạn vật) có trụ sở tại Singapore, UnaBiz mới đây đã huy động được 25 triệu USD tài trợ Series B nhằm mở rộng chỗ đứng của công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới và phát triển nền tảng dữ liệu.
Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Dự báo về giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 10/12, đại diện một số đơn vị kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội cho rằng, nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ giảm rất mạnh theo xu hướng thế giới.
Tiếp tục tạm giữ 2.400 hộp sữa Ensure Gold nghi nhập lậu

Tiếp tục tạm giữ 2.400 hộp sữa Ensure Gold nghi nhập lậu

Ngày 02/12/2021, Đội 1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An tiếp tục kiểm tra, phát hiện 100 thùng sữa với tổng cộng 2.400 lọ Ensure Gold do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu tại địa bàn huyện biên giới Đức Huệ.
Thu hồi lô thịt gà Ba Lan xuất khẩu sang Việt Nam

Thu hồi lô thịt gà Ba Lan xuất khẩu sang Việt Nam

Lô thực phẩm bổ sung từ Đức và lô thịt gà Ba Lan đã xuất khẩu sang Việt Nam bị EU thông báo thu hồi do phát hiện vi sinh, hóa chất.
OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu trong tháng Giêng

OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu trong tháng Giêng

Mỹ và Saudi Arabia, hai đồng minh lâu năm mới đây đã thân mật trở lại sau nhiều tuần căng thẳng vì đà leo thang chóng mặt của giá dầu. Liên minh OPEC+ đã đi đến quyết định tăng sản lượng dầu cho dù biến chủng mới của Covid-19 có thể đe doạ nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới.
Cafe Khởi nghiệp