Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của Miza Nghi Sơn

Thứ năm, 06/10/2022 | 20:15 Theo dõi CFĐT trên

Trong thời gian qua, xuất hiện nhiều thông tin liên quan tới hoạt động xả thải của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn, gây hoang mang, bối rối cho người dân, đặc biệt là dân cư sống quanh khu vực xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Để làm rõ ràng vấn đề này cũng như cung cấp cái nhìn khách quan, đa chiều hơn về vụ việc, chúng tôi đã làm việc với ông Lê Văn Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn.

Hiện nay, câu hỏi mà người dân thắc mắc nhất là: Liệu Miza Nghi Sơn có tuân thủ đúng quy định pháp luật về công tác môi trường hay không?

Ông Lê Văn Hiệp: Vâng, điều đầu tiên Công ty xin cảm ơn đóng góp, phản ánh của các cơ quan Báo chí, Truyền thông đến với hoạt động của Công ty. Mọi đóng góp của các cơ quan báo chí – nếu đúng sự thật – luôn là nguồn động lực to lớn giúp công ty đổi mới, phát triển, khắc phục những thiếu sót.

Từ ngày mới thành lập, Miza Nghi Sơn luôn đặt mục tiêu trở thành công ty tái chế giấy rác hàng đầu trong nước. Bởi vậy, chúng tôi xin đề cao tầm quan trọng của môi trường cũng như bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với tư cách người đứng đầu doanh nghiệp, tôi xin khẳng định không có chuyện Miza Nghi Sơn không tuân thủ đúng các quy định pháp luật về công tác môi trường. Điều này cũng đã được các cơ quan chức năng khẳng định và chứng minh.

Mới đây, theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa ngày 06/7/2022, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn, UBND xã Trường Lâm và đại diện thôn Ninh Sơn kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất bao bì Miza Nghi Sơn, qua kiểm tra cho thấy:

+ Nhà máy đang hoạt động với khoảng 80% công suất, đang vận hành các công trình xử lý chất thải; thời điểm kiểm tra không thấy khói đen và mùi khét của khói thải.

Ngày 16/7/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN, UBND thị xã Nghi Sơn, UBND xã Trường Lâm và đại diện thôn Ninh Sơn, phố Mai Lâm kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất bao bì Miza Nghi Sơn, qua kiểm tra cho thấy:

+ Công ty đã có các hồ sơ, thủ tục về môi trường liên quan gồm: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu, Giấy phép khai thác sử dụng nước dưới đất, Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, kế hoạch vận hành thử nghiệm, hợp đồng thu gom xử lý chất thải. Công ty đã lập hồ sơ đề xuất cấp Giấy phép Môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, cấp phép.

+ Công ty đã đầu tư xây dựng đầy đủ công trình xử lý nước thải, xử lý khói thải, thực hiện thu gom, quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận đồng thời cùng Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu số 36/GXN BTNMT ngày 08/6/2021.

Hiện đang có thông tin về việc nhà máy Miza Nghi Sơn liên tục thải khói đen ra môi trường, có mùi hôi và khét, thậm chí có hình ảnh ghi lại. Trong khí đó, nước thải của nhà máy có màu đen kịt hôi thối gây hiện tượng cá chết. Ông trả lời sao về vấn đề này thưa ông?

Ông Lê Văn Hiệp: Ngay khi thông tin này xuất hiện trên Internet, nhiều đoàn kiểm tra của Cục Bảo vệ môi trường Miền Bắc – Tổng cục Môi trường và Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại nhà máy của Công ty để lấy mẫu khói thải, nước thải nhằm thẩm định, kiểm tra và đánh giá chính xác tính xác thực của thông tin. Với tất cả các đoàn kiểm tra, chúng tôi đều cố gắng cung cấp đầy đủ, chính xác nhất về hoạt động của nhà máy.

Ngày 22/7/2022, Cục Bảo vệ môi trường Miền Bắc - Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN, UBND thị xã Nghi Sơn, UBND xã Trường Lâm, phường Mai Lâm và 2 đại diện thôn Ninh Sơn, phố Mai Lâm kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất bao bì Miza Nghi Sơn. Theo Báo cáo số 27/BC-TCMT ngày 02/8/2022 của Cục Bảo vệ môi trường Miền Bắc (Bộ Tài nguyên và môi trường) về kết quả xác minh một số thông tin về vấn đề xả thái khói đen, có mùi hôi và mùi khét.

Đại diện, Ban Quản lý Nghi Sơn và BQL các Khu Công nghiệp, ông Phó Trọng Đại có cho biết: "Khí thải màu đen là không thường xuyên, chỉ xuất hiện 1 đến vài ngày, Ban đã tham dự 2 lần xử lý nội dung trên, nguyên nhân là do công ty đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, do nhiên liệu sử dụng lò đốt chưa đạt yêu cầu, hệ thống thoát nước thải khu vực này không chỉ của riêng Công ty mà từ công ty khác nữa nên việc đánh giá nước thải từ công ty thải ra môi trường có màu đen và gây hiện tượng cá chết là chưa có cơ sở”.

Đối với phản ánh Công ty lén lút xả nước thải ra con kênh thủy lợi gần đó, nước có màu đen kịt hôi thối gây hiện tượng cá chết: Về phản ánh này, các Đơn vị quản lý, cấp chính quyền địa phương và các hộ dân tham dự khẳng định không có hiện tượng cá chết, nhưng có hiện tượng nước màu đen sau mưa.

- Hiện có 2 công ty đang hoạt động xả thải vào kênh; có đặc điểm chung là khi mưa, nước mưa từ 2 công ty cùng xả ra kênh thoát nước chung trước cổng các công ty; nước mưa rửa trôi qua mặt bằng công ty ra kênh thoát nước chung có màu đen (trong 15 phút đầu trận mưa) nên khó xác định nước mưa màu đen do công ty nào.

Xác minh thực tế nước cho thấy: nước thải sau xử lý của Công ty có ống nối bằng nhựa kín vượt qua đường giao thông, điểm xả cuối trước khi ra ao chung có hệ thống quan trắc tự động liên tục; kênh thoát nước mưa chung trước cổng các Nhà máy không có nước; nước thải sau xử lý được nối bằng ống nhựa kín vượt qua kênh và qua đường nhựa ra ao chung có cửa cống ở cuối ao.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành Hóa, Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường cũng đã tiến hành rà soát số liệu đối với quan trắc môi trường tự động đối với khói thải của nhà máy từ ngày 5/7 đến ngày 25/7/2022, kết quả cho thấy công ty vi phạm quy định về xả khí theo quy định của pháp luật, kết quả đo đạc ông khói, lò hơi, đốt hơi vào thời điểm 16h và 21h ngày 25/7/2022 cũng cho thấy nồng độ bụi, khói thải và bụi kim loại nằm trong giới hạn cho phép theo QCVL 302012PTNPMT có kết quả phân tích chất lượng ống khói kèm theo.

dq1-1665046558

Còn vấn đề về sức khỏe của người dân sống quanh khu vực nhà máy thì sao thưa ông? Liệu thông tin về việc vì hoạt động xả thải gây ra cá chết hàng loạt do công ty xả thải và khói thải đã dẫn tới trường hợp trẻ nhỏ và người già phải nhập viện vì một số bệnh liên quan đến đường hô hấp?

Ông Lê Văn Hiệp: Về vấn đề này, vào ngày 18/09/2022, chúng tôi có tổ chức cuộc họp với đại diện UBND xã Trường Lâm, đại diện Lãnh đạo Thôn Ninh Sơn. Theo đó, đại Đơn vị quản lý, cấp hính quyền địa phương và các hộ dân tham dự cuộc họp đều khẳng định không có hiện tượng cá chết do xả thải và người già, trẻ nhỏ nhập viện do khói thải.

Thậm chí, tôi nhớ ông Lê Văn Đoàn – Bí thư Chi bộ Thôn Ninh Sơn đã rất bức xúc đứng ra thay chúng tôi và nói thế này: “Một số thành phần bên ngoài không ưa Công ty từ lúc nhà máy bắt đầu đi vào xây dựng nên tạo ý kiến trái chiều làm ảnh hưởng đến uy tín Công ty. Vu oan cho Công ty, làm gì có người đi viện do nhà máy, vu oan cá chết. Các con em của thôn chúng tôi đang làm việc cho Công ty rất nhiều, sức khỏe đều rất tốt đảm bảo công việc tại nhà máy, nên chúng ta phải hiểu rõ không có việc ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”. 

Bà Lê Thị Thi – Chủ tịch HĐND thôn hay bà Hoàng Thị Hiền, bà Lê Thị Tâm, ông Nguyễn Văn Quyền đều đứng ra bảo vệ công ty và khẳng định không có hiện tượng người già, trẻ em bị ốm nhập viện bởi hoạt động sản xuất của công ty. Sự ủng hộ của người dân quanh khu vực nhà máy là niềm động viên rất lớn của chúng tôi trên hành trình đòi lại công bằng, xóa bỏ những đặt điều, vu khống.

Bên cạnh đó, trong văn bản số 27/BC-TCMT của Tổng cục Môi trường ngày 2/8/2022 cũng có khẳng định: “Bà con cũng phản ánh có một trường hợp phải nhập viện là ông Nguyễn Duy Bằng (trước kia là công nhân của nhà máy) là con ông Nguyễn Duy Ân phải đi cấp cứu. Tuy nhiên, theo Giấy ra viện do Khoa da liễu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá cấp ghi rõ: ông Bằng xuất viện với bệnh chính là L30.3 - Viêm da nhiễm trùng và Bệnh án của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực có ghi nhận ông Bằng có tiền sử về hở van tim ba lá mức độ vừa và hở van động mạch phổi mức độ nhẹ, không có dấu hiệu liên quan đến việc ô nhiễm khí thải của Công ty”.

dq3-1665046597

Công ty TNHH Miza Nghi Sơn sẽ làm gì tiếp theo để bảo vệ danh dự, uy tín cho mình?

Ông Lê Văn Hiệp: Chúng tôi không chỉ cùng với chính quyền thanh tra, kiểm tra lại hoạt động của nhà máy mà còn lấy ý kiến của nhân dân sinh sống quanh khu vực để lần nữa đánh giá, nếu có sai sót; đồng thời gửi đơn tới các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Cục Tài nguyên & Môi trường, Ban Tuyên giáo, Ủy Ban kiểm tra TW, Bộ Thông Tin và Truyền Thông cũng như các cơ quan chức năng liên quan. Miza Nghi Sơn mong muốn, với cái nhìn khách quan, nghiêm minh của pháp luật, sẽ trả lại sự trong sạch cho công ty chúng tôi.

Điều cuối cùng, với tư cách là người đứng đầu Miza Nghi Sơn, tôi xin khẳng định: Miza Nghi Sơn luôn cam kết đảm bảo sự ổn định, bền vững của môi trường. Chúng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế vì chúng tôi hiểu, chỉ có chung sống hòa hợp với thiên nhiên, dựa vào sức mạnh và tài nguyên của môi trường thì doanh nghiệp mới ổn định và phát triển bền vững.

Vâng, rất cảm ơn ông đã trả lời cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Xin chúc ông và Công ty TNHH Miza Nghi Sơn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai!

PV
Theo VnMedia.vn Copy
Fitch hạ triển vọng tín dụng nợ công của Anh

Fitch hạ triển vọng tín dụng nợ công của Anh

Cơ quan xếp hạng Fitch mới đây xếp hạng tín dụng đối với nợ Chính phủ Anh xuống ngưỡng “tiêu cực” từ mức “ổn định” vào ngày hôm qua (5/10).
Thành viên HĐQT BAF bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Thành viên HĐQT BAF bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) giảm hơn 40% trong vòng 3 tháng qua, lãnh đạo công ty đã bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu.
Kê khai sai tiền thuế, PVI bị xử phạt hơn 330 triệu đồng

Kê khai sai tiền thuế, PVI bị xử phạt hơn 330 triệu đồng

Cục Thuế TP. Hà Nội đã đưa ra công bố quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với CTCP PVI (HNX: PVI).
Chứng khoán châu Á nối dài đà tăng trong phiên 6/10

Chứng khoán châu Á nối dài đà tăng trong phiên 6/10

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đứt chuỗi phục hồi hai ngày liên tiếp vừa qua, các mã cổ phiếu ở khu vực châu Á phần lớn vẫn ghi nhận đà tăng điểm trong phiên hôm nay. 
Bỏ khung giá đất là 'đòn bẩy' cho phát triển hạ tầng

Bỏ khung giá đất là "đòn bẩy" cho phát triển hạ tầng

Chuyên gia nhận định những thay đổi liên quan đến việc điều chỉnh hệ số K sẽ góp phần thúc đẩy vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng - bài toán nan giải trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.
OPEC + xác nhận cắt giảm sản lượng lớn nhất từ đầu năm 2020

OPEC + xác nhận cắt giảm sản lượng lớn nhất từ đầu năm 2020

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng mỗi ngày, một tuyên bố được công bố trên trang web của nhóm cho biết.
Cuộc đình công ngành vận tải đường sắt có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD

Cuộc đình công ngành vận tải đường sắt có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD

Theo một phân tích mới từ Công ty Nghiên cứu và Tư vấn tài chính Anderson Economic Group, một cuộc đình công trong lĩnh vực vận tải đường sắt có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD. 
Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ 'Nhàn AIC'

Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ "Nhàn AIC"

Đang bỏ trốn, bị truy nã, song cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn bị TAND TP Hà Nội xét xử vào 21/12 tới đây
Hà Nội: Kiến nghị mở rộng phân khu đô thị sông Hồng là không có cơ sở

Hà Nội: Kiến nghị mở rộng phân khu đô thị sông Hồng là không có cơ sở

UBND TP Hà Nội khẳng định, việc đề nghị quy hoạch mở rộng phân khu đô thị sông Hồng đến hết địa phận xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín là không có cơ sở xem xét.
Trụ sở Sở Nội vụ bị đình chỉ là 'tấm gương' về vi phạm phòng cháy chữa cháy

Trụ sở Sở Nội vụ bị đình chỉ là "tấm gương" về vi phạm phòng cháy chữa cháy

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.