Báo Nikkei ‘choáng’ khi nói về cơn sốt TTCK Việt Nam

Thứ hai, 12/04/2021 | 10:41 Theo dõi CFĐT trên

Trong tháng 3/2020, TTCK Việt Nam giảm mạnh theo đà lao dốc của TTCK toàn cầu vì sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thay vì hoảng sợ thì Đinh Thành Công lại quyết định mở một tài khoản giao dịch chứng khoán.

Báo Nikkei ‘choáng’ khi nói về cơn sốt TTCK Việt Nam
Báo Nikkei ‘choáng’ khi nói về cơn sốt TTCK Việt Nam

Bạn bè nói với anh rằng, giá cổ phiếu rẻ chính là cơ hội để mua vào nên anh đã trở thành một trong số gần 400.000 nhà đầu tư chứng khoán mới ở Việt Nam trong năm 2020. Con số kỷ lục nhà đầu tư nghiệp dư Việt Nam đánh dấu một bước ngoặt đối với TTCK Việt Nam, nơi mà những nhà đầu tư vốn chuộng các kênh bất đổng và tiết kiệm lại bắt đầu quay sang mua cổ phiếu, Nikkei nhận định.

Tương tự như nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ, họ đua nhau sử dụng ứng dụng Robinhood để giao dịch cổ phiếu trong lúc phải ở nhà vì giãn cách xã hội, các nhà đầu tư Việt Nam cũng sử dụng các ứng dụng trên smartphone để mua bán cổ phiếu từ xa.

"Trong thời gian Covid-19 bùng phát một cách chóng mặt, tôi phải ở trong nhà để làm việc nên có thời gian để làm thêm những thứ khác", Đinh Thành Công, một kỹ sư cho hay. Công đã tải ứng dụng SSI để giao dịch cổ phiếu và thường truy cập để kiểm tra danh mục ít nhất 4 lần một ngày.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng, làn sóng nhà đầu tư cá nhân trên TTCK Việt Nam nổi lên vì 3 lý do:

Thứ nhất, lãi suất thấp khiến người gửi tiết kiệm muốn đi tìm một kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt hơn.

Thứ hai, người Việt Nam có nhiều tiền hơn để đầu tư, từ các chủ doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động trong đại dịch Covid-19 cho tới những người được thừa kế tài sản từ thế hệ ông bà cha mẹ bắt đầu kinh doanh từ thập niên 1980.

Thứ ba, thời điểm giãn cách xã hội khiến nhiều người có tiền bắt đầu mày mò và tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) ghi nhận 2,7 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước vào năm ngoái, đây là mức tăng kỷ lục 16,8% so với năm 2019. Xu hướng này tiếp diễn trong năm 2021 với 86.000 tài khoản mới được mở trong tháng 1/2021, nhiều hơn bất kỳ tháng nào của năm ngoái.

"Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến việc nhiều người đổ xô đi mở tài khoản chứng khoán và chuyển tiền khỏi ngân hàng như vậy", Phó Tổng Giám đốc Lim Shiu Beng của công ty chứng khoán SBBS nói với Nikkei.

Có một số ý kiến lo ngại TTCK Việt Nam đang hình thành “bong bóng”, nhưng ông Lim lại cho rằng, nhà đầu tư cá nhân đang ngày càng có nhiều thông tin hơn. Ông Lim dự báo những thay đổi sắp tới sẽ cho phép khối lượng giao dịch chứng khoán ở Việt Nam tăng gấp 2-3 lần trong vài năm tới đây.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đưa quốc gia được nâng cấp từ thị trường sơ khai (frontier) lên thị trường mới nổi (emerging) trong các chỉ số chứng khoán của MSCI và FTSE. Điều này đòi hỏi việc nới lỏng quy chế giám sát, chẳng hạn nâng trần sở hữu và mức giao dịch hàng ngày của NĐT nước ngoài.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới thuộc thuộc Mirae Asset Securities  cho biết, đối với TTCK còn non trẻ của Việt Nam, làn sóng nhà đầu tư cá nhân (được gọi là F0) cho thấy việc sở hữu cổ phiếu đang dần trở thành một tiêu chuẩn.

"Tư duy của người Việt Nam đã thay đổi. Trước đây, người Việt có một cái nhìn hết sức căn bản về tài sản. Tư duy hiện nay là ‘Tôi phải có nhiều loại tài sản’", ông Tuấn cho hay.

Cao Thắng
Theo VnMedia.vn Copy
Đâu là nguyên nhân nghẽn lệnh chứng khoán vào HOSE?

Đâu là nguyên nhân nghẽn lệnh chứng khoán vào HOSE?

Do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch tại HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày, không thể đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua gây tình trạng nghẽn lệnh.
Hệ thống giao dịch chứng khoán mới chính thức hoạt động vào cuối 2021

Hệ thống giao dịch chứng khoán mới chính thức hoạt động vào cuối 2021

Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Trần Văn Dũng, sau Tết, Sở HoSE sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán mới với các công ty chứng khoán để cuối 2021 có thể chính thức đưa vào hoạt động.
Chứng khoán Mỹ trượt khỏi đỉnh trong khi đợi tuyên bố của Fed

Chứng khoán Mỹ trượt khỏi đỉnh trong khi đợi tuyên bố của Fed

Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq của chứng khoán Mỹ cùng rời mức kỷ lục khi đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm 26/1. Tác động đến giá cổ phiếu ở Phố Wall phiên giao dịch này là loạt báo cáo kết quả kinh doanh và tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư trước khi Fed đưa ra tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ.
Bitcoin tiếp tục vượt ngưỡng 60.000 USD do nguồn cung giảm

Bitcoin tiếp tục vượt ngưỡng 60.000 USD do nguồn cung giảm

Giá Bitcoin đã tăng trên 60.000 USD, đạt mức cao kỷ lục vào cuối tuần vừa qua. Nguyên nhân do nguồn cung đang dần bị hạn chế.
Kinh doanh xăng dầu sẽ bị kiểm soát chặt

Kinh doanh xăng dầu sẽ bị kiểm soát chặt

Kinh doanh xăng dầu sẽ bị kiểm soát chặt là nội dung trong tờ trình số 1688/TTr-BCT về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu vừa được Bộ Công Thương trình Chính phủ.
CEO Apple nói về Elon Musk và ám chỉ về Apple Car

CEO Apple nói về Elon Musk và ám chỉ về Apple Car

CEO của Apple, Tim Cook đã có một số ám chỉ về kế hoạch của công ty trong lĩnh vực xe tự hành, sau các báo cáo gần đây rằng công ty đang đàm phán để phát triển mẫu Apple Car cho riêng mình.
Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Chốt phiên giao dịch 29/11, chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương chìm trong sắc xanh, với thị trường Hồng Kông dẫn đầu xu hướng. 
Chứng khoán ngày 29/11: Cổ phiếu quay đầu tăng ào ạt

Chứng khoán ngày 29/11: Cổ phiếu quay đầu tăng ào ạt

Sàn HoSE hôm nay đón nhận mức giải ngân cao kỷ lục kể từ tháng 10/2021 với hơn 3.647 tỷ đồng mua vào cổ phiếu. Suốt 14 tháng qua, chỉ có 3 phiên khối ngoại xuống tiền ở cường độ vượt 3.000 tỷ đồng. Mức mua ròng lên tới 2.633,5 tỷ đồng ở sàn này...
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm, về sát mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm, về sát mốc 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng nay, 29/11, giá vàng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm từ 50 tới 150 ngàn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.