Foxconn đau đầu vì tình trạng thiếu linh kiện điện tử toàn cầu

Thứ tư, 31/03/2021 | 16:02 Theo dõi CFĐT trên

Foxconn, đơn vị sản xuất cho Apple đã thông báo rằng họ bắt đầu nhận thấy tác động của tình trạng thiếu hụt linh kiện điện tử toàn cầu đến khả năng sản xuất của mình.

foxconn
Tình trạng thiếu hụt linh kiện điện tử toàn cầu đến khả năng sản xuất của Foxconn

Theo Young Liu, Giám đốc điều hành của Foxconn, công ty sẽ không thể hoàn thành một số đơn đặt hàng do sự thiếu hụt linh kiện trên toàn cầu. Ông dự kiến, tình trạng này ​​sẽ kéo dài ít nhất là đến quý II năm sau.

“Nguồn cung trong hai tháng đầu tiên của quý này vẫn ổn, vì khách hàng của chúng tôi đều rất lớn, nhưng chúng tôi bắt đầu thấy những thay đổi xảy ra trong tháng 3 này,” Liu báo cáo với các nhà đầu tư trong báo cáo tình hình sản xuất mới đây.

Dưới tác động của tình trạng thiếu hụt, Liu dự kiến công ty sẽ phải bỏ lỡ khoảng 10% đơn đặt hàng của mình. Với lượng đặt hàng lớn từ các nhãn hàng toàn cầu như Apple, con số sẽ là không nhỏ.

Trong năm ngoái, khi tác động của đại dịch Covid-19 lên tới đỉnh điểm, Foxconn cũng đã phải chịu tình trạng thu hẹp sản xuất sau khi chính phủ bắt buộc đóng cửa các nhà máy và công nhân phải đi cách ly. Những sự chậm trễ đó ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng, dẫn đến việc ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 của Apple vào tháng 11 muộn hơn bình thường. Sự chậm trễ ở thời điểm hiện tại so ra có vẻ ít nghiêm trọng hơn, nhưng nếu sự thiếu hụt vẫn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng của nó sẽ dần nặng nề hơn vào thời điểm cuối năm nay.

Foxconn là công ty mới nhất cho biết tình trạng thiếu chip và linh kiện trên thế giới đã khiến việc sản xuất mọi thứ từ bảng điều khiển thế hệ tiếp theo đến ô tô bị chậm lại. Đầu tháng này, Samsung đã cảnh báo các nhà đầu tư của mình về sự “mất cân bằng nghiêm trọng” trong ngành bán dẫn khi họ chuẩn bị đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra. Các công ty ô tô như Ford, Volkswagen, Nissan và Toyota đã phải chậm lại sản lượng sản xuất xe tải và ô tô. Cả Sony và Microsoft đều cho rằng tình trạng thiếu linh kiện là yếu tố chính dẫn đến tình trạng gần như không thể mua được của PlayStation 5 và Xbox Series X. Và giá trị hậu mãi của card đồ họa PC đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần, do sự kết hợp của sự thiếu hụt và nhu cầu chưa từng có.

Hoài Nam
Theo VnMedia.vn Copy
Apple vẫn sẽ được lợi trước cuộc khủng hoảng chip toàn cầu

Apple vẫn sẽ được lợi trước cuộc khủng hoảng chip toàn cầu

Tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu sẽ trở thành một vấn đề đối với các nhà sản xuất thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh hay máy tính xách tay. Tuy nhiên, Wedbush tin rằng Apple và các nhà cung cấp của họ có thể trở thành bên hưởng lợi bằng cách cải thiện giá linh kiện.
Tesla có thể vượt qua Apple để trở thành công ty lớn nhất thế giới?

Tesla có thể vượt qua Apple để trở thành công ty lớn nhất thế giới?

CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk đã tweet vào sáng sớm thứ Sáu rằng: “Tôi nghĩ có hơn 0% khả năng để Tesla có thể trở thành công ty lớn nhất”. Trong câu trả lời cho những người theo dõi, Musk cũng cho biết điều này “có thể xảy ra trong vài tháng nữa” .
Thay đổi của App Store sẽ tăng cường quyền lực của Apple?

Thay đổi của App Store sẽ tăng cường quyền lực của Apple?

Các ông lớn công nghệ trên thế giới đang đau đầu chuẩn bị cho một sự thay đổi mang tính "địa chấn" khi Apple cập nhật phần mềm iPhone trong những tuần tới.
Xiaomi tốn 7 tỷ để bo tròn logo của mình trong suốt 3 năm

Xiaomi tốn 7 tỷ để bo tròn logo của mình trong suốt 3 năm

Hôm nay, Xiaomi đã ra mắt sản phẩm điện thoại mới có màn hình gập. Bên cạnh đó, công ty cũng dành ra 20 phút để giải thích tại sao logo của mình được chuyển từ hình vuông sang hình vuông bo tròn các góc. Sự thay đổi này có thật sự đáng giá?
Mỹ kêu gọi hành động cứng rắn hơn đối với thiết bị mạng của Trung Quốc

Mỹ kêu gọi hành động cứng rắn hơn đối với thiết bị mạng của Trung Quốc

Ủy viên Truyền thông Liên bang, ông Brendan Carr vừa đã kêu gọi thực hiện các bước mới để đảm bảo thiết bị điện tử của Huawei và ZTE bị cấm khỏi các mạng viễn thông của Mỹ. 
Thua lỗ chứng khoán, nam công nhân Trung Quốc nhảy vào lò luyện thép tự tử

Thua lỗ chứng khoán, nam công nhân Trung Quốc nhảy vào lò luyện thép tự tử

Mới đây, đoạn clip được cắt ra từ video an ninh của một nhà máy ở thành phố Bao Đầu, Nội Mông, Trung Quốc cho thấy một nam công nhân đã nhảy vào lò luyện thép tự tử vì thua lỗ chứng khoán hơn 9.100 USD.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.