EU lên kế hoạch khẩn cấp kiểm soát giá năng lượng

Thứ sáu, 02/09/2022 | 10:51 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 31/8, Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom đã ngừng hoạt động hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 1" đến ngày 3/9 với lý do bảo trì kỹ thuật. Hiện đường ống này mỗi năm cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga tới châu Âu. Giá khí đốt có thời điểm đã tăng gấp 15 lần so với năm ngoái, kéo theo đó là giá điện bán buôn tăng khoảng 10 lần. EU đang phải lên kế hoạch hành động khẩn cấp nhằm kiểm soát giá năng lượng.

Trong nỗ lực giảm gánh nặng chi phí năng lượng, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị công bố các biện pháp can thiệp khẩn cấp để ngăn chặn giá bán buôn điện trong khu vực vốn đã đang tăng vọt, cao hơn 10 lần so với mức giá trung bình trong một thập niên năm qua. Khối này dự kiến tách bạch giá điện ra khỏi giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện.

"Nếu chúng ta nhìn vào cơ cấu tính giá điện hiện nay, 94% giá thành sản xuất điện phụ thuộc vào giá khí đốt. EC đang xây dựng kế hoạch can thiệp khẩn cấp cũng như các cải cách cấu trúc đối với thị trường điện", bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho hay.

Áp lực đang tăng nhanh với ngân sách công nhiều quốc gia châu Âu khi phải trợ giá điện bán lẻ cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Italy đang là nước đi đầu EU kêu gọi áp mức giá trần với khí đốt nhập khẩu khẩu từ Nga. Tại Bỉ, Bộ trưởng Năng lượng cho biết trên Twitter rằng, thị trường năng lượng châu Âu đang cần cải cách khẩn cấp.

"Bây giờ chúng ta phải làm mọi cách để can thiệp vào giá điện. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ đối mặt hóa đơn 10.000 Euro/năm", Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten cho hay.

Một biện pháp khác ở cấp độ liên minh là kêu gọi hoặc bắt buộc tiết kiệm năng lượng, nhằm tránh một kịch bản tồi tệ đã được bàn tới là nguy cơ phải phân phối năng lượng theo hạn định.

Thủ tướng Pháp Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết: "Trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong mùa đông này, chúng ta chỉ có một con đường - giảm tiêu thụ năng lượng. Nếu không làm như vậy, việc cắt giảm một cách mạnh tay có thể diễn ra, từ ngày này sang ngày khác, với những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội".

CH Czech - nước đang nắm giữ vai trò chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU cho biết sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp Bộ trưởng Năng lượng EU vào ngày 9/9 tới ở Brussels để bàn giải pháp kiểm soát giá điện và khí đốt.

Theo VTV
Theo VnMedia.vn Copy
Bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử

Bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử

Chiều ngày 30 tháng 8 năm 2022, UBND huyện Hương Khê đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ Bưởi Phúc Trạch Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, quảng bá, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh.
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Trưởng phòng, Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.
8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất siêu gần 4 tỷ USD

8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất siêu gần 4 tỷ USD

Số liệu thống kê cho thấy, tháng Tám ước tính xuất siêu 2,42 tỷ USD. Tính chung 8 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 3,96 tỷ USD (cùng kỳ năm trước nhập siêu 3,52 tỷ USD).
IMF “cứu” Sri Lanka bằng gói hỗ trợ gần 3 tỷ USD

IMF “cứu” Sri Lanka bằng gói hỗ trợ gần 3 tỷ USD

Sri Lanka đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho khoản vay khoảng 2,9 tỷ USD khi nước này đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền về đất đai cho chính quyền địa phương

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền về đất đai cho chính quyền địa phương

Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát tổng thể, tháo gỡ vướng mắc của Luật Đất đai, trong đó đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương…
BSC: FTSE ETF sẽ thêm mới SHB và KDC trong đợt cơ cấu quý III/2022

BSC: FTSE ETF sẽ thêm mới SHB và KDC trong đợt cơ cấu quý III/2022

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, HOSE: BSI) dự kiến FTSE Vietnam có thể thêm mới cổ phiếu của Tập đoàn KIDO (HOSE: KDC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (HOSE: SHB).
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.