Việt Nam - Anh chính thức ký kết Hiệp định thương mại song phương UKVFTA

Thứ tư, 30/12/2020 | 14:50 Theo dõi CFĐT trên

UKVFTA đã được ký kết tại London (Anh quốc) lúc 21h tối 29/12 theo giờ Việt Nam. Vì lý do dịch bệnh, các lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh không trực tiếp có mặt ở Anh để ký hiệp định theo như thông lệ. Thay vào đó, các đại sứ đã được chính phủ hai quốc gia toàn diện ủy quyền.

Vì lý do Brexit, từ ngày 31/12/2020, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) sẽ không còn hiệu lực với mối quan hệ giữa Anh Quốc và Việt Nam. Do đó Hiệp định UKVFTA là bước nối tiếp mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Các cam kết cơ bản sẽ dựa trên EVFTA, tuy nhiên về mặt chi tiết sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn với hai nước. Hiệp định thương mại song phương UKVFTA sẽ chính thức có hiệu lực bắt đầu từ 23h ngày 31/12/2020.

Theo như cam kết, 6 năm sau khi UKVFTA có hiệu lực, Anh Quốc sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, cũng tương đương với 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trước đó, Liên minh Châu âu đã cam kết sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với mức thuế nhập khẩu là 0% đối với một số mặt hàng.

FTA-anh-viet
Thành công ký kết hiệp định tự do thương mại song phương Việt - Anh

Về phần mình, Anh cho biết họ sẽ dựa trên các số liệu thống kê của EU về quá trình trao đổi thương mại song phương thực tế giữa Việt Nam và Anh trong giai đoạn 2014-2016. Từ đó đưa ra các quyết định chính sách tương tự. Bên cạnh đó, Anh cam kết sẽ rà soát và nâng lượng TRQ đối với mặt hàng gạo xuất xứ từ Việt Nam sau thời gian 3 năm kể từ ngày hiệp định UKVFTA có hiệu lực.

Các ngành hàng xuất khẩu sẽ được hưởng lợi lớn từ hiệp định này là thủy hải sản, gạo, dệt may, gỗ, rau quả, da giày...

Để đáp lại, Việt Nam cũng sẽ loại bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực với tổng cộng 48,5% số dòng thuế, chiếm 64,5% lượng kim ngạch nhập khẩu từ Anh. Tiếp đó, số dòng thuế được xóa bỏ sẽ được nâng lên 91,8%, tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu sau 6 năm; cuối cùng đạt ngưỡng 98,3% sau 9 năm. 

Ngoài ra, Hiệp định còn bao gồm các cam kết quy tắc xuất xứ, hải quan cũng như thuận lợi hóa thương mại. Bên cạnh đó, các biện pháp vệ sinh ATTP, các rào cản kỹ thuật thương mại, dịch vụ (bao gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm công Chính phủ, cạnh tranh, SHTT, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý - thể chế cũng được nằm trong hiệp định.

Thông qua UKVFTA, Việt Nam sẽ có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mạnh khác  đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đây đều là những nước không có triển vọng ký kết FTA với Anh trong nhiều năm tới.

Mặt khác, Việt Nam có thêm rất nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ cũng như thu hút khách du lịch Anh sau khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kết thúc. Hiệp định cũng sẽ tạo một thông điệp tích cực về mối quan hệ chung Việt Nam - Anh đặc biệt là khi hai bên vừa ra Tuyên bố chung về tầm nhìn hợp tác song phương nhằm kỷ niệm 10 năm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Trước đó, vào ngày 11/12, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng với người đồng cấp là Elizabeth Truss đã ký biên bản kết thúc đàm phán hiệp định thương mại song phương UKVFTA sau quãng thời gian hơn 2 năm thảo luận. Đây chính là nền tảng để hai nước bắt đầu các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến đến ký kết chính thức hiệp định.

Anh luôn là đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại khu vực châu Âu, chỉ sau Đức và Hà Lan. Theo như số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt 6,6 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD. Vào giai đoạn từ 2011-2019, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt - Anh đã tăng trung bình 12,1% một năm, vượt mức trung bình chung của Việt Nam là 10% một năm. 

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, dư địa tăng trưởng tại thị trường Anh còn rất lớn. Bởi hiện tại, sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm không quá 1% trong miếng bánh nhập khẩu hàng hoá mỗi năm gần 700 tỷ USD của Anh.

Hải Hùng
Theo VnMedia.vn Copy
Thép cán nguội của Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống bán phá giá

Thép cán nguội của Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống bán phá giá

Kể từ 26/12/2020, Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia áp dụng tạm thời thuế chống bán phá giá thép cán nguội của Việt Nam trong vòng 120 ngày.
55% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam báo lỗ trong 2019

55% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam báo lỗ trong 2019

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, gần 55% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam báo lỗ 131.400 tỷ đồng trong năm 2019.
Bất chấp Covid-19, 2020 vẫn là một năm thắng lợi của xuất khẩu ở Việt Nam

Bất chấp Covid-19, 2020 vẫn là một năm thắng lợi của xuất khẩu ở Việt Nam

Năm 2020 là một năm để nhìn lại những thành quả đạt được sau 5 năm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2016-2020. Trong đó, xuất nhập khẩu luôn là con tàu kéo nền kinh tế Việt Nam băng băng về đích.
Nới lỏng tiền tệ TTCK có thể đạt đỉnh giá kỷ lục trong năm 2021

Nới lỏng tiền tệ TTCK có thể đạt đỉnh giá kỷ lục trong năm 2021

Kinh tế phục hồi và sự tăng trưởng mạnh mẽ của tín dụng lãi suất có thể thoát đáy vào giữa năm 2021.
Dòng vốn FDI vào Đà Nẵng tăng mạnh trước sự ‘vùi dập’ của Covid-19

Dòng vốn FDI vào Đà Nẵng tăng mạnh trước sự ‘vùi dập’ của Covid-19

Mặc dù đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế trong nước, nhưng không ít địa phương, trong đó có Đà Nẵng vẫn thu hút được nhiều dự án FDI lớn.
Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ hoàn toàn phục hồi trong năm 2021

Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ hoàn toàn phục hồi trong năm 2021

Theo dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ khôi phục và là nước dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực vào năm tới.
Vietjet nhận giải thưởng Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023

Vietjet nhận giải thưởng Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023

(Vietjet, TP.HCM, ngày 29/6/2023) - Chương trình bình chọn Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam năm 2023 vừa được công bố với rất nhiều doanh nghiệp tên tuổi hàng đầu như PNJ, Vinamilk, Vietjet, FPT…
Happy Money vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 Thương hiệu nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương 2023

Happy Money vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 Thương hiệu nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương 2023

Công ty Cổ phần Thương mại và Liên kết Nano (Happy Money) vừa được vinh danh "Top 10 Thương hiệu nổi tiếng châu Á - Thái Bình Dương 2023"
PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (HNX: PSD) mới đây đã phát đi thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 1 năm 2022. 
TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE: TPB) vừa thông báo về việc thay đổi kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt.
Cafe Khởi nghiệp