EU lên kế hoạch khẩn cấp kiểm soát giá năng lượng

Thứ sáu, 02/09/2022 | 10:51 Theo dõi CFĐT trên

Giới chức châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch hành động khẩn cấp để cải cách thị trường điện và kiểm soát giá năng lượng.

Ngày 31/8, Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom đã ngừng hoạt động hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 1" đến ngày 3/9 với lý do bảo trì kỹ thuật. Hiện đường ống này mỗi năm cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga tới châu Âu. Giá khí đốt có thời điểm đã tăng gấp 15 lần so với năm ngoái, kéo theo đó là giá điện bán buôn tăng khoảng 10 lần. EU đang phải lên kế hoạch hành động khẩn cấp nhằm kiểm soát giá năng lượng.

Trong nỗ lực giảm gánh nặng chi phí năng lượng, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị công bố các biện pháp can thiệp khẩn cấp để ngăn chặn giá bán buôn điện trong khu vực vốn đã đang tăng vọt, cao hơn 10 lần so với mức giá trung bình trong một thập niên năm qua. Khối này dự kiến tách bạch giá điện ra khỏi giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện.

"Nếu chúng ta nhìn vào cơ cấu tính giá điện hiện nay, 94% giá thành sản xuất điện phụ thuộc vào giá khí đốt. EC đang xây dựng kế hoạch can thiệp khẩn cấp cũng như các cải cách cấu trúc đối với thị trường điện", bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho hay.

Áp lực đang tăng nhanh với ngân sách công nhiều quốc gia châu Âu khi phải trợ giá điện bán lẻ cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Italy đang là nước đi đầu EU kêu gọi áp mức giá trần với khí đốt nhập khẩu khẩu từ Nga. Tại Bỉ, Bộ trưởng Năng lượng cho biết trên Twitter rằng, thị trường năng lượng châu Âu đang cần cải cách khẩn cấp.

"Bây giờ chúng ta phải làm mọi cách để can thiệp vào giá điện. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ đối mặt hóa đơn 10.000 Euro/năm", Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten cho hay.

Một biện pháp khác ở cấp độ liên minh là kêu gọi hoặc bắt buộc tiết kiệm năng lượng, nhằm tránh một kịch bản tồi tệ đã được bàn tới là nguy cơ phải phân phối năng lượng theo hạn định.

Thủ tướng Pháp Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết: "Trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong mùa đông này, chúng ta chỉ có một con đường - giảm tiêu thụ năng lượng. Nếu không làm như vậy, việc cắt giảm một cách mạnh tay có thể diễn ra, từ ngày này sang ngày khác, với những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội".

CH Czech - nước đang nắm giữ vai trò chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU cho biết sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp Bộ trưởng Năng lượng EU vào ngày 9/9 tới ở Brussels để bàn giải pháp kiểm soát giá điện và khí đốt.

Theo VTV
Theo VnMedia.vn Copy
Bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử

Bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử

Chiều ngày 30 tháng 8 năm 2022, UBND huyện Hương Khê đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ Bưởi Phúc Trạch Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, quảng bá, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh.
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Trưởng phòng, Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.
8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất siêu gần 4 tỷ USD

8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất siêu gần 4 tỷ USD

Số liệu thống kê cho thấy, tháng Tám ước tính xuất siêu 2,42 tỷ USD. Tính chung 8 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 3,96 tỷ USD (cùng kỳ năm trước nhập siêu 3,52 tỷ USD).
IMF “cứu” Sri Lanka bằng gói hỗ trợ gần 3 tỷ USD

IMF “cứu” Sri Lanka bằng gói hỗ trợ gần 3 tỷ USD

Sri Lanka đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho khoản vay khoảng 2,9 tỷ USD khi nước này đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền về đất đai cho chính quyền địa phương

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền về đất đai cho chính quyền địa phương

Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát tổng thể, tháo gỡ vướng mắc của Luật Đất đai, trong đó đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương…
BSC: FTSE ETF sẽ thêm mới SHB và KDC trong đợt cơ cấu quý III/2022

BSC: FTSE ETF sẽ thêm mới SHB và KDC trong đợt cơ cấu quý III/2022

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, HOSE: BSI) dự kiến FTSE Vietnam có thể thêm mới cổ phiếu của Tập đoàn KIDO (HOSE: KDC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (HOSE: SHB).
5 meme coin hàng đầu sẽ được niêm yết trên Binance vào năm 2024

5 meme coin hàng đầu sẽ được niêm yết trên Binance vào năm 2024

Với việc Binance chuẩn bị niêm yết nhiều meme coin hơn vào năm 2024, họ có thể sẽ liệt kê 5 meme coin hàng đầu này vào lần tiếp theo.
ĐH Duy Tân: Hướng nghiệp chọn ngành cho học sinh THPT qua hoạt động trải nghiệm tham quan trường

ĐH Duy Tân: Hướng nghiệp chọn ngành cho học sinh THPT qua hoạt động trải nghiệm tham quan trường

Mang đến cơ hội cho học sinh THPT được tìm hiểu các ngành nghề và môi trường học tập ở bậc đại học, Đại học Duy Tân đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn Tp. Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung để tổ chức chương trình "Hướng nghiệp Chọn ngành" cho các em học sinh khối 12.
Thuê xe tải chở hàng TPHCM - Điều gì cần biết?

Thuê xe tải chở hàng TPHCM - Điều gì cần biết?

Thuê xe tải chở hàng là một trong những dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự phát triển của nền kinh tế và thương mại, việc vận chuyển hàng hóa trở nên ngày càng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu một chiếc xe tải riêng để chở hàng. Vì vậy, việc thuê xe tải chở hàng tại TPHCM đã trở thành một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dịch vụ thuê xe tải chở hàng tại TPHCM và kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ uy tín và chất lượng.
Home Credit tặng quà Tết cho trẻ em khó khăn tại Hà Giang

Home Credit tặng quà Tết cho trẻ em khó khăn tại Hà Giang

Chuyến xe yêu thương Home Love mang Tết ấm áp đến cho hơn 490 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 5 điểm trường ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Cafe Khởi nghiệp