Chứng khoán DNSE khuyến nghị 3 nhóm ngành tiềm năng trong nửa cuối 2022

Thứ bảy, 30/07/2022 | 19:42 Theo dõi CFĐT trên

Theo nhóm chuyên gia phân tích CTCK DNSE, ba nhóm ngành triển vọng mà giới đầu tư có thể tham khảo để giải ngân trong những tháng cuối năm, bao gồm: Bảo hiểm phi nhân thọ, Hàng không và Nông nghiệp (doanh nghiệp xuất khẩu).

Chứng khoán DNSE khuyến nghị 3 nhóm ngành tiềm năng trong nửa cuối 2022 (Ảnh minh họa)
Chứng khoán DNSE khuyến nghị 3 nhóm ngành tiềm năng trong nửa cuối 2022 (Ảnh minh họa)

Theo DNSE, về bối cảnh vĩ mô có 3 điểm chính cần lưu ý. 

Một là, sự kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế trong nửa cuối năm 2022, kéo tăng trưởng cả năm 2022 đạt mức 7,1% so với cùng kỳ. 

Điều này đến từ những hoạt động mở rộng sản xuất diễn ra mạnh mẽ và ngành dịch vụ khởi sắc trở lại khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Hai là, xuất khẩu của Việt Nam nửa đầu năm 2022 tương đối tích cực, sự phục hồi trong nước sẽ là động lực giúp kinh tế Việt Nam vượt qua các thách thức. 

Hơn thế nữa, tình hình tỷ giá USD đang "neo" cao chính là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu và giảm được chi phí trong thời kỳ lạm phát tăng, mang đến cơ hội và tính cạnh tranh hơn để phát triển trong 6 tháng cuối năm 2022.

Ba là, lạm phát ở Mỹ đạt đỉnh lịch sử trong 40 năm qua, Fed thông báo nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ 2 để đối phó với lạm phát nên chính sách tiền tệ có thể sẽ thắt chặt hơn vào cuối quý IV/2022.

Chính vì vậy, mức tăng lãi suất điều hành vào khoảng 25 - 50 điểm cơ bản là điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp hưởng lợi như ngành bảo hiểm phi nhân thọ.

Theo đó, nhóm nghiên cứu DNSE đã đưa ra 3 ngành triển vọng mà nhà đầu tư có thể tham khảo giải ngân những tháng cuối năm, đó là: Bảo hiểm phi nhân thọ, Hàng không và Nông nghiệp (doanh nghiệp xuất khẩu).

Đối với ngành bảo hiểm phi nhân thọ, phí bảo hiểm gốc đã phục hồi từ quý IV/2021 sau khi tạo đáy vào quý III/2021 do ảnh hưởng của Covid-19. 

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát vào quý I/2022, mức độ cạnh tranh của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam vẫn đang tiếp tục nóng lên. Kết quả tăng trưởng phí và lợi nhuận của các công ty bảo hiểm niêm yết trong quý I/2022 cũng tương đối tốt.

Thêm vào đó, với tỷ lệ lạm phát tăng cao kéo theo lãi suất tăng, sẽ là điều kiện tạo động lực tăng trưởng lợi nhuận cho các công ty bảo hiểm. Một phần lợi nhuận của các công ty bảo hiểm đến từ hoạt động đầu tư mà danh mục của họ tập trung chủ yếu vào tiền gửi vào trái phiếu (khoảng 90%), trong điều kiện thị trường chứng khoán gặp nhiều biến động, nhiều doanh nghiệp thua lỗ do việc nắm giữ cổ phiếu thì các công ty bảo hiểm lại vượt lên vì lợi nhuận ổn định đến từ tiền gửi và trái phiếu.

Cổ phiếu tiềm năng đối với ngành Bảo hiểm phi nhân thọ là: BVHMIG.

Xem thêm: Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản bởi rủi ro cao

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiếp đến là lĩnh vực hàng không, Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh và hàng không nội địa đã hoạt động trở lại bình thường từ quý I/2022. Lượng khách nội địa thông quan phục hồi mạnh mẽ trong quý II/2022 với số lượng tăng 183,9% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, hàng không quốc tế cũng chứng kiến mức độ phục hồi ấn tượng trong nửa đầu 2022. Ngày 15/2/2022, Việt Nam đã dỡ bỏ hạn chế tần suất các chuyến bay quốc tế. Trong nửa đầu năm 2022, Việt Nam đã khởi động lại mạnh mẽ các chương trình quảng bá văn hóa du lịch quốc gia, giúp cho tổng lượng khách về hàng không và du lịch tăng với mức ấn tượng (291% so với cùng kỳ).

Theo IATA, Việt Nam đứng đầu về mức độ phục hồi trên thế giới với lượng khách nội địa. Nhu cầu du lịch ở quý III/2022 và những tháng cuối năm là cực lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để ngành Hàng không có thể kỳ vọng lượng khách nội địa sẽ tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm.

Cổ phiếu tiềm năng trong nhóm ngành hàng không là: ACVSCS.

Cuối cùng, Ngành nông nghiệp, thực phẩm có đặc thù là ngành nhu yếu phẩm, an toàn và thường có thêm lợi nhuận từ cổ tức cao. Trong giai đoạn lạm phát cao như 2 quý cuối năm thì điều kiện thuận lợi là chi phí đầu vào thường tăng chậm hơn giá đầu ra, vì vậy biên lợi nhuận sẽ được cải thiện.

Ở thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có thể hưởng lợi khi giá gạo cũng có thể hưởng lợi theo giá lương thực thế giới, cùng với thế mạnh xuất khẩu top đầu của Việt Nam và tỷ giá VND/USD đang ở mức cao. Vì vậy, việc lựa chọn các doanh nghiệp sở hữu chuỗi chu trình khép kín, kiểm soát và giảm được chi phí trong lúc lạm phát cao như hiện nay sẽ là một sự lựa chọn tốt.

Do đó, DNSE đã đưa ra 2 cổ phiếu yêu thích trong nhóm ngành Nông nghiệp là TARLTG.

Xem thêm: Yêu cầu kiểm tra kế hoạch bay hàng ngày của các hãng hàng không

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Chấm dứt 7 phiên mua ròng trên sàn HOSE, khối ngoại “xả” mạnh mã NVL

Chấm dứt 7 phiên mua ròng trên sàn HOSE, khối ngoại “xả” mạnh mã NVL

Hôm qua (ngày 29/7), khối ngoại quay trở lại bán ròng, chấm dứt 7 phiên mua ròng liên tiếp trên sàn HOSE với mã cổ phiếu “xả” mạnh nhất là NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL).
Chứng khoán Mỹ tăng 3 phiên liên tiếp, đánh dấu một tuần “đại thắng”

Chứng khoán Mỹ tăng 3 phiên liên tiếp, đánh dấu một tuần “đại thắng”

Các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp khi giới đầu tư đánh giá cao hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ và xem xét bỏ qua những lo ngại trước đây về lạm phát cao cũng như rủi ro suy thoái.
Giá vàng tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp

Giá vàng tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/7), giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng thêm tới gần 10 USD/ounce. Đây là phiên đi lên thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.
BIDV tiếp tục bán nợ gần 540 tỷ đồng liên quan đến chủ hãng thời trang NEM

BIDV tiếp tục bán nợ gần 540 tỷ đồng liên quan đến chủ hãng thời trang NEM

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) tiếp tục rao bán khoản nợ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng Archplus lần thứ 11, giảm gần một nửa so với lần rao bán đầu tiên.
Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới

Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới

Việt Nam là 1 trong 6 nước thuộc cực tăng trưởng châu Á có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030, theo báo cáo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) vừa công bố.
Chẳng màng lạm phát, người giàu 'vỗ béo' các hãng xa xỉ phẩm

Chẳng màng lạm phát, người giàu 'vỗ béo' các hãng xa xỉ phẩm

Một loạt doanh nghiệp thông báo rằng họ đang kiếm tiền từ những sản phẩm đắt tiền nhất và hy vọng doanh thu sẽ tiếp tục tăng bất chấp cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt không có dấu hiệu dịu bớt.
Thị trường IPO của Trung Quốc gây chấn động thế giới với sự bùng nổ không ngờ

Thị trường IPO của Trung Quốc gây chấn động thế giới với sự bùng nổ không ngờ

Từ London đến Hồng Kông, các thương vụ IPO đều chứng kiến sự cạn kiệt tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới trong năm nay. Nhưng thị trường ở Trung Quốc lại đang hoạt động nhộn nhịp.
Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.
Sức mạnh đồng USD gia tăng làm “tổn thương” nhiều nền kinh tế trên thế giới

Sức mạnh đồng USD gia tăng làm “tổn thương” nhiều nền kinh tế trên thế giới

Trong năm nay, giá trị đồng USD tăng cao là một tin tốt đối với khách du lịch tới Mỹ nhưng lại là tin xấu đối với nhiều nền kinh tế trên thế giới.
Giá vàng giữ vững ở mức trên 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng giữ vững ở mức trên 67 triệu đồng/lượng

Sáng nay (8/8), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp trong nước giữ nguyên mức đã niêm yết phiên cuối tuần trước. Hiện giá kim loại quý này đang giữ vững ở mức trên 67 triệu đồng/lượng.