Cấp tốc tìm nguồn cung thuốc gây tê thay thế

Thứ bảy, 17/09/2022 | 18:13 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 17/9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội chỉ còn đủ thuốc gây tê cho 2 tuần nữa. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý dược làm việc với bệnh viện để tháo gỡ khó khăn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý dược chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê để đảm bảo thuốc cho nhu cầu điều trị của các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt.

Lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt cũng cho hay, nhu cầu sử dụng thuốc tê của bệnh viện từ 1.000-2.000 ống/tuần. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, có 2 hãng cung ứng thuốc tê chính cho bệnh viện là công ty của Pháp và Canada. Ngay khi có thông báo về tình trạng khan hiếm thuốc, bệnh viện đã chủ động xây dựng nguồn thuốc thay thế.

Theo Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội Trần Cao Bính, thuốc gây tê nha khoa là vật tư y tế chuyên dụng, thành phần chính là Lidocaine HCL hoặc Articaine. Bệnh viện đang trong tình trạng khan hiếm thuốc tê có nồng độ adrenaline 2%.

“Chúng tôi đã có các giải pháp thay thế nếu việc cung ứng thuốc tê nồng độ adrenaline 2% thiếu hụt. Trong thời gian tới, chúng tôi đảm bảo đáp ứng đầy đủ thuốc và vật tư để hoạt động khám, chữa bệnh diễn ra bình thường”, ông Trần Cao Bính khẳng định.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội đang sử dụng xen kẽ 3 loại thuốc tê.
Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội đang sử dụng xen kẽ 3 loại thuốc tê.

Trước đó, ngày 16/9, tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, ông Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội đã thông tin về tình trạng thiếu thuốc tê tại bệnh viện.

“Còn 2 tuần nữa là chúng tôi hết thuốc tê. Nếu không có thuốc tê thì nguy cơ đóng cửa rất cao, vì 2/3 dịch vụ ngoại trú sử dụng thuốc tê”, ông Phạm Thanh Hà lo lắng.

Với một số loại thuốc tê đã hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc tê khác có tính năng tương tự nhưng cũng rất khó. Bởi, hiện nay, theo các công ty dược, giấy phép chưa được gia hạn. Sắp tới, vấn đề cung ứng thuốc tê sẽ rất khó khăn.

Không chỉ riêng Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội, thời gian gần đây, hàng loạt bệnh viện lên tiếng về việc thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Mới đây, Cục Quản lý dược cũng đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị nhập khẩu thuốc điều trị chống sốc trong sốt xuất huyết; các loại thuốc sử dụng trong điều trị chống độc; các loại thuốc nội tiết, tim mạch...

Theo HNM
Theo VnMedia.vn Copy
Trung Quốc vận hành một phần đường ống dẫn khí đốt từ Nga

Trung Quốc vận hành một phần đường ống dẫn khí đốt từ Nga

Đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia nối với đường ống dẫn khí đốt An Bình (tỉnh Hà Bắc) và Thái An (tỉnh Sơn Đông) ở miền Đông Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/9.
Giám sát 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị phản ánh ngưng bán hàng

Giám sát 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị phản ánh ngưng bán hàng

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang đã giám sát, làm việc trực tiếp với đại diện 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngay sau khi nhận được phản ánh về tình trạng đóng cửa, ngưng bán hàng của các cửa hàng này.
Thương mại giữa Nga và Trung Quốc sẽ tăng kỷ lục?

Thương mại giữa Nga và Trung Quốc sẽ tăng kỷ lục?

Hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục được tăng cường và sẽ tăng lên những mức kỷ lục mới trong tương lai gần, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (15/9) đã cho biết như vậy trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.
Chứng khoán Mỹ lao dốc phiên cuối tuần

Chứng khoán Mỹ lao dốc phiên cuối tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần ghi nhận xu hướng giảm điểm sau khi FedEx lên tiếng cảnh báo về triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.
Một số điểm tích cực của kinh tế Trung Quốc trong tháng 8

Một số điểm tích cực của kinh tế Trung Quốc trong tháng 8

Theo một báo cáo được công bố gần đây của Trung Quốc, mức tăng trưởng của nền kinh tế này đang có một số dấu hiệu tích cực vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia.
Chậm nộp BCTC soát xét, cổ phiếu Long Hậu bị đưa vào diện cảnh báo

Chậm nộp BCTC soát xét, cổ phiếu Long Hậu bị đưa vào diện cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) mới đây đã ra quyết định liệt cổ phiếu của CTCP Long Hậu (HOSE: LHG) vào diện cảnh báo kể từ phiên giao dịch 22/9 do doanh nghiệp nộp báo cáo tài chính (BCTC) quá thời hạn.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.