Giá dầu sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2022 khi nhu cầu vượt xa nguồn cung

Thứ hai, 17/01/2022 | 12:11 Theo dõi CFĐT trên

Giá dầu thô đã tăng 50% trong năm 2021 và được giới phân tích dự báo sẽ tiếp tục đi lên trong năm nay. Tình trạng thiếu công suất của các công ty khai thác dầu và mức đầu tư ít ỏi trong ngành này có thể đưa giá dầu lên 90 USD/thùng hoặc thậm chí vượt 100 USD/thùng.

Giá dầu sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2022 khi nhu cầu vượt xa nguồn cung
Giá dầu sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2022 khi nhu cầu vượt xa nguồn cung

Omicron cản trở đà đi lên của giá “vàng đen”

Biến thể Omicron đang gây ra một làn sóng lây nhiễm mạnh chưa từng thấy trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhưng điều này không hề cản trở đà đi lên của giá “vàng đen”. Chuyên gia cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi việc các chính phủ không muốn áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt gây thiệt hại lớn về tăng trưởng kinh tế như khi đại dịch mới xuất hiện vào năm 2020.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London gần đây đã tăng lên ngưỡng 85 USD/thùng, cao nhất trong 2 tháng. Năm ngoái, giá dầu Brent – giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu – tăng 53%.

“Nếu kinh tế Trung Quốc không giảm tốc mạnh, làn sóng biến thể Omicron suy yếu và liên minh OPEC+ chỉ có khả năng hạn chế về tăng sản lượng, thì tôi thấy chẳng có lý do gì để giá dầu Brent không tăng lên được mức 100 USD/thùng trong quý 1, thậm chí còn sớm hơn”, nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley thuộc Oanda nhận định.

OPEC+, nhóm của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số thành viên ngoài khối gồm Nga, đã cắt giảm sản lượng khai thác dầu kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày trong năm 2020, khi kinh tế thế giới gục ngã vì cú sốc mang tên Covid-19.

Năm 2021, khi kinh tế toàn cầu hồi phục và nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng nhanh theo, OPEC+ đã nâng dần sản lượng trở lại. Đến nay, OPEC+ đã khôi phục 4 triệu thùng dầu/ngày trong phần cắt giảm này. Với tốc độ nâng sản lượng 400.000 thùng mỗi ngày/tháng đang áp dụng hiện nay, liên minh dự kiến đến tháng 9/2022 phục hồi hoàn toàn phần sản lượng đã cắt giảm nói trên.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nhiều nước nhỏ hơn trong OPEC+ không thể tăng sản lượng vì năng lực khai thác hạn chế, trong khi số khác lại lo bơm quá nhiều dầu trong trường hợp Covid-19 đặt ra những trở ngại mới cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng. 

Đỉnh nào cho giá dầu trong năm 2022?

Morgan Stanley dự báo giá dầu thô Brent có thể đạt 90 USD/thùng trong quý 3 năm nay. Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Mỹ này cho rằng với khả năng lượng dầu tồn kho trên toàn cầu giảm sút và năng lực sản xuất dầu hạn chế trong quý 2, cộng thêm mức đầu tư không đủ trong ngành dầu khí sẽ là những nhân tố thúc giá dầu đi lên.

Một báo cáo của ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase dự báo giá dầu có thể giữ đà tăng mạnh mẽ trong 2022-2023, sau khi Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) và hãng tin Bloomberg cùng cắt giảm dự báo về công suất khai thác dầu của OPEC trong năm nay. Trong đó, mức cắt giảm mà EIA đưa ra là 0,8 triệu thùng/ngày và của Bloomberg đưa ra là 1,2 triệu thùng/ngày.

Trên cơ sở như vậy, JPMorgan Chase nhận định giá dầu có thể vọt lên 125 USD/thùng trong năm nay và 150 USD/thùng trong năm tới.

Phó Chủ tịch phụ trách phân tích của Rystad Energy, Claudio Galimberti, nói rằng nếu OPEC không tăng sản lượng quá nhiều và tiếp tục kiểm soát để nguồn cung thắt chặt, giá dầu có thể tăng lên mức 100 USD/thùng.

Tuy nhiên, Galimberti không đặt cược nhiều vào khả năng này, mà nghiêng về khả năng giá dầu có thể vượt 90 USD/thùng trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, áp lực giảm giá dầu sẽ xuất hiện khi các nước như Canada, Na Uy, Brazil và Guyana tăng sản lượng dầu để tranh thủ mức giá cao.

Trong một cuộc trao đổi với Bloomberg vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Dầu khí Oman, Mohammed Al Rumhi, cũng nói rằng OPEC không muốn giá dầu lên 100 USD/thùng. “Thế giới chưa sẵn sàng cho điều đó”, Al Rumhi phát biểu.

Ngân hàng Anh Standard Chartered cũng không nằm ngoài xu hướng dự báo giá dầu tăng. Mới đây, nhà băng này tăng 8 USD/thùng trong dự báo giá dầu Brent bình quân của năm 2023, lên 75 USD/thùng, và tăng 17 USD/thùng đối với dầu Brent bình quân trong năm 2023, lên 77 USD/thùng.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters vào cuối tháng 12 vừa qua, 35 chuyên gia kinh tế và nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ bình quân ở mức 73,57 USD/thùng trong 2022, thấp hơn khoảng 2% so với mức dự báo 75,33 USD/thùng đưa ra hồi tháng 11. Dự báo này nói về mức giá bình quân, không phải mức giá đỉnh.

Giá dầu tăng có thể đưa lạm phát trên toàn cầu lên những mức cao mới trong năm nay, giữa lúc chuỗi cung ứng vẫn tăng nghẽn và kinh tế nhiều nước có thể giảm tốc vì Covid-19 vẫn lây lan mạnh do biến thể Omicron. Giá dầu Brent chưa quay trở lại mức 90 USD/thùng hay 100 USD/thùng kể từ 2014 – năm mà giá của loại dầu này lên đỉnh 115 USD/thùng rồi trượt về 57 USD/thùng vào cuối năm.

T.T (Theo Bloomberg)
Theo VnMedia.vn Copy
Hàng không tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế

Hàng không tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định tăng tần suất các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc) và Singapore trong thời gian tới.
Nhu cầu tăng mạnh, hàng không mạnh mẽ tăng tốc cuối năm

Nhu cầu tăng mạnh, hàng không mạnh mẽ tăng tốc cuối năm

Thông tin từ các hãng hàng không cho biết, trong giai đoạn Tết Nguyên đán đang đến gần, tỷ lệ hành khách đặt giữ chỗ trên hệ thống trên một số đường vào một số ngày nhất định lên đến hơn 90%.
Tại sao khủng hoảng chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng quyết định chính sách của Fed?

Tại sao khủng hoảng chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng quyết định chính sách của Fed?

Các vấn đề về chuỗi cung ứng của năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm nay, đồng thời, có khả năng góp phần gây ra lạm phát, vốn vẫn đang ở mức cao.
Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư và trung tâm thương mại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (tỷ lệ 1/500).
Sai lầm trị giá 15 tỷ USD của huyền thoại Warren Buffett

Sai lầm trị giá 15 tỷ USD của huyền thoại Warren Buffett

Một trong các quyết định đầu tư tồi tệ nhất của Warren Buffett trong sự nghiệp chính là việc Berkshire Hathaway bán sớm cổ phần tại Wells Fargo và hai ngân hàng lớn khác hồi năm 2020.
Cáo buộc đầu năm đối với 'gã khổng lồ' Facebook

Cáo buộc đầu năm đối với "gã khổng lồ" Facebook

Facebook đang đối mặt vụ kiện trị giá nhiều tỷ USD ở Anh, với cáo buộc lạm dụng quyền lực chi phối thị trường, khai thác dữ liệu cá nhân của người sử dụng phục vụ mục đích thương mại. Dù đã đổi tên thành Meta, nhưng có vẻ vận rủi vẫn chưa chịu buông tha “gã khổng lồ” công nghệ, nhất là khi nó lại rơi ngay vào đầu năm mới.
Tình trạng thiếu lương thực của Sri Lanka đẩy cuộc khủng hoảng leo thang

Tình trạng thiếu lương thực của Sri Lanka đẩy cuộc khủng hoảng leo thang

Lạm phát đạt 29,8% trong tháng 4 với giá thực phẩm tăng 46,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngày mai, giá xăng có thể tăng vượt qua mức 30 nghìn đồng/lít

Ngày mai, giá xăng có thể tăng vượt qua mức 30 nghìn đồng/lít

Theo dự báo, trong lần điều hành xăng dầu vào ngày mai (20/5), giá xăng có thể tiếp tục tăng khoảng 500 đồng/lít – 700 đồng/lít. Nếu dự đoán này chính xác, giá xăng sẽ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 đồng/lít.
Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 119,95 tỷ USD, tăng 15,3%, tương ứng tăng 15,89 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.
Trung Quốc đàm phán mua dầu mỏ của Nga để tăng dự trữ chiến lược

Trung Quốc đàm phán mua dầu mỏ của Nga để tăng dự trữ chiến lược

Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ những cuộc đàm phán giữa hai bên đang được tiến hành ở cấp chính phủ với rất ít sự tham gia trực tiếp của các công ty dầu mỏ.