Cục Đăng kiểm phản hồi về kiến nghị gia hạn kiểm định do quá tải

Thứ bảy, 14/01/2023 | 10:58 Theo dõi CFĐT trên

Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu vấn đề: Giả sử phương tiện tới hạn kiểm định mà chưa làm, không đảm bảo an toàn vẫn cho lưu thông gây tai nạn nghiêm trọng, chết người thì lúc này ai sẽ chịu trách nhiệm?

o sợ đến hạn mà xe vẫn chưa thể kiểm định, nhiều tài xế kiến nghị gia hạn đăng kiểm. (Ảnh: N.Huyền)
o sợ đến hạn mà xe vẫn chưa thể kiểm định, nhiều tài xế kiến nghị gia hạn đăng kiểm. (Ảnh: N.Huyền)

Kiến nghị gia hạn đăng kiểm

Với 11/33 trung tâm đăng kiểm tạm thời đóng cửa, Hà Nội hiện chỉ còn 20 cơ sở hoạt động. Tình trạng này khiến các trạm đăng kiểm luôn quá tải những ngày gần đây.

Nhiều chủ phương tiện xếp chỗ hai ngày mới đến lượt vào kiểm định. Có trường hợp lái xe qua 3 tỉnh, thành phố tới 5 trung tâm vẫn chưa đăng kiểm được.

Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm động viên cán bộ, công nhân viên tiếp tục khắc phục khó khăn, bố trí hợp lý nhân lực làm thêm thời gian (kể cả ngày nghỉ), nâng cao năng suất và phải bảo đảm chất lượng kiểm định an toàn phương tiện theo quy định.

Thế nhưng, sáng nay (13/1), tình trạng quá tải vẫn diễn ra ở hầu hết các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố.

Trước thực trạng này, nhiều tài xế kiến nghị các cơ quan chức năng cho gia hạn thời gian đăng kiểm.

Anh Xuân Trung (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng nên cho phép gia hạn thời gian đăng kiểm những xe đã xếp hàng mấy ngày mà chưa thể thực hiện được. Việc này nên áp dụng cho xe gia đình. Để có giấy hẹn gia hạn đăng kiểm, chủ xe sẽ phải cam kết về chất lượng xe đảm bảo, có xác nhận chứng minh từ các cơ sở bảo dưỡng ô tô.

Theo anh Xuân Trung, không phải các chủ phương tiện muốn trì hoãn mà thực sự những ngày này đi đăng kiểm rất khó khăn. Các tài xế trong lúc chờ đưa xe vào đăng kiểm đều cho rằng nếu được gia hạn thêm 15 ngày, ra Tết đi làm thì thuận hơn.

Đồng tình với kiến nghị của người dân, đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, thời gian gia hạn nên ngắn chỉ trong khoảng 10-15 ngày. Việc làm này nhằm tạo điều kiện cho người dân, nhưng nếu thực hiện thì cũng phải dựa trên các văn bản quy định của pháp luật.

Không có căn cứ pháp lý để thực hiện

Giải đáp kiến nghị gia hạn đăng kiểm trên, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết, tất cả các điều luật đưa ra đều loại trừ yếu tố chiến tranh và dịch bệnh.

“Vấn đề quá tải, ùn tắc thời gian vừa qua không xảy ra trong bối cảnh chiến tranh và dịch bệnh. Vì thế, chúng tôi cũng nghĩ đến giải pháp này nhưng để làm được phải có căn cứ. Để triển khai một chủ trương, chính sách phải có cơ sở pháp lý.

Mà điều lo lắng hơn cả đối với cơ quan quản lý là, giả sử phương tiện tới hạn kiểm định mà chưa được kiểm định, phương tiện không đảm bảo an toàn mà cho lưu hành gây tai nạn nghiêm trọng, chết người thì lúc này ai, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?”, ông Tô An đặt vấn đề.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng cho rằng đề xuất gia hạn đăng kiểm là không khả thi và khó có thể được chấp thuận.

“Trường hợp xe hết hạn không may gây tai nạn thì lúc đó ai xử lý? Cho nên không ai dám ra quyết định cho phép kéo dài thời hạn đăng kiểm. Biện pháp tích cực nhất lúc này là tăng cường thêm số kiểm định viên, tăng giờ thực hiện”, ông Liên bày tỏ.

Theo ông Liên, với những việc khẩn cấp thì các bên liên quan cùng phối hợp giải quyết. Trong tình huống này, cơ quan công an nên cho phép các trạm đăng kiểm bị đình chỉ tái hoạt động như đề xuất mà Bộ GTVT đã đưa ra.

Để không phải chờ đợi lâu khi đi đăng kiểm, ông Tô An khuyến cáo chủ phương tiện chủ động xem thời hạn kiểm định xe, nếu tiện đường về quê, đi công tác, du lịch thì có thể đưa xe vào trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào để kiểm định. Việc này giúp người dân vẫn đảm bảo đăng kiểm đúng thời hạn, không phải chờ đợi mà giảm tải cho các trung tâm tại thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Theo VNN
Theo VnMedia.vn Copy
Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Theo Cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2022 giảm 9,9% so với cùng kỳ năm trước đó, kéo dài đà giảm 8,7% trong tháng 11, mặc dù thấp hơn một chút so với kỳ vọng.
HND bị truy thu và xử phạt gần 1,8 tỷ đồng

HND bị truy thu và xử phạt gần 1,8 tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hải Phòng Quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (UPCoM: HND).
Con trai bầu Thắng mua 1 triệu cổ phiếu TTF

Con trai bầu Thắng mua 1 triệu cổ phiếu TTF

Trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) về đáy hơn 2 năm, ông Võ Quốc Lợi thành viên HĐQT TTF, đồng thời là con trai của ông Võ Quốc Thắng đã mua vào thành công 1 triệu cổ phiếu doanh nghiệp.
Tiền vào mạnh cổ phiếu tài chính, vốn ngoại lép vế

Tiền vào mạnh cổ phiếu tài chính, vốn ngoại lép vế

Dòng vốn trong nước đã mạnh trở lại. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán thanh khoản nổi bật và giá tăng khá mạnh...
“Ngân hàng Nhà nước rất bản lĩnh khi giữ được room tín dụng 14%”

“Ngân hàng Nhà nước rất bản lĩnh khi giữ được room tín dụng 14%”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại tọa đàm: "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và triển vọng năm 2023".
WB hạ dự báo tăng trưởng năm 2023, toàn cầu đang “rất gần” với suy thoái

WB hạ dự báo tăng trưởng năm 2023, toàn cầu đang “rất gần” với suy thoái

Ngân hàng Thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi những điều kiện kinh tế đang xấu đi trên diện rộng. 
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp