Kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam tăng mạnh

Chủ nhật, 07/02/2021 | 21:02 Theo dõi CFĐT trên
Kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam đã tăng mạnh trong năm 2020
Kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam đã tăng mạnh trong năm 2020

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 141.140 tấn thịt lợn tươi, đông lạnh hoặc ướp lạnh trong năm 2020, đạt giá trị nhập khẩu 334,4 triệu USD. Bình quân, mỗi kg thịt lợn nhập về có giá khai báo hải quan là 2,2 USD, tương đương khoảng 50.000 đồng.

Như vậy, so với năm 2019, thịt lợn nhập khẩu đã tăng tới 382,1% về lượng và tăng 502,9% về trị giá trong năm 2020.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,Việt Nam đã đồng ý cho phép tổng cộng 24 quốc gia được xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, Brazil, Nga, Canada, Mỹ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong năm 2020. Trong đó, Brazil chiếm  đến 24,52% thị phần, là thị trường xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam lớn nhất. Thấp hơn một chút là Nga với 24,12%. Tiếp đó là Canada, Mỹ  và Ba Lan lần lượt là 14,89%, 13,71% và 6,39%.

2 thị trường xuất khẩu thịt lợn vào Việt Nam tăng mạnh nhất về thị phần trong năm 2020 là Nga và Mỹ. Năm 2019, trong danh sách 5 nước xuất khẩu thịt lợn nhiều nhất vào Việt Nam, Nga không góp mặt, tuy nhiên, năm 2020 đã nhảy lên vị trí thứ 2 với thị phần xấp xỉ Brazil.

Còn thị phần của thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ đã tăng từ 6,42% năm 2019 lên 13,71% năm 2020. Trong khi đó, thị phần của Brazil giảm mạnh xuống còn 24,52% trong năm qua so với 40,63% của năm 2019.

Năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 43.322 con lợn giống các loại. Chủ yếu từ các khu vực là Thái Lan, Canada, Mỹ, Đan Mạch, Đài Loan. 

Trong tháng 1, giá lợn hơi trên thị trường có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh thành do nhu cầu tiêu thụ dịp cận Tết Nguyên đán tăng. Hiện tại, giá lợn sống đang dao động trong khoảng 80.000 – 84.000 đồng một kg, tăng từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng so với cuối tháng 12/2020.

Theo thông lệ, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn dịp cận Tết và sau Tết Nguyên đán của thị trường sẽ tăng mạnh, kéo theo đó là giá lợn hơi có xu hướng tăng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, thị trường thịt lợn hiện vẫn thiếu hụt nguồn cung do ngành chăn nuôi gặp nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn châu Phi, bão lũ tại miền Trung... những khó khăn này sẽ khiến giá lợn hơi từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ khó giảm.

Để đảm bảo nguồn cung ứng cũng như giá ổn định cho Tết Tân Sửu, Bộ Công Thương cho biết nhiều đơn vị đã chuẩn bị nguyên liệu từ sớm, bên cạnh đó cũng lập kế hoạch tăng cường sản lượng để đưa ra thị trường ngay từ những tháng trước Tết Nguyên đán. Ngoài doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ cũng bắt đầu triển khai thêm nhiều chương trình bình ổn giá thịt lợn, cũng như cam kết cung cấp nguồn thịt lợn chất lượng và bình ổn giá trực tiếp đến người tiêu dùng.

Bộ dự kiến Tết năm nay, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng 5-10% so với mức bình quân. Trong đó, nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000 – 350.000 tấn một tháng.

Hoài Thu
Cafe Khởi nghiệp