Cúng Rằm tháng Giêng và những điều cần lưu ý khi cúng

Thứ sáu, 19/02/2021 | 12:10 Theo dõi CFĐT trên

Theo quan niệm người Việt "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Tại sao lại vậy và cần chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng thế nào để được may mắn cả năm? Dưới đây là cúng Rằm tháng Giêng và những điều cần lưu ý khi cúng.

Cúng Rằm tháng Giêng và những điều cần lưu ý khi cúng
Cúng Rằm tháng Giêng và những điều cần lưu ý khi cúng

Cách cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay (hay Tết Nguyên Tiêu), đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.

Tùy vào điều kiện kinh tế và như phong tục tập quán của mỗi gia đình, mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể khác nhau nhưng tựu chung đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên…

Rằm tháng Giêng 2021 diễn ra vào ngày 15/1 Âm lịch, tức thứ Sáu ngày 26/2/2021. Ngày này là Ất Tỵ, ngũ hành Hỏa, ngày Hoàng đạo.

Thông thường, lễ cúng Rằm tháng Giêng được các gia đình thực hiện vào ngày chính Rằm (tức ngày 15 Âm lịch).

Theo các chuyên gia về tâm linh, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14, 15 âm lịch đều được. Vì không phải gia đình nào cũng đều có điều kiện thuận lợi để có thể tiến hành cúng Rằm vào đúng ngày 15 Âm lịch.

Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 có các khung giờ hoàng đạo dưới đây, các gia đình có thể chọn để tiến hành nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng cũng rất phù hợp.

Ngày 15/1 được xem là ngày chính Rằm, cúng Rằm tháng Giêng 2021 vào các khung giờ đẹp gồm: Giờ Thìn (từ 7h-9h); Giờ Ngọ (từ 11h-13h); Giờ Mùi (từ 13h-15h).

Ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 25/2/2021 dương lịch, khung giờ đẹp gồm: Giờ Thìn (từ 7h-9h); Giờ Tỵ (từ 9h-11h); Giờ Thân (từ 15h-17h); Giờ Dậu (từ 17h-19h).

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu thịt gà, xôi gấc/bánh chưng. Gà được xem là vật cúng tế linh thiêng nhất, còn xôi gấc có màu đỏ sẽ mang đến may mắn cho gia đình trong năm mới.

Mâm lễ mặn cúng Rằm tháng Giêng gồm có 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh măng, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa nem, 1 đĩa rau xào, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả. Cùng các vật phẩm khác như hương hoa vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu.

Mâm cỗ chay cúng Phật, gồm hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu và bánh trôi nước. Cỗ chay tùy loại có thể có từ 10, 12 tới 25 món. Đặc biệt, mâm cỗ chay có sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng và thanh thản trong tâm hồn.

Những lưu ý khi cúng

Dọn dẹp ban thờ

Vào ngày Rằm tháng Giêng thì các gia đình thường lau dọn bàn thờ. Khi làm việc này, người dân lưu ý không xê dịch bát hương, trước khi lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tổ tiên về việc lau dọn ban thờ để chuẩn bị cho lễ cúng Rằm tháng Giêng.

Mua sắm đồ cúng lễ

Các gia đình nên mua hoa tươi để dâng trên ban thờ, không dùng hoa quả giả. Hoa để dâng lên ban thờ thường là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ hoặc huệ trắng.

Các gia đình cần lưu ý, không nên dùng chung đồ cúng với các việc khác trong gia đình. Bởi vì đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ và không uế tạp.

Thắp hương

Khi thắp hương, mọi người thường thắp theo số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho phần âm. Các gia đình chỉ nên thắp từ 1-3 nén hương trên mỗi bát hương.

Khi thắp hương, người thắp cần chú ý việc ăn mặc, cần phải ăn mặc chỉnh tề, không được mặc quần đùi và áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm,... Đặc biệt, khi khấn vái cần phải thực hiện liền mạch, thể hiện thành tâm và sự tôn trọng với các vị phật, thần linh và tổ tiên.

Đốt vàng mã

Trọng tâm của nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng tại các chùa là lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện an lành, khỏe mạnh, no đủ và thịnh vượng. Các gia đình có thể tham dự những lễ cầu an này.

Tuy nhiên, đạo Phật không dạy phải đốt vàng mã cho người đã mất, cũng không cổ súy việc đốt vàng mã, bởi vừa phí phạm lại ô nhiễm môi trường.

Do vậy, khi đi lễ người dân chỉ cần thể hiện tấm lòng thành kính chứ không phải cố sắm mâm cao cỗ đầy hoặc đốt quá nhiều vàng mã gây lãng phí.

Bình Phạm
Cafe Khởi nghiệp