Vào ngày 30 Tết hàng năm, gác lại mọi lo toan, mỗi gia đình người Việt Nam lại sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên để tiễn năm cũ đi và đón năm mới đến. Mâm cỗ cúng Tất niên 30 Tết thường được chuẩn bị rất thịnh soạn.
Vào ngày 30 Tết hàng năm, gác lại mọi lo toan, mỗi gia đình người Việt Nam lại sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên để tiễn năm cũ đi và đón năm mới đến. Mâm cỗ cúng Tất niên 30 Tết thường được chuẩn bị rất thịnh soạn.
Bữa cơm Tất niên 30 Tết có ý nghĩa sum họp gia đình
Cúng Tất niên là là phong tục của Việt Nam để tưởng nhớ đến tổ tiên, trời đất, thần linh đã phù hộ gia đình trong năm qua. Với người Việt Nam, bữa cơm Tất niên 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình.
Đây là nghi thức nhằm mời ông Công ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc sau khi đã tiễn ông về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp. Đây được xem là dịp để mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về ăn Tết và sum họp cùng con cháu.
Bên cạnh ý nghĩa tín ngưỡng, bữa cơm Tất niên có giá trị văn hóa gần với gia đình, thể hiện ý nghĩa sum họp. Đồng thời, đây cũng sẽ là mâm cơm có đủ đầy các thành viên trong gia đình sau một năm đi làm ăn xa.
Sau một năm tất bật, các thành viên tron gia đình hãy gác lại mọi lo toan, tắt Internet để dành thời gian trò chuyện, quây quần trong bữa cơm đặc biệt nhất của năm, bữa cơm của sum họp.
Chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên
Bữa cơm Tất niên 30 Tết thường được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng sửa soạn, nấu nướng mâm cỗ mặn để cúng ông bà, tổ tiên, sau đó con cháu quây quần thụ lộc.
Mâm cỗ cúng Tất niên 30 Tết tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng.
Ở miền Bắc, một mâm cúng tất niên truyền thống thường gồm những món sau: Bánh chưng, giò các loại (giò lụa, giò xào, giò bò), gà luộc, thịt đông, nem rán, đĩa xào thập cẩm (su hào, mộc nhĩ, miến, lòng gà), canh măng, chè kho, dưa hành muối, nộm đu đủ thịt bò khô hoặc nộm su hào, canh miến.
Ngoài các món mặn, gia chủ dâng hoa tươi hoặc cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo muối. Với các gia đình cúng chay thì có thể dâng cúng mâm cơm chay đơn giản hơn: Bánh chưng chay, chè kho, chè bà cốt (chè con ong), cơm, đậu rán, giò chay, canh củ quả chay hoặc canh măng chay, nộm đu đủ, xôi đậu xanh.
Mâm cúng ở miền Trung thường gồm: Bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa, gà bóp thấu, thịt đông, thịt heo luộc, giá chua, canh măng khô, đĩa cá chiên hay đĩa ram, vịt quay, bánh xèo.
Mâm cúng ở miền Nam gồm: Bánh tét kèm đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng tươi, canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt, thịt kho trứng với nước dừa, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, nem rán, chả giò, dưa giá, củ kiệu. Với người miền Nam, mâm cỗ cúng tất niên còn có dưa hấu, mãng cầu, xoài, hồng xiêm, thanh long. Người miền Nam thường dâng cúng hoa cúc vạn thọ.
Thông thường thì cúng Tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (cơm trưa hoặc chiều 30 Âm lịch). Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện gia đình, các gia đình có thể cúng tất niên trước đó nhưng lễ cúng phải đảm bảo chu toàn và thành tâm.