Việt Nam, Croatia hướng tới kim ngạch thương mại đạt 200 triệu USD vào năm 2025

Thứ tư, 12/10/2022 | 10:40 Theo dõi CFĐT trên

Việt Nam và Croatia sẽ phối hợp với nhau để tận dụng những cơ hội mới mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) mang lại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 200 triệu USD vào năm 2025.

Ngày 11/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Croatia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc Hội đàm với Thủ tướng Croatia Andrej Plenković.

Thay mặt Nhà nước và Chính phủ Croatia, Thủ tướng Andrej Plenković nồng nhiệt chào đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Croatia, khẳng định chuyến thăm là dấu ấn quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm đất nước Croatia tươi đẹp và giàu lòng mến khách; chân thành cảm ơn Thủ tướng và các bạn Croatia đã dành cho đoàn và cá nhân Phó Chủ tịch nước sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế ở mỗi nước, đồng thời đánh giá cao quan hệ chính trị - ngoại giao tốt đẹp, tin cậy giữa hai nước và nhất trí tăng cường trao đổi đoàn trên tất cả các kênh Nhà nước, Quốc hội, giữa các Bộ, ngành, địa phương. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Croatia sang thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp và Thủ tướng Andrej Plenković đã vui vẻ nhận lời.

Trao đổi về tình hình hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư, hai bên cho rằng kim ngạch thương mại song phương tuy đã có những bước tiến triển vượt bậc thời gian qua nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của cả hai nước. Hai bên đã nhất trí một số biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước, trong đó có việc xem xét thành lập cơ chế hợp tác liên Chính phủ, triển khai các dự án hợp tác trên những lĩnh vực nhiều tiềm năng như hàng hải, vận tải, công nghiệp nhẹ, năng lượng sạch, công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo... đồng thời phối hợp tận dụng những cơ hội mới mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) mang lại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 200 triệu USD vào năm 2025. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chân thành cảm ơn Croatia đã sớm phê chuẩn EVIPA đồng thời đề nghị Croatia thúc đẩy các nước thành viên khác phê chuẩn Hiệp định này cũng như kiến nghị Ủy ban Châu Âu dỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác cảng biển để trở thành các đầu mối trung chuyển hàng hóa giữa khu vực ASEAN và châu Âu, mở rộng hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lao động, văn hoá, thể thao, du lịch, y dược trong bối cảnh Croatia chuẩn bị gia nhập khu vực đi lại tự do Schengen và khu vực đồng EURO từ 01/01/2023 đồng thời thống nhất cần rà soát các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và nhất trí các vấn đề cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ cảm ơn Chính phủ Croatia đã hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Croatia hòa nhập tốt và ổn định cuộc sống, phát huy vai trò cầu nối, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc, góp phần thúc đẩy trao đổi kinh tế, văn hoá, du lịch, giáo dục giữa hai nước. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng chân thành cảm ơn Chính phủ Croatia đã ủng hộ 60 nghìn liều vắc xin phòng chống Covid-19 vào cuối năm 2021.

Chuyến thăm chính thức Croatia của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thành công tốt đẹp. Chiều ngày 11/10/2022 Phó Chủ tịch nước đã rời Croatia lên đường tới Kazakhstan dự Hội nghị thượng đỉnh về Phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 6 và tiến hành một số hoạt động song phương tại Kazakhstan.

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng “sốc”

Giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng “sốc”

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay (11/10), trong đó giá dầu diezel tăng sốc tới gần 2.000 đồng/lít.
Giá dầu giảm, đồng đô la mạnh lên

Giá dầu giảm, đồng đô la mạnh lên

Giá dầu hôm nay (11/10) giảm trong khi đó đồng đô la Mỹ (USD) tiếp tục mạnh lên hơn và tình trạng bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc đang làm gia tăng lo ngại về việc nhu cầu toàn cầu giảm.
Tăng mức chi phí định mức với xăng dầu từ hôm nay (11/10)

Tăng mức chi phí định mức với xăng dầu từ hôm nay (11/10)

Vào kỳ điều hành giá xăng dầu ngày hôm nay (11/10), chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước có thể được điều chỉnh tăng.
Hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém

Hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém

Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương triển khai các Kết luận của Bộ Chính trị về phương án xử lý đối với các ngân hàng yếu kém…
Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài

Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài

Theo thông báo của Chính phủ Trung Quốc ngày 8/10, thị trường dịch vụ bao gồm du lịch và dưỡng lão ở một số thành phố lớn nhất của nước này sẽ được phép mở cửa tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 12/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 12/10

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 12/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cầu thang Nhà Việt - Đối tác uy tín và chuyên nghiệp hang đầu trong lĩnh vực cầu thang xoắn ốc cao cấp

Cầu thang Nhà Việt - Đối tác uy tín và chuyên nghiệp hang đầu trong lĩnh vực cầu thang xoắn ốc cao cấp

Cầu thang xoắn ốc đã không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển giữa các tầng, mà còn trở thành một tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp, tạo điểm nhấn độc đáo và sang trọng cho không gian sống. Tuy nhiên, việc thiết kế và thi công cầu thang xoắn ốc đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao. Để đảm bảo rằng mỗi dự án cầu thang xoắn ốc được thực hiện với chất lượng và thẩm mỹ cao, sự hợp tác giữa đơn vị thiết kế và đơn vị thi công là vô cùng quan trọng. Trong bối cảnh đó, Cầu thang Nhà Việt tự hào là một đối tác uy tín và chuyên nghiệp đáng tin cậy của các đơn vị thiết kế.
Đơn vị cung cấp các loại đá xây dựng chất lượng nhất hiện nay

Đơn vị cung cấp các loại đá xây dựng chất lượng nhất hiện nay

Tình hình thị trường bất động sản ngày càng đi lên cũng kéo theo việc xuất hiện thêm nhiều dự án, công trình. Vì vậy nhu cầu tiêu thị vật liệu xây dựng cũng ngày một gia tăng. Một trong những vật liệu xây dựng quan trọng trong tất cả các công trình hiện nay phải kể đến các loại đá xây dựng. Vậy đá xây dựng là gì và đơn vị cung cấp các loại đá xây dựng uy tín nhất hiện nay là ai? Cùng xem bài viết nào.
Thị trường máy lọc nước: Thật giả lẫn lộn gây muôn vàn nỗi lo cho người tiêu dùng

Thị trường máy lọc nước: Thật giả lẫn lộn gây muôn vàn nỗi lo cho người tiêu dùng

Tình trạng lẫn lộn các loại máy lọc giả nhái, kém chất lượng ngày một phổ biến khiến không ít người dùng băn khoăn khi cân nhắc lựa chọn.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Cafe Khởi nghiệp