Bitcoin - Lựa chọn của người giàu trên thế giới

Thứ tư, 16/12/2020 | 11:00 Theo dõi CFĐT trên

Xuất hiện lần đầu vào năm 2009, "tiền số" mà đại diện của nó là Bitcoin đã làm dấy lên nhiều nghi ngại của giới đầu tư về giá trị và tính minh bạch khi "đồng tiền số" này không có một cơ quan chuyên trách quản lý như ngân hàng làm đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay những nghi ngại này đã nhạt dần và được giới "lắm tiền nhiều của" trên thế giới tích cực nhắm đến.

Đồng Bitcoin đang làm giới nhà giàu đỏ mắt 

Nhiều nhà đầu tư suy đoán rằng hiện tại chưa phải là cực hạn của Bitcoin, thậm chí họ tin rằng tiềm năng của các đồng tiền số này là vô tận. Bỏ qua quá trình lao dốc không phanh của Bitcoin hồi giữa tháng 3, giá trị của Bitcoin đã chính thức vượt qua kỷ lục của nó từ giữa tháng 12 năm 2017 với mức 19700$/bitcoin sau phiên giao dịch ngày 30 tháng 11 vừa qua. 

Christian-armbruester-bit
Christian-armbruester-bit
Christian Armbruester - nhà sáng lập của Blu Family Office, ước rằng mình đã mua nhiều bitcoin hơn.

Blu Family Office là một công ty đặt trụ sở tại London chuyên quản lý tài chính và đầu tư sinh lời cho giới giàu có. Là nhà sáng lập của công ty chuyên "làm giàu" cho khách hàng này, Armbruster đã đầu tư "tiền số" từ vài năm trước và hiện đang thu lại quả ngọt từ quyết định chính xác của mình. Anh khẳng định rằng "tiền số" với đại diện là Bitcoin sẽ chiếm dụng một vị trí trong danh mục đầu tư của mình. 

"Chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội giao dịch trong một thị trường vô cùng thú vị" Armbruester, người đang quản lý 670 triệu Dollas tài sản của Blu Family Office chia sẻ.

Và nhà đầu tư thông minh không chỉ có Armbruester, Ricardo Salinas Pliego - tỷ phú của giới truyền thông Mexico vừa chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng ông đã đầu tư 10% tài sản lưu động của mình vào Bitcoin. Các nhà đầu tư huyền thoại trên phố Walls như Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones, và Bill Miller cũng ủng hộ việc đầu tư vào Bitcoin. 

Đặc biệt, trong cuộc nói chuyện của Rick Rieder - một KOL trong giới quản lý tiền tệ trên CNBC, ông nhấn mạnh về Bitcoin: "It's here to stay - Nó ở đây để tồn tại", khẳng định niềm tin của ông về sự tăng trưởng và giá trị của đồng tiền số này. Clip trò chuyện đó cũng đạt hơn 874.000 lượt xem trên Twitter, vượt xa so với những clip khác của ông về các vấn đề nóng khác như COVID-19 hay chính sách tiền tệ.

"Nó cho thấy rất nhiều người đang quan tâm và vẽ ra những bức tranh về tương lai của Bitcoin," Larry Fink, giám đốc điều hành của BlackRock, một ông lớn trong giới đầu tư tài chính và cũng là sếp sòng của Rick Rieder tuyên bố trong một cuộc hội thảo đầu tháng 12. Tuy nhiên ông cũng rất thận trọng khi chia sẻ thêm rằng:"Nhưng nó (tiền số) vẫn chưa được kiểm định cũng như thị trường tiền số vẫn khá nhỏ bé khi mang ra so sánh với các thị trường khác."

Larry-fink-bitcoin
Larry Fink

Vẫn có những ánh nhìn hoài nghi

Vào thời điểm cuối năm 2017, khi đồng Bitcoin nhảy vọt và trở thành 1 cơn sốt toàn cầu, rất nhiều ông lớn trong giới đầu tư đã đứng ngoài cuộc với con mắt đầy hoài nghi. Thậm chí thời điểm đó, đồng tiền số còn được so sánh với cơn sốt hoa tuylip vào thế kỷ 17 hay như một công cụ rửa tiền của giới công nghệ "ngầm" và làm giới tài chính truyền thống khiếp vía. Huyền thoại Warren Buffett đã đánh giá Bitcoin như "sự ảo tưởng", còn Jamie Dimmon thì gán cho Bitcoin cái danh "trò lừa đảo".

Hiện tại, Bitcoin vẫn chưa thể chứng minh được nó sẵn trở thành một loại tiền tệ phổ thông và được chấp nhận trên toàn thế giới. Sự biến động của Bitcoin vẫn quá lớn và dễ dàng khiến các nhà đầu tư ngậm phải "quả đắng". Điển hình như trong 2 tuần vừa qua, Bitcoin đã trượt giá khoảng 8,5% sau đó tăng lại quanh ngưỡng 19100$/bitcoin. Dù vậy, giới giàu có đang có cái nhìn nghiêm túc về Bitcoin khi những ông lớn như Paypal hay Visa đã chấp nhận các chủ tài khoản sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Miller, một trong số các nhà đầu tư truyền thống nhận định rằng Bitcoin vẫn đang củng cố sự tồn tại của mình bằng công nghệ Blockchain sau 12 năm ứng dụng.

Có nhiều ý kiến trái chiều về giá trị của tiền số (đại diện ở đây là Bitcoin), những nhà đầu tư "bạo gan" như Armbruester thì tự tin vào tương lai của Bitcoin, những nhà đầu tư "rụt rè" hơn thì lựa chọn quan sát biến động của đồng tiền ảo này nhưng thực sự họ vẫn rất quan tâm đến nó. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư khác lựa chọn chống lưng cho công nghệ mới về cơ sở dữ liệu và phần mềm tài chính được lấy cảm hứng từ Bitcoin. "Chúng tôi đã nhắm đến các quỹ hoặc công ty phát triển công nghệ Blockchain hay DLT (công nghệ sổ cái phân tán) và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nó."  Bobby Console-Verma, nhà sáng lập của 1fs Wealth đặt trụ sở tại London cho biết. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư lớn vào sự phát triển của công nghệ hay sự hoài nghi về tính "hợp thời" của Bitcoin sau 12 năm đồng tiền này tồn tại. 

Ricardo-salinas-pliego-bi
Ricardo Salinas Pliego

Năm 2020 là cơ hội của tiền số

"Thông thường vào thời điểm khủng hoảng, mọi người sẽ tìm cách thu gom tiền mặt nhưng những người sáng suốt liệu có muốn làm giàu bằng cách đuổi theo những đồng tiền bị chính nền kinh tế của nó làm cho mất giá?" Kevin Murcho, nhà sáng lập và cũng là CEO của CoinMetro, một nền tảng giao dịch tiền số đặt trụ sở ở Estonia chia sẻ.

"Bạn có thể nói Covid-19, bầu cử tại Mỹ, Brexit và toàn bộ năm 2020 đã thay đổi cách nhìn nhận của nhiều nhà tài chính truyền thống về tài sản số", một chia sẻ mang đến niềm tin mãnh liệt vào cơ hội làm giàu với tiền số trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu.

Năm 2020 là một năm đầy biến động, trong đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương và chính phủ tìm mọi cách để thúc đẩy nền kinh tế vượt qua khủng hoảng bằng cách bơm tiền mặt và giảm lãi xuất vay xuống gần 0%. Làn sóng nới lỏng định lượng và kích thích kinh tế khổng lồ này có dấu hiệu sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, điều này tăng mạnh uy tín của tiền số và làm nó nổi lên như một tài sản thay thế.

Không ai biết chắc xu hướng này sẽ kéo dài đến khi nào, nhưng những phân tích từ JPMorgan Chase &Co cho thấy các nhà đầu tư đang dần rút tiền khỏi các quỹ đầu tư vàng trong khi Bitcoin đang chiếm lĩnh nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng đang xuất hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư Bitcoin thay vì vàng, những phân tích trên có thể là một sự trùng hợp trong thời điểm tất cả mọi người đang bối rối vì những biến động mà đại khủng hoảng toàn cầu mang lại. Nhưng không thể phủ nhận một điều rằng lượng tài chính đổ vào Bitcoin đang tăng lên còn vàng thì đang giảm đi. Theo báo cáo của JPMorgan, Grayscale Bitcoin Trust nhận được 2 tỷ USD đầu tư tài chính kể từ tháng 10, trong khi các quỹ vàng ETF(Exchange-traded funds) bị rút đi 7 tỷ USD. 

Bieudobitcoin

Bản vị tiền số thay thế bản vị vàng vẫn còn rất xa vời khi theo như thống kê chỉ 0.18% tài sản của các quỹ đầu tư gia đình là Bitcoin, trong khi con số này là 3.3% đối với các quỹ ETF vàng. Nhưng sự chuyển dịch từ vàng sang tiền số dù chỉ rất nhỏ cũng đại diện cho hàng tỉ USD tiền mặt luân chuyển.

"Việc chấp nhận Bitcoin đến từ các nhà đầu tư mới chỉ bắt đầu", nhóm phân tích tài chính được dẫn dắt bởi Nikolaos Panigirtzoglou cho biết.

Tania Modic, một nhà đầu tư giàu có ở hồ Tahoe, Nevada cho biết rằng cô đã mua Bitcoin hàng năm trời một phần vì tiền số có thể trở thành "nhà kho lưu trữ giá trị tiện lợi" giúp cô tránh khỏi những rắc rối và chi phí khi lưu trữ và sử dụng vàng. Cô cũng cho hay những tác động tâm lý và văn hóa cũng có thể khiến cho giới nhà giàu bắt đầu mua "tiền số". 

Theo như Modic nhận định, việc giới nhà giàu đổ xô đi mua Bitcoin một phần là do hội chứng FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), tác động rất lớn đối với tâm lý và hành vi của giới giàu có. Theo sau đó là việc giao dịch tiền số thực sự quá dễ dàng thông qua các nền tảng giao dịch tiền số như Robinhood, đặc biệt là người trẻ khi họ có thể tiếp thu công nghệ một cách dễ dàng. Thậm chí các nhà đầu tư nghiệp dư cũng có thể dễ dàng kiếm lợi từ các trang giao dịch Bitcoin như eToro.    

Ở Việt Nam, giao dịch tiền số vẫn chưa được công nhận tính hợp pháp của nó, tuy nhiên việc dễ dàng tiếp cận bởi internet và các giao dịch liên quốc gia khiến cho các nhà đầu tư có thêm một kênh đầu tư sinh lời tiềm năng. 

Theo Bloomberg Wealth

Dan
Theo VnMedia.vn Copy
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Cafe Khởi nghiệp