Thu thuế gần 1.000 tỷ đồng của cá nhân kiếm tiền từ MXH Google, Facebook

Chủ nhật, 03/01/2021 | 10:47 Theo dõi CFĐT trên

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết trong năm 2019-2020, số tiền thu thuế của những cá nhân kiếm tiền từ nền tảng Google, Facebook, YouTube xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Thu-thue-gan-1.000-ty-dong-cua-ca-nhan
Thu thuế gần 1.000 tỷ đồng của cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Đặng Ngọc Minh mới đây đã có chia sẻ rằng lĩnh vực thương mại điện tử nói riêng và kinh tế số nói chung dự báo tương lai sẽ là nguồn thu có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam.

Ông Minh cũng cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà trong năm 2020 có nhiều loại hình kinh doanh đã phải thay đổi cách thức hoạt động. Nổi bật là các hoạt động kinh doanh về kinh tế số ghi nhận sự phát triển rất nhanh.

“Chạy theo xu hướng chung của toàn cầu, Việt Nam có thể sẽ đi đầu về những dịch vụ kinh tế số, những dịch vụ này phát triển cũng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, đồng thời là tiền đề tốt cho phát triển kinh tế nói chung và phát triển nguồn thu trong tương lai”, Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho hay.

Tuy nhiên, ông Minh cũng thừa nhận hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số vẫn là một lĩnh vực rất mới và còn nhiều thách thức cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

Báo cáo từ các chi cục Thuế trong năm 2020 tại Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của mô hình kinh doanh trực tuyếnmua bán online. So với mua bán truyền thống thì loại hình này phát triển với quy mô lớn hơn rất nhiều.

Đồng thời, ông Minh cũng cho biết thêm, để chuẩn bị cho sự thay đổi này thì ngay từ đầu năm 2020 Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo trong toàn ngành thuế.

Về thể chế, cơ quan đưa ra các quy định mới về quản lý số và đặc biệt là giao dịch xuyên biên giới. “Những quy định trên được đưa vào Luật Quản lý thuế số 38, đã được hướng dẫn trong Nghị định và tới đây sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể cho quy định này”, ông Minh thông tin.

Cơ quan quản lý thuế sẽ quy định trách nhiệm cụ thể với những người kinh doanh trên không gian số; các bên trung gian thanh toán; doanh nghiệp cung cấp nền tảng; các bộ, ngành có liên quan; hệ thống ngân hàng để cùng phối hợp quản lý thuế.

Không chỉ vậy mà cơ quan quản lý thuế cũng đã chuẩn bị cả nguồn lực để theo dõi và khảo sát các hệ thống kinh doanh online, các cá nhân, các doanh nghiệp có phát sinh doanh thu từ nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài… Từ đó có thể đề xuất phương án phối hợp với quản lý thị trường và trung gian thanh toán để báo cáo cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp quản lý.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ nước ngoài, hiện Tổng cục Thuế đã có kế hoạch quản lý. Khi xây dựng các Thông tư hướng dẫn, cơ quan thuế sẽ mời các đơn vị này tới để trao đổi thông tin trên nguyên tắc tuân thủ quy định và chính sách về quản lý thuế của Việt Nam.

“Hiện nay Tổng cục Thuế có số liệu các giao dịch của cá nhân thông qua cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng; doanh nghiệp phát sinh với nền tảng cung cấp dịch vụ nước ngoài. Các cá nhân và doanh nghiệp có thu nhập từ nền tảng số Google; Facebook; Youtube… vẫn chấp hành việc nộp thuế vào ngân sách”, ông Minh nhấn mạnh.

Tính riêng đối với hoạt động thu thuế từ cá nhân có doanh thu từ nền tảng số như Google, Facebook, YouTube trong năm 2019 đến năm 2020 đạt gần 1.000 tỷ VNĐ.

“1.000 tỷ VNĐ là số tiền thu riêng đối với cá nhân có phát sinh doanh thu từ nền tảng Google, Facebook, YouTube và được xác định thông qua phần doanh thu mà doanh nghiệp đã chi trả cho cá nhân thông qua các bài quảng cáo. Trong đó, có nhiều trường hợp là cá nhân tự kê khai, và cũng có nhiều trường hợp là cơ quan thuế yêu cầu cung cấp”, ông Minh nhấn mạnh.

Lạnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý có quyền yêu cầu các cá nhân và doanh nghiệp khi đã đăng ký nộp thuế tại Việt Nam phải có trách nhiệm cung cấp thông tin và nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế theo quy định.

Hoài Anh
Theo VnMedia.vn Copy
Vì sao các ngân hàng vẫn báo lãi lớn bất chấp đại dịch Covid-19?

Vì sao các ngân hàng vẫn báo lãi lớn bất chấp đại dịch Covid-19?

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngân hàng vẫn lãi lớn và đang là nhóm thích nghi tốt nhất với dịch bệnh. Tín hiệu lạc quan là chỉ tiêu tín dụng và lợi nhuận đều tăng trở lại. Nguyên nhân do đâu?
Bất chấp việc tiền số đang bị giám sát chặt chẽ, Bitcoin một lần nữa đạt đỉnh trong tháng 12

Bất chấp việc tiền số đang bị giám sát chặt chẽ, Bitcoin một lần nữa đạt đỉnh trong tháng 12

Giá Bitcoin ngày hôm nay đã suýt soát chạm mốc 30.000 USD, bất chấp việc một đồng tiền số khác là Ripple bị tạm ngưng giao dịch.
Những vụ bê bối tài chính lớn nhất của các tỉ phú thế giới

Những vụ bê bối tài chính lớn nhất của các tỉ phú thế giới

Trốn thuế, khai khống doanh thu, 2 tỉ USD “bốc hơi”, IPO “sụt hố”… là những vụ bê bối lớn của các tỉ phú trong năm qua.
Những kiểu phối đồ đẹp đi chơi Tết Âm lịch 2021 bạn nên biết

Những kiểu phối đồ đẹp đi chơi Tết Âm lịch 2021 bạn nên biết

Trời sinh con gái tính tình vốn rất nhu mì, điệu đà, nết na và rất duyên dáng trong cử chỉ. Hãy thử một lần mặc đẹp đi chơi dịp đầu năm để “ai thấy cũng siêu lòng” và trố mắt ngước nhìn. Dưới đầy là những cách phối đồ đẹp để đi chơi Tết Âm lịch 2021 mà bạn nên biết.
Việt Nam - Anh chính thức ký kết Hiệp định thương mại song phương UKVFTA

Việt Nam - Anh chính thức ký kết Hiệp định thương mại song phương UKVFTA

Tối hôm 29/12, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh (UKVFTA) đã chính thức được ký kết.
Quảng Yên thành lập khu kinh tế ven biển

Quảng Yên thành lập khu kinh tế ven biển

Tỉnh Quảng Ninh vừa vinh dự tổ chức Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhì cũng như công bố quyết định thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên.
Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Đầu năm nay, Cơ quan bảo mật Trend Micro phát hiện một lỗ hổng an toàn thông tin nghiêm trọng có mã CVE-2024-21412 trên hệ thống Microsoft Defender SmartScreen.
Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Trong hành trình khởi đầu của một doanh nghiệp startup, quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh doanh không ngừng biến động. Để thành công, việc áp dụng các chiến lược quản lý tài chính hiệu quả là điều không thể phủ nhận.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các hành vi chèo kéo trong bán hợp đồng bảo hiểm; nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ nói những mặt tốt của bảo hiểm…
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đại biểu Trần Hồng Nguyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt vấn đề về giải pháp giảm bớt thuế, phí trong giá xăng dầu để bình ổn giá.
Cafe Khởi nghiệp