Shark Mỹ tuyên bố: Thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin

Thứ tư, 23/12/2020 | 18:35 Theo dõi CFĐT trên

Tỷ phú người Mỹ Mark Cuban bày tỏ thái độ thận trọng đối với đồng tiền số Bitcoin, bất chấp giá trị của đồng tiền số này đã tăng gấp 3 lần trong năm nay.

gioi-nha-giau-mua-bitcoin-2
Mark Cuban có cái nhìn đầy cảnh giác đối với đồng tiền số Bitcoin

Giá trị nội tại của Bitcoin còn không bằng chuối?

Mark Cuban từng chia sẻ giá trị nội tại của Bitcoin còn không bằng chuối, ít ra chuối còn có thể cầm được, ăn được. Nếu phải lựa chọn giữa đầu tư vào Bitcoin hay chuối, ông không cần suy nghĩ nhiều liền chọn cái thứ hai.

Tỷ phú người Mỹ này đã ví von Bitcoin giống như những thẻ bài cầu thủ thường được tặng kèm trong những gói snack, những quyển truyện tranh hay sách ảnh. Ông cho rằng những thứ trên có một điểm tương đồng đó là giá trị nội tại của chúng là bằng 0. Thậm chí những thứ mà Bitcoin có thể làm được còn chẳng bằng một tấm thẻ ảnh. 

Chẳng biết hiện giờ Mark Cuban có hối hận hay không, tuy nhiên trước khi giá Bitcoin lên đỉnh điểm khoảng 1 tuần, vị "shark tank" này nhận định rằng Bitcoin giống như một công cụ lưu trữ giá trị dành cho những người cuồng tín hơn là một giải pháp cho các vấn đề vào thời điểm hiện tại. Trước đó, ông luôn duy trì sự thận trọng của mình đối với các đồng tiền kỹ thuật số.

Ông cho biết, Bitcoin hay bất kì đồng tiền số nào cũng không thể thay thế được các đồng tiền pháp định. Bất kể những người ủng hộ Bitcoin có tự huyễn hoặc bản thân về một công cụ bảo vệ thế giới khỏi một kịch bản tận thế như nào đi chăng nữa, ông vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.  

gioi-nha-giau-mua-bitcoin-1
Giá Bitcoin đang chạm đỉnh vào thời gian vừa qua

Bitcoin không phải một công cụ đầu tư chắc chắn

"Nhà cầm quyền của các nền kinh tế sẽ đưa ra những biện pháp nhằm bảo vệ đồng tiền thuộc nền kinh tế của họ, cũng như đảm bảo khả năng thu thế của đất nước", Mark Cuban nói. Ông tin rằng những người ủng hộ Bitcoin sẽ gặp nhiều rắc rối trước sự can thiệp của chính phủ khi ngày càng nhiều người tin rằng những đồng tiền số này là thứ gì đó còn cao cả hơn là một công cụ để tích lũy giá trị.

Mark Cuban chấp nhận quan điểm rằng Bitcoin là một công cụ bảo vệ trước lạm phát và đồng tiền thống trị kinh tế như USD và Bitcoin cũng là một công cụ lưu trữ giá trị giống như vàng. Tuy nhiên, nguồn cung của Bitcoin là hạn chế trong khi nhu cầu thì lại luôn biến động, vì vậy giá của đồng tiền này sẽ luôn biến động. Ông cho biết, Bitcoin vẫn sẽ là một tài sản có thể đầu tư nếu như mọi người vẫn chấp nhận rằng đồng tiền số này là phiên bản kỹ thuật số của vàng. Tuy nhiên, có thể đầu tư không đồng nghĩa với một công cụ đầu tư chắc chắn.

Mark Cuban thường xuyên đưa ra cảnh báo về tiền kỹ thuật số, thậm chí còn gọi Bitcoin là "trò cờ bạc" và cảnh cáo các nhà đầu tư Bitcoin cần luôn chuẩn bị tinh thần cho việc mất tiền dù bản thân ông cũng từng đầu tư vào các công ty phát triển tiền kỹ thuật số và cả vào Bitcoin.

Một tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Forbes, Mark Cuban lại mang câu chuyện quả chuối ra để so sánh với Bitcoin. Bitcoin là một công cụ mà một nhóm người chấp nhận nó là một loại tài sản để đầu tư, giống như vỏ sò vào thời cổ đại vậy. Nhưng một quả chuối với nhiều lợi ích hơn, có thể làm người ta no bụng và mang lại dinh dưỡng. 

Đồng tiền số quá phức tạp đối với đại đa số người dân trên toàn thế giới. Bitcoin không thể được in ra, cũng không thể nhét vào ví, không ai đảm bảo được đồng tiền này sẽ không bị hacker ăn trộm, cũng chẳng ai có thể đại diện cho đồng tiền này khi có vấn đề gì sảy ra. Đến bao giờ Bitcoin có thể trở nên dễ dàng sử dụng với tất cả mọi người, các cụ ông cụ bà cũng có thể sử dụng chúng để mua một cốc coffee thì quan điểm của Mark Cuban mới có thể thay đổi.

Hoàng Hải
Theo VnMedia.vn Copy
Bitcoin - Lựa chọn của người giàu trên thế giới

Bitcoin - Lựa chọn của người giàu trên thế giới

Xuất hiện lần đầu vào năm 2009, "tiền số" mà đại diện của nó là Bitcoin đã làm dấy lên nhiều nghi ngại của giới đầu tư về giá trị và tính minh bạch khi "đồng tiền số" này không có một cơ quan chuyên trách quản lý như ngân hàng làm đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay những nghi ngại này đã nhạt dần và được giới "lắm tiền nhiều của" trên thế giới tích cực nhắm đến.
Giải ngân gói vay 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

Giải ngân gói vay 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

Sau khi giảm điều kiện tham dự, Gói vay 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đã được rất nhiều doanh nghiệp tiếp cận để tìm giải pháp vượt qua khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19.
Huy động thành công 8000 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ

Huy động thành công 8000 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ

Ngày 16-12, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ đầu tiên của quý IV/2020, được phát hành bởi Kho bạc Nhà nước. Tổng khối lượng gọi thầu của lần huy động này là 8000 tỷ đồng với các kỳ hạn từ 10 tới 30 năm. Phiên đấu thầu đã huy động thành công toàn bộ số lượng TPCP với lãi suất giảm ở tất cả các kỳ hạn.
Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ đã cùng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đồng chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong buổi chiều ngày 21-12 tại Hà Nội. 
Doanh nghiệp 'thở phào' vì được tháo gỡ nút thắt trong xử lý các dự án xen kẽ đất công

Doanh nghiệp 'thở phào' vì được tháo gỡ nút thắt trong xử lý các dự án xen kẽ đất công

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai được ban hành ngày 18/12/2020 là lối thoát cần thiết cho các doanh nghiệp hiện đang đau đầu vì những dự án xen kẽ đất công không được cấp phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Biến thể mới của Covid-19 làm giá dầu tụt mạnh, chứng khoán toàn cầu lao dốc

Biến thể mới của Covid-19 làm giá dầu tụt mạnh, chứng khoán toàn cầu lao dốc

Giá dầu thô tụt mạnh, chứng khoán toàn cầu lao dốc sau thông tin biến thể mới của Covid-19 xuất hiện tại Anh. Thông tin này dường như giáng đòn nặng nề vào triển vọng hồi phục và tăng trưởng kinh tế nhờ vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu.
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Cafe Khởi nghiệp