Tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Mỹ quý I/2022 bị kìm hãm

Thứ năm, 28/04/2022 | 16:43 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại rõ rệt trong quý đầu tiên do dịch bệnh Covid-19 đã hạn chế nhiều hoạt động thương mại kinh doanh nhưng nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới về cơ bản vẫn đủ sức chống chọi trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và kế hoạch nâng lãi suất của Fed.

Tốc độ tăng trưởng được dự đoán là chậm nhất kể từ khi cuộc suy thoái do đại dịch kết thúc gần hai năm trước cũng như phản ánh hoạt động nhập khẩu gia tăng.

Các nhà kinh tế đang xem xét liệu hàng tồn kho có đóng góp vào tăng trưởng GDP hay không sau khi chúng chiếm phần lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng GDP của quý IV/2021.

Theo dữ liệu từ báo cáo GDP quý trước của Bộ Thương mại Mỹ, Mỹ có thể rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ và nền kinh tế suy thoái. 

Thế nhưng, trái ngược với nhận định trên, các nhà kinh tế cho rằng con số tăng trưởng sẽ không phải là bức tranh thực sự của nền kinh tế, đồng thời lưu ý rằng, các thước đo tăng trưởng khác như số giờ làm việc và sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng bền vững trong tháng trước.

Báo cáo trước về GDP quý đầu tiên của Bộ Thương mại vào thứ Năm có thể dẫn đến cảnh báo lạm phát đình trệ và suy thoái từ một số quý, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng con số tăng trưởng thấp sẽ không phải là bức tranh thực sự của nền kinh tế và lưu ý rằng các thước đo sản lượng khác như tổng hợp số giờ làm việc và hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng bền vững trong quý trước.

Xem thêm: Mỹ có thể hạ thuế đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 4/5 tới và sẽ sớm cắt giảm mức nắm giữ tài sản. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 như một phần của cuộc chiến chống lạm phát.

Tuy nhiên, trước khi dữ liệu GDP được công bố, thâm hụt thương mại về hàng hóa của Mỹ tăng vọt khiến Goldman Sachs hạ ước tính GDP quý đầu tiên xuống 1,3% từ mức 1,5%. Citigroup dự đoán tăng trưởng nền kinh tế giảm sút 1,2%.

Hơn nữa, việc hoạt động nhập khẩu gia tăng mà các kinh tế cho là do nhiều doanh nghiệp lo ngại sự thiếu hụt bởi tác động của xung đột Nga - Ukraine lại là do nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng mạnh. Điều này được coi như là trọng tâm chính trong báo cáo GDP, các nhà kinh tế cho biết.

Cụ thể, tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, được dự báo sẽ tăng so với tốc độ 2,5% của quý IV/2021 mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh cũng như giá cả thực phẩm và xăng dầu tăng vọt.

Xem thêm: Người Mỹ đổi việc để chạy đua với lạm phát

Hoàng Tuấn (Theo Reuters)
Theo VnMedia.vn Copy
Hãng lọc dầu lớn nhất châu Á kỳ vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi trong quý II

Hãng lọc dầu lớn nhất châu Á kỳ vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi trong quý II

Tập đoàn Sinopec - hãng lọc dầu lớn nhất châu Á của Trung Quốc dự kiến ​​nhu cầu đối với các sản phẩm dầu tinh luyện sẽ phục hồi trong quý II khi dịch bệnh Covid-19 ở nước này dần được kiểm soát.
Thiếu hụt lao động sau dịch COVID-19: Cần triển khai hiệu quả chính sách nhà ở cho công nhân

Thiếu hụt lao động sau dịch COVID-19: Cần triển khai hiệu quả chính sách nhà ở cho công nhân

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động sau dịch COVID-19 phải được tiến hành tổng thể trên cơ sở các giải pháp trước mắt và lâu dài, trong đó có chính sách nhà ở cho công nhân; quy định lương tối thiểu…
Nước EU thứ ba từ chối thanh toán khí đốt cho Nga bằng đồng rúp

Nước EU thứ ba từ chối thanh toán khí đốt cho Nga bằng đồng rúp

Helsinki đã bác bỏ kế hoạch thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga, báo chí địa phương hôm qua (27/4) đưa tin.
Cộng hòa Trung Phi chấp nhận Bitcoin trở thành đồng tiền hợp pháp

Cộng hòa Trung Phi chấp nhận Bitcoin trở thành đồng tiền hợp pháp

Hôm qua (ngày 27/4), Tổng thống Cộng hòa Trung Phi cho biết, nước này đã chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức.
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm

Đồng Nhân dân tệ cũng đã xuống giá khoảng 3% so với USD trong vòng 1 tháng qua.
SHS: Ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch HĐQT

SHS: Ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch HĐQT

Hôm qua (ngày 27/4), Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) đã tổ chức ĐHĐCĐ Thường niên 2022 thông qua nhiều nội dung quan trọng.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.