cafedautu.vn

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021 - 2022

Thứ hai, 07/06/2021 | 09:34
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Ninh Bình trong năm 2020 - 2021 diến ra trong 2 ngày: 8/6 với môn Ngữ Văn, Tổng hợp, ngày 9/6 với môn Toán.

* Phương thức tuyển sinh năm học 2021 - 2022

- Thi tuyển.

- Mỗi thí sinh chỉ được đăng kí dự thi tại 01 trường THPT công lập theo địa bàn tuyển sinh được quy định và chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin đăng kí dự thi. Nếu thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT vào nhiều trường THPT hoặc gian lận các thông tin về hồ sơ ĐKDT thì thí sinh đó sẽ bị hủy kết quả xét tuyển.

* Hình thức thi và bài thi 

- Hình thức thi: môn Ngữ Văn thi theo hình thức thi viết (tự luận hoặc kết hợp tự luận với trắc nghiệm); Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm. Điểm các bài thi tính hệ số 1, theo thang điểm 10 khi xét tuyển sinh vào trường THPT công lập(ngoài trường chuyên Lương Văn Tụy).

- Bài thi: Thí sinh thi tuyển vào trường THPT công lập ngoài trường chuyên Lương Văn Tụy) phải đăng ký dự thi 03 bài thi Toán(thời gian làm bài là 120 phút), Ngữ Văn (thời gian làm bài là 120 phút) và Bài thi tổ hợp(gồm các môn thi thành phần Tiếng Anh, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, tổng thời gian làm bài là 90 phút).

=> Xem thêm: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Tây Ninh năm học 2021 - 2022

Đáp án và đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021
Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Ninh Bình năm học 2021

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1:

Phương thức biểu đạt: Nghị luận

Câu 2:

Thành phần biệt lập trong câu là: Chắc chắn – thành phần tình thái

Câu 3:

Học sinh có thể giải thích theo ý hiểu của mình, có lý giải

Gợi ý:

Đoạn trích đang nói tới thực hướng dạy con của các bậc phụ huynh hiện nay. Đồng thời nói lên tiếng nói con trẻ với mong muốn được thực sự phát triển, hướng tới đam mê của mình.

Câu 4:

Học sinh trình bày quan điểm của mình, có lý giải.

Gợi ý: Không đồng tình: Vi việc ép những đứa trẻ đi theo con đường mà cha mẹ chúng muốn sẽ khiến những đứa trẻ trở thành những người máy, luôn làm theo những gì được sắp đặt từ trước. Không phát huy được hết khả năng của mình.....

II. LÀM VĂN

Câu 1:

I. Mở đoạn

- Giới thiệu vấn đề:

+ Con người chúng ta từ khi sinh ra cho tới lúc trưởng thành, ai cũng có một ước mơ, hoài bão của riêng mình.

+Ước mơ giúp chúng ta có thể sống vui vẻ, có ý nghĩa và mục đích, khi thực hiện được ước mơ của mình con người cảm thấy được thành quả của quá trình nỗ lực cố gắng đúng như dân gian ta thường nói “Sống là phải có ước mơ”.

II. Thân bài

1. Giải thích

- Giải thích về ước mơ là gì? Nó chính là những dự định, khát khao mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được trong thời gian ngắn hoặc dài. Ước mơ chính là động lực để mỗi chúng ta vạch ra phương hướng đường đi để dẫn tới ước mơ.

2. Bình luận và chứng minh

- Vai trò và ý nghĩa của ước mơ trong cuộc sống:

+ Ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng trong tim mỗi chúng ta nó hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp.

+ Ước mơ cũng chính là mong muốn được cống hiến sức lực của mình cho xã hội và khi chúng ta đạt được ước mơ cũng là lúc chúng ta được thừa nhận năng lực của mình.

- Phân tích được con người đi tới ước mơ có dễ dàng không?

+Con đường dẫn tới ước mơ cũng vô cùng khó khăn, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được, nhưng với những người kiên trì, bền chí, thì ước mơ sẽ giúp cho bạn định hướng cho tương lai của mình một cách tốt đẹp nhất. Dẫn chứng cụ thể.

- Nó là vì sao sáng soi những lối ta đi, khi đi qua những khó khăn nhìn thấy ước mơ của mình lấp lánh ở phía xa xa, bạn sẽ nỗ lực bước tiếp.

- Những ước mơ sẽ đưa con người đi tới những tương lai, không quản ngại những chông gai, nghiệt ngã, những khó khăn trên con đường đi của mình. Dẫn chứng cụ thể.

- Cuộc sống mà không có ước mơ thì sẽ như thế nào?

+ Ước mơ là điều mà ai cũng nên có và cần có trong cuộc sống bởi nếu không có ước mơ cuộc sống của bạn sẽ mất phương hướng vô định. Dẫn chứng cụ thể.

+ Không có ước mơ bạn sẽ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Chính vì không xác định được phương hướng sẽ dẫn tới bạn sẽ sống hoài sống phí, và trở thành người tụt hậu bị bạn bè, xã hội bỏ lại phía sau.

- Phê phán: Những người không có khát vọng, ước mơ,.. .

- Bàn bạc, mở rộng vấn đề:

+ Mở rộng trong xã hội ngày nay bên cạnh những bạn trẻ sống có ước mơ có lý tưởng rất đáng trân trọng, thì bên cạnh đó vẫn còn nhiều bạn trẻ sống không có ước mơ.

+ Các bạn không hiểu mình muốn gì và không có ý chí phấn đấu, các bạn đó cứ sống và buông bỏ đời mình theo số phận muốn tới đâu thì tới, thật đáng buồn.

III. Kết đoạn

- Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải có ước mơ mục đích sống cho riêng mình.

- Để đạt được ước mơ chúng ta cần ra sức rèn luyện học tập, tu dưỡng đạo đức để chuẩn bị những tư trang cần thiết cho con đường đi tới ước mơ của mình.

Câu 2

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả Huy Cận (những nét cơ bản về con người, cuộc đời, đặc điểm sáng tác,...)

- Giới thiệu khái quát về bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật,...)

- Giới thiệu khái quát về đoạn thơ.

2. Thân bài

Vẻ đẹp thiên nhiên và người lao động thể hiện qua cảnh đánh cá trên biển đêm:

a. Hình ảnh thiên nhiên: đẹp, rộng lớn, lộng lẫy

-Thiên nhiên ở đây là những sự vật cụ thể: là mặt trời, là sóng biển, là màn đêm được miêu tả bằng ngôn ngữ lung linh, huyền ảo

- Cảm hứng vũ trụ đã mang đến cho bài thơ những hình ảnh thiên nhiên hoành tráng

+ Thiên nhiên biển khơi là những đêm trăng đẹp rực rỡ sắc màu như một bức tranh

+ Thiên nhiên trong mắt nhìn của tác giả là hình ảnh từng đàn cá quý tung tăng bơi lội

+ Thiên nhiên là niềm tự hào, yêu mến của nhà thơ về sự giàu đẹp của thiên nhiên.

- Nghệ thuật: Nói quá, nhân hoá, bút pháp lãng mạn làm cho con thuyền đánh cá trở nên kì vĩ, khổng lồ, hoà nhập vào thiên nhiên, vũ trụ.

->Cả đoạn thơ là bức tranh sơn mài lộng lẫy, thiên nhiên cũng góp phần vào công cuộc đánh bắt. b. Hình ảnh con người lao động tinh thần làm chủ biển khơi

- Hình ảnh những người lao động hiện lên trong bài thơ là hình ảnh những người dân chài đang ra khơi đánh cá.

Hình ảnh người lao động hiện lên với vẻ đẹp quả cảm. Mặc cho đêm tối, mặc cho gió khơi, đoàn thuyền của họ vẫn ra tận ngoài khơi xa để dò cá trong lòng biển.

- Cuộc sống đánh bắt cá của ngư dân giống như một trận chiến đấu với vũ khí là những tấm lưới.

"Ta hát bài ca... trăng cao"

- bóng trăng in xuống mặt nước hòa vào sóng vỗ mạn thuyền cùng câu hát ngân vang của người đánh cá tạo thành bài ca lao động hân hoan tràn ngập niềm vui, niềm tin. Tiếng hát của người lao động có khả năng kì diệu gọi cá vào lưới.

Nghệ thuật: Sử dụng các động từ như “lướt, đậu, dò, dàn đan..” gợi không khí lao động khẩn trương, đoàn kết. Con thuyền ra khơi có gió làm lái, trăng làm buồm, dàn đan thế trận, bao vây, buông lưới...

->Con người chủ động, sáng tạo trong lao động, bố trí đánh bắt cá như một trận đánh. Với tinh thần lao động hăng hái, lạc quan như thế, thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn.

-" Biển cho ta cá... buổi nào"

Nghệ thuật so sánh, nhân hóa – Lời ca ngợi và biết ơn biển cả như lòng mẹ hiền hòa bao dung nuôi lớn bao thế hệ người dân chài.

->Cảm hứng lao động và cảm hứng thiên nhiên vũ trụ hoà hợp, công việc của người lao động đánh cá như gắn liền hài hòa với nhịp sống trời đất.

3. Kết bài

Khái quát về những vẻ đẹp cơ bản của thiên nhiên và con người trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, các biện pháp nghệ thuật trong đoạn thơ và nêu cảm nghĩ của bản thân.

Ngoài đáp án và đề thi của môn Ngữ văn, các thí sinh có thể theo dõi các thông tin tuyển sinh, đề và đáp án của từng môn thi Ngữ văn các tỉnh khác tại Cafedautu.vn những thông tin mới sẽ luôn được cập nhật nhanh và liên tục tại đây. 

Đáp án đề thi môn thi tổ hợp lớp 10 tỉnh Ninh Bình

Đáp án đề thi môn Toán lớp 10 tỉnh Ninh Bình năm học 2021 - 2022

=> Xem thêm: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Thái Nguyên năm học 2021 - 2022

=> Xem thêm: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Thái Nguyên năm học 2021 - 2022

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm học 2021 - 2022

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm học 2021 - 2022

Thứ hai, 07/06/2021 | 01:20
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Bình năm học 2021 - 2022. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh nhất, đầy đủ, chính xác nhất.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Quảng Bình năm học 2021 - 2022

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Quảng Bình năm học 2021 - 2022

Thứ hai, 07/06/2021 | 17:41
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Quảng Bình năm học 2021 - 2022. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh nhất, đầy đủ, chính xác nhất.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Thái Nguyên năm học 2021 - 2022

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Thái Nguyên năm học 2021 - 2022

Thứ hai, 07/06/2021 | 17:41
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Thái Nguyên năm học 2021 - 2022. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh nhất, đầy đủ, chính xác nhất.
Giá Bitcoin hôm nay (mới nhất 7/6): Bitcoin tăng nhẹ sau tin El Salvador dự kiến hợp pháp hóa Bitcoin

Giá Bitcoin hôm nay (mới nhất 7/6): Bitcoin tăng nhẹ sau tin El Salvador dự kiến hợp pháp hóa Bitcoin

Thứ hai, 07/06/2021 | 09:02
Giá Bitcoin hôm nay (mới nhất 7/6), El Salvador, một quốc gia ở Trung Mỹ dự kiến sẽ hợp pháp hóa Bitcoin trong thời gian tới. Tin tức này đã góp phần khiến giá Bitcoin tăng nhẹ lên 36.100 USD trong 24 giờ qua.
Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng do xây công trình không đúng thiết kế

Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng do xây công trình không đúng thiết kế

Chủ nhật, 06/06/2021 | 12:53
Mới đây, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng do xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt.
Founder Twitter Jack Dorsey bày tỏ sự lạc quan về tương lai của Bitcoin

Founder Twitter Jack Dorsey bày tỏ sự lạc quan về tương lai của Bitcoin

Chủ nhật, 06/06/2021 | 18:34
Tỷ phú Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter và Square có quan điểm vô cùng lạc quan về tương lai của đồng Bitcoin.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 TP. Đà Nẵng

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 TP. Đà Nẵng

Thứ tư, 16/06/2021 | 13:02
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 TP. Đà Nẵng. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh nhất, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 tỉnh Bắc Kạn

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 tỉnh Bắc Kạn

Thứ tư, 16/06/2021 | 12:59
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 tỉnh Bắc Kạn. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh nhất, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
Lịch cắt điện Hà Nội: Lịch cắt điện từ 16/6 đến 18/6/2021

Lịch cắt điện Hà Nội: Lịch cắt điện từ 16/6 đến 18/6/2021

Thứ ba, 15/06/2021 | 23:16
Lịch cắt điện Hà Nội, cập nhật từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội, từ ngày 16 - 18/6/2021, Lịch cắt điện tại Hà Nội sẽ được áp dụng ở nhiều quận huyện.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2021 tỉnh Hòa Bình

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2021 tỉnh Hòa Bình

Thứ ba, 15/06/2021 | 20:51
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2021 tỉnh Hòa Bình. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp